Chưa xemBởi Anbình
Sáng 5/7 lễ khởi công tôn tạc tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trên khối ngọc bích trọng lượng 4.450 tấn đã diễn ra tại khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP HCM.

Dự kiến thực hiện trong 4 tháng, khối ngọc Nephrite trọng lượng 4.450 kg nhập từ Canada sẽ được các nghệ nhân tạc theo tư thế Phật ngồi. Tượng cao khoảng 1,6 mét, trọng lượng trên 2 tấn. Phần đài sen làm bằng cẩm thạch trắng.
Sau khi hoàn thành, tượng sẽ được lưu chuyển đặt tại một số ngôi chùa lớn trong nước để tăng, ni Phật tử chiêm bái.
Cao Lâm (http://vn.news.yahoo.com)


Bình luận:

Vào khoảng 2,500 năm trước tại Ấn Độ có thái tử Sĩ Đạt Ta (Siddhattha), dòng họ Thích Ca (Sakya) xuất gia học đạo, sau đó đi truyền đạo (xã hội Ấn thời đó có rất nhiều người đi truyền đạo như vậy). Đệ tử theo Phật Thích Ca rất vinh dự được lấy theo họ Thích, có cảm giác thuộc vào gia đình hoàng tộc nên theo rất đông.
Sau khi Phật Thích Ca qua đời thì các đệ tử của Phật trong giáo phái Tiểu Thừa tôn xưng ông lên làm Phật tổ, là vị Phật duy nhất và đặt rất nhiều tôn hiệu cho ông như: Thiên Nhân Sư (Thầy của người và Trời), Vô Thượng Sĩ (chúng sinh trong cõi người và cõi Trời đều không so sánh được), Như Lai Phật (chân lý tuyệt đối) v.v...

Về sau, có những tu sĩ Phật giáo thuộc giáo phái Đại Thừa cảm thấy việc tôn xưng Phật Thích Ca của giáo phái Tiểu Thừa như trên là quá đáng và quá lố lăng, nên đã đưa ra giáo thuyết về ba đời 10 phương chư Phật, nói đến hằng hà sa số Phật - các vị Phật đông như số cát trên sông Hằng ở Ấn Độ - chỉ rõ Phật Thích Ca không phải là Phật duy nhất.

Sau đó, Phật giáo được truyền sang Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Tại Trung Hoa, Phật giáo được vua chúa và nhân dân mến mộ; Lương Vũ Đế là vị vua đầu tiên xuất gia trong lịch sử Trung Hoa (420-589); Nữ hoàng Võ Tắc Thiên (625-705) cũng mộ Phật, có danh hiệu là Thánh Thần Hoàng Đế, Thánh Mẫu Thần Hoàng, bà có cho in và phổ biến rộng rãi cuốn kinh của một vị sư viết ca ngợi bà là Phật Di Lặc; và Từ Hy Thái Hậu (1835-1908) về sau được các nịnh thần và thái giám bốc thơm với danh hiệu Lão Phật Gia khiến bà rất thích thú.

Tại Việt Nam, Phật giáo được hưng thịnh vào đời nhà Lý, nhà Trần. Có vua Trần Nhân Tông trị vì 15 năm thì lên núi Yên Tử xuất gia và lập ra Thiền phái Trúc lâm. Vua Trần được biết đến là vị vua nhân từ, anh minh trong lịch sử Việt Nam, các đệ tử Trúc Lâm phong hiệu cho ông là Phật Hoàng.

Thiền phái Trúc Lâm thuộc về Thiền tông, một tông phái Phật giáo xuất phát từ Trung Quốc. Các thiền sư và các môn sinh đời sau luôn đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề “Phật là gì?” hoặc “Đạo là gì?” qua những công án Thiền - vấn đáp về đạo giữa thiền sư và môn sinh - Ví dụ môn sinh hỏi: “Phật là gì?” Thiền sư đáp: “Bình thường tâm là Phật.”…
Hỏi: “Đạo là gì?” Đáp: “Thường thấy lỗi chính mình cũng là đạo.” Hoặc xách nước bửa củi, ăn cơm, mặc áo, đi đại tiểu tiện đều là đạo...

Qua những câu trả lời trên, thiền sư muốn dạy cho môn sinh hiểu mục đích của tu học là sống và làm những việc bình thường, khiêm tốn học hỏi, tìm cái đạo trong đời sống để được tốt đẹp, an vui, không nên ảo tưởng về chữ Phật và điên đảo trong những lý giải về Phật là một đấng cao siêu hơn cả Thượng Đế trên trời, hay ảo tưởng tu theo Phật để được vang danh thiên hạ....

Lời thiền sư giải thích về Phật là gì, Đạo là gì đã rất rõ nhưng môn sinh vẫn không chịu hiểu, vẫn muốn nghe định nghĩa Phật là cao siêu nhất, bởi vì họ vào Đạo với cái tâm tham danh lợi, nên đua nhau lập ra rất nhiều tông phái thiền, đưa ra bao nhiêu là sách vở, lý lẽ, nói xuôi nói ngược để luận giải về Phật là gì, và chỉ cố làm sao để đạt được danh hiệu Phật. Điều này đã khiến cho Hoà thượng Vân Môn nổi đoá nên khi một sư tăng lại đến hỏi ông Phật là gì thì ông trả lời như mắng thẳng vào mặt: "Phật là càn thỉ quyết!"
Ai không hiểu càn thỉ quyết là gì có thể hiểu lầm đó là cái gì cao siêu quý trọng lắm, nhưng ý nghĩa của nó chỉ là cục cứt khô. Các thiền sư khác cũng có những câu trả lời tương tự như: “Nghe một tiếng Phật thôi đã là làm bẩn lỗ tai” hay “Mở miệng nói chữ Phật, phải súc miệng ba ngày cho sạch”...

