Bí quyết sửa đổi vận mệnh

Tôi từng đọc qua nhiều cuốn sách dày cộm về Phong thủy, và thấy đó là những mê tín dị đoan phát xuất từ Trung Quốc cho rằng phong thủy có thể giúp cho cá nhân sửa đổi vận mệnh bằng những hình thức vặt vãnh như sửa nhà sửa cửa, thỉnh bùa phép, cúng thần tài, thổ địa v.v., hoặc giúp cho gia tộc được phất lên qua việc tìm địa thế rồng chầu hổ phục mà xây lăng mộ, thậm chí còn cho rằng có thể khai long mạch để giúp cho triều đại hay quốc gia được vững mạnh trường tồn...

Tôi xin chia sẻ hai câu chuyện về phong thủy mà tôi biết rõ.
Khoảng thời gian 10 năm về trước, trong cộng đồng người Việt bên Mỹ, nổi rộ lên phong trào nuôi cá rồng, vì phong thủy nói cá rồng là cá tài, cá lộc, sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, thời đó giá cá rồng từ năm, bảy ngàn cho đến vài chục ngàn USD một con. Trong số các thương gia đua nhau mua cá rồng về nuôi có cậu em vợ của tôi. Cậu ta mua một con cá rồng giá $20,000 USD về và suốt ngày bận rộn lo cho cá đến nỗi con gái của cậu ta đến than với con gái của tôi là ba nó tối ngày chỉ lo cho cá chứ không ngó ngàng gì tới nó.
Vào lúc đó cậu ta ở căn nhà 1 triệu đô, xây hồ cá cũng tốn bộn bạc. Lúc đó do hiểu đạo và quy luật siêu hình nên tôi đã phê bình chuyện nuôi cá rồng để phát tài là tin nhảm, vì muốn sửa đổi vận mệnh phải sống cho có âm đức, ‘có đức mặc sức mà ăn’ đó là một chân lý bất biến. Những người bà con nghe tôi nói vậy đều cho là tại tôi ganh tị với cậu ta. Bẵng đi 5 năm, tôi nghe tin cậu ta đã bị phá sản, còn giựt nợ của ngân hàng bỏ trốn, hiện nay cậu ta sống tạm nhà người thân vì căn nhà đã bị tịch thu (bên Mỹ mua nhà chỉ cần đặt một số tiền thế chân, sau đó trả góp hàng tháng). Kết cuộc này đã chứng tỏ lời tôi nói là đúng.
Từ đó cho thấy dù là mua cá rồng tới $20,000 USD cũng không có kết quả tốt thì nói gì đến những chuyện như trồng cái cây, treo cái chuông, nuôi vài con cá lia thia trong thau nước, mua heo quay, vịt quay, chè, chuối bày dưới đất cúng thổ địa hay bày trên bàn thờ cúng Phật Thánh để mong sửa vận mệnh… đó toàn là những chuyện hoang đường mà thôi.

Tôi còn biết một ông thầy Cao Miên bùa phép đầy mình, được một ông chủ nhà hàng vũ trường mời ông ta đến cúng vì gặp khó khăn trong việc làm ăn. Ông thầy đến xem rồi đổ thừa là do phần âm phá nên ông làm bùa phép, mang một mớ đinh đi đóng vào mấy cây cột trong tiệm. Ông làm như vậy trước sau 3 lần. Nhưng vài tháng sau lần làm phép thứ 3 đó thì nhà hàng bị phá sản.

Nếu như chuyện của cá nhân muốn sửa đổi vận mệnh của mình bằng phong thủy đã không xong, thì cũng không thể dùng phong thủy mà sửa đổi số phận của một gia tộc hay một triều đại. Lịch sử Trung Hoa cho thấy các vua chúa ngày xưa đều có rước đủ những pháp sư cao tay về làm phong thủy để giúp cho triều đại của họ được thiên thu vạn đại, nhưng thực tế đã chứng minh triều đại nào rồi cũng phải qua đi, hoàng triều nếu âm đức nhiều thì tồn tại được vài trăm năm, âm đức ít thì vài chục năm hay vài năm là sụp đổ theo đúng quy luật không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời. Như vua Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, kết cuộc cũng trở thành người hướng dẫn viên cho khách du lịch đến tham quan cung điện mà ngày xưa là chỗ ông ở.

Vậy mà người ta vẫn làm toàn những hình thức mê tín nhảm nhí: người nghèo vẫn đi mua trái cây, hoa quả, người có tiền khá hơn thì mua gà, vịt, heo quay, nhà giàu hơn nữa thì làm trai bần chẩn tế, và là vua chúa thì rước pháp sư coi ngày giờ xuất hành, xây lăng mộ, bài trí cung điện theo lý thuyết phong thủy của Trung Hoa để được hưởng phước lâu dài… Đây là tâm địa con người muốn trời Phật phù hộ ban phước trong khi bản thân vẫn ăn ở thất đức, tạo nhiều ác nghiệp, làm toàn chuyện bậy, chuyện nhỏ thì hối lộ quỷ thần, lớn thì cầu với thánh thần mà không chịu tu tâm sửa tánh, tích âm đức, làm như vậy mà cầu trời khẩn Phật để được hiển vinh là chuyện không tưởng.

Cá nhân một người, một gia tộc hay một quốc gia nếu muốn sửa đổi họa phúc, vận mệnh của mình, phải tránh việc ác và phải tạo được nhiều âm đức. Một gia tộc muốn được hiển vinh cũng phải tạo được nhiều âm đức, một quốc gia sở dĩ được phú cường và vững bền là vì trong quá khứ đã có những minh vương tốt, có trí tuệ và đức độ, biết dùng nhân tài và thi hành chính sách thương dân lợi nước; dân chúng cũng phải sống có đạo đức và biết giữ luật trời; và quốc sư phải là người thông hiểu về đạo và thế sự để giúp vua quản lý điều hành đất nước, cải sửa vận mệnh quốc gia bằng đạo lý chứ không bằng phong thủy.

Có thể nói trong những hình thức của phong thủy hết 9/10 là nhảm nhí, chỉ có 1/10 là chánh đáng mà muốn làm theo cho đạt hiệu quả thì từ cá nhân, gia tộc cho đến quốc gia đều phải tu nhân tích đức và sống thuận lòng Trời.
Nếu Vua là một hôn quân thì dù có dùng phong thủy, khai long mạch hay lập đàn tế trời thì cũng không thể sửa đổi được gì.