Tài Phiệt Thế Giới

Ai là người thống trị nền kinh tế, chính trị của thế giới và tạo lập các chánh phủ trên quả địa cầu này?

Đề tài tham khảo sau khi đọc loạt bài về gia tộc tài phiệt dưới đây:
Gia tộc tài phiệt có phải là người nắm thiên mệnh, làm việc cho thiên cơ hay không? Hay là người chống Trời?
Mời các bạn đọc đóng góp ý kiến.

Tóm tắt từ Wikipedia và các trang mạng khác.

Gia tộc Rothschild là một gia tộc gốc Do thái, định cư bên Đức. Rothschild cha và năm người con của ông đã tạo nên một đế chế Tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, được hoàng đế nước Đức và nữ hoàng Victoria nước Anh phong làm quý tộc.
Tên của gia tộc này gắn liền với 5 chi nhánh ngân hàng Rothschild ở 5 nơi là đầu tàu của châu Âu do 5 người con của Meyer Rothschild nắm giữ: Con trai cả Amschel điều hành ngân hàng gia tộc Rothschild tại Frankfurt - Đức. Người con thứ hai, Salomon Rothschild, đi xây dựng chi nhánh khác của gia tộc ở Vienna - Áo (S.M Rothschild & Sons). Nathan, người thứ ba, đi khai phá chi nhánh ngân hàng Rothschild tại London. Calmann, người con thứ tư xây dựng chi nhánh Napoli - Ý và con trai thứ 5 xây dựng chi nhánh thứ 5 tại Paris. Gia tộc này đã biết lợi dụng các cuộc chiến tranh ở châu Âu và chiến tranh thế giới để tạo dựng cơ đồ bằng sự thôn tính các ngân quỹ quốc gia ở châu Âu.

Trong những năm 1800, khi lên đến đỉnh cao danh vọng, người ta cho rằng gia đình Rothschild đã sở hữu một khối tài sản lớn nhất thế giới khi đó nói riêng và trong toàn bộ lịch sử thế giới hiện đại nói chung. Tài sản của họ là các công cụ tài chính, xoay vòng trên toàn thế giới như cổ phiếu, trái phiếu và nợ.

Nhà Rothschild đã thu lời đáng kể từ trước cuộc chiến tranh Napoleon (1803-1815), họ cũng giành vị thế số một về buôn bán vàng trong thời kỳ này.
Tại London từ năm 1813-1815, Nathan Mayer Rothschild đã độc lập hỗ trợ tài chính trong cuộc chiến tranh với quân Anh, tổ chức chu cấp tài chính bằng đường biển cho quân đội Anh xuyên qua châu Âu, cũng như thu xếp cho tài chính của các công ty con tại lục địa của vương quốc Anh.

Mạng lưới tình báo riêng của gia tộc Rothschild cung cấp cho họ những thông tin chính trị và tài chính cũng như những lợi thế trên thị trường. Thí dụ như Nathan R. ở London đã nhận thông tin về chiến thắng của trận Waterloo một ngày trước khi chính phủ Pháp và Anh nhận tin. Lợi dụng điều này Nathan Rothchild đã mua hết thị trường trái phiếu của chính phủ Anh với giá rất thấp. Sau khi chiến thắng của quân Anh được phổ biến cho công chúng, các trái phiếu được bán lại với giá rất cao, chỉ sau hai năm khoảng tiền lời lên đến 40% giá trị mua vào, một khoản tiền khổng lồ vào thời đó.
Sau đó những năm 1825-26, Nathan Rothchild có khả năng cung cấp đủ tiền cho ngân hàng Anh để tránh một cuộc khủng hoảng thị trường thanh khoản (thiếu tiền mặt).