2. Xá lợi của Phật (gửi bởi Echo)

Mấy mươi năm nay đi đâu gặp mấy ông sư cũng nghe khoe là họ có xá lợi của Phật (xương của Phật hay của những bậc tu đắc đạo kết tinh lại thành như viên ngọc đủ màu). Tôi nghe kể năm ngoái, ở Cần thơ có một ông sư từ Singapore về Việt nam có rất nhiều xá lợi và đem phân phát cho mọi người, kết quả là ông bị Giáo hội Phật giáo tẩy chay....

    Đáp lại câu hỏi xá lợi ở đâu ra mà nhiều quá vậy? Người ta nói bởi vì xá lợi Phật có thể tự nhân đôi hay tách ra thành nhiều viên ngọc khác nhau, ai siêng năng niệm Phật, tụng kinh thì xá lợi sẽ phát triển ra thành rất nhiều v.v.
Các sư trong chùa giới thiệu những viên ngọc có đủ mầu là xá lợi của Phật để cho tín đồ chiêm bái mặc dù không ai có thể chứng minh hay bảo đảm những viên ngọc đó thật sự là xá lợi của Phật hay là của ai khác? Hay chỉ là những viên đá có mầu được bào dũa tạo hình? Toàn bộ chỉ là lời nói không có căn cứ khoa học chút nào.
Nếu như thật sự có xá lợi của Phật Thích Ca thì chỉ có vua chúa bên Ấn Độ mới có thể có được, đồ quý giá như vậy làm sao tới tay những sư trong những cái chùa nghèo ở Việt nam? Cho nên có thể khẳng định rằng 90% xá lợi hiện hữu trong các chùa nghèo là xá lợi giả, được dùng để mê hoặc Phật tử tới bái lạy, cúng dường. Có là xá lợi thật đi nữa, thì thử hỏi việc bái lạy xá lợi có ích lợi gì cho tâm linh con người? Xá lợi là những hình danh sắc tướng còn đạo là Vô vi (vô hình). Những gì thuộc về hình danh sắc tướng thì không phải là đạo. Nếu như thật sự có lòng ngưỡng mộ đến Phật thì thà là vẽ cái hình Phật để thờ, còn có ý nghĩa hơn là thờ mấy cục ‘xương’ của Phật để lại. Lòng sùng kính mộ đạo đã bị người ta khai thác bằng cách dạy cho thờ vật này tượng nọ mà tưởng lầm là thờ Phật. Nếu như có được tâm ấn huyền bí rồi thì con người liên lạc được với Thánh thần trời Phật để làm việc cho trời Phật chứ không cần thờ những vật vô tri, làm việc không ý nghĩa.

Những câu chuyện nói về xá lợi cũng giống như chuyện Linh thụ (cây mầu nhiệm) bên Tây tạng, về cái cây phát hào quang và lá của cây có hình của Bồ tát và lục tự Om mani pad me hum, lá của cây lúc nào cũng có một số lá nhất định bởi khi có một lá rụng xuống thì 1 lá khác lại nhú ra!  Đúng là chuyện bịa đặt quá lố!

Đời nay văn minh khoa học tiến bộ, người tu học cần có tinh thần khoa học và đòi hỏi bằng chứng xác thực khi nghe những chuyện có tính cách huyễn hoặc như xá lợi Phật hay cái cây mầu nhiệm kia…Mọi chuyện huyền bí đều cần phải có những kiểm chứng rõ ràng bằng những nguyên tắc trong khoa siêu hình. Những người dễ tin sẽ là nạn nhân của những mê tín dị đoan do những tổ chức hay những con người chuyên buôn thần bán thánh truyền bá với mục đích trục lợi.

Đọc thêm