Hòa thượng Vân Môn nói Phật là càn thỉ quyết với ý nghĩa chữ Phật chỉ là một cái giả danh, không có gì quý báu, người tu không nên bám chấp cho Phật là cao siêu để rồi ảo tưởng muốn thành Phật mà trở thành người khùng điên. Tu theo Phật thì phải hiểu câu "Phật tại tâm", người có tâm chân chánh là tâm Phật, người mang tâm xấu đi tu là cái tâm càn thỉ quyết - tâm của cục cứt khô! Cuối cùng, dù có giải thích thế nào thì các môn sinh tham đắm danh lợi vẫn tiếp tục ngày đêm tọa thiền, bỏ ăn bỏ ngủ để tìm và thành Phật.

Người Việt Nam khi nói tới Thiền thì cho đó là cái gì quá quý, quý đến nỗi vua chúa cũng bỏ đời, quên cả mạng sống để tìm đạo qua ngồi thiền.
Cả ngàn năm qua, Thiền tông vẫn không hiểu danh từ Phật chỉ là hư danh, nên Phật tử vẫn ngày đêm bái sám lạy Phật, tụng kinh cho Phật nghe, hay ngồi thiền ngày đêm. Các tu sĩ vẫn tiếp tục rêu rao: thân Phật như vàng ròng, Phật có 32 tướng tốt 80 vẻ đẹp... và tha hồ đúc tượng Phật, sơn son thép vàng nó lên để lôi cuốn bình dân bá tánh tu theo Phật; các tu sĩ vẫn tiếp tục mang họ Thích vì cho rằng họ Thích vinh hiển hơn bất cứ họ tộc nào của Việt Nam. Và cũng bởi vì bản thân của họ không có đủ tài, đức cho nhân gian kính ngưỡng nên phải mượn họ Thích, mượn tượng Phật, mượn những chuyện thần thoại về Phật, và mượn danh của Phật để làm nổi cho mình, lừa gạt bình dân bá tánh.

Mượn danh vua Trần Nhân Tông
Một nhóm phật tử Việt Nam đang tạc tượng của vua Trần Nhân Tông và phong hiệu cho vua Trần là Phật hoàng, dự tính mang đi khắp Việt Nam triển lãm giống như thương gia bên Úc mang tượng Phật ngọc đi khắp nơi để kiếm tiền. Có lẽ họ nghĩ rằng phong cho vua Trần làm Phật thì không còn gì quý hơn, sẽ không ai dám động đến, vì động đến vua Trần là chống lại Việt Nam, đụng đến tình tự dân tộc.

Suy cho cùng, vua Trần là người mộ đạo và đã bỏ danh lợi thế tục để xuất gia hành đạo, mà môn sinh Trúc Lâm của ông giờ đây lại muốn lôi ông về thế tục, mặc áo ngọc cho ông, rồi phong ông là Phật mà không hỏi ý kiến của ông.
Nếu như họ có hỏi thì có lẽ nhà vua sẽ nói: “Lũ nhà ngươi ham danh háo lợi như vậy, sao không cởi bỏ cà sa để tự mình tìm danh lợi mà muốn mượn danh tiếng, thân tướng của ta để hư trương thanh thế, lại còn xưng là môn sinh chân truyền dòng Trúc lâm thiền viện của ta! Phận là đệ tử thì có tư cách gì mà phong cho ta là Phật? Điều mà chính ta còn không dám tự xưng. Thật là phạm thượng chứ không phải cung kính gì đối với Ta!”.

Qua việc các tu sĩ tạo ra thần thoại về Phật, tạc tượng Phật, gắn bừa Phật hiệu cho vị này vị kia đã để lộ tâm ý háo danh háo lợi của họ đến mức vô liêm sỉ. Thiết nghĩ Phật Thích Ca khi xưa cũng đã bị người đời sau lợi dụng danh tiếng; những khoa trương của tu sĩ Phật giáo về ông lại khiến cho ông mang tiếng là người tự phụ ngông cuồng ngạo mạn.

Tâm lý của đa số là thấy cái gì quý cũng cố tranh giành bằng đủ mọi thủ đoạn. Vì danh hiệu Phật được Phật giáo đánh bóng trở thành vật quý như Kim Cương nên một số tu sĩ xuất gia chỉ mong muốn lấy được viên kim cương đó để làm bá chủ Thiên hạ (Thiên hạ = chư Thiên trên trời và loài người dưới đất), chứ không phải xuất gia để buông bỏ vật chất, diệt tham hay để sống đời minh triết, an cư lạc đạo.
Cái tham của tu sĩ so ra còn lớn hơn cái tham của người đời gấp bội.

Cũng xin nhắc nhở người tu rằng những tước vị Thần, Thánh, Phật v.v... đều phải có sắc lệnh của Thiên Đình ban cho mới đúng nguyên tắc. Người trần tự xưng hay tôn xưng lẫn nhau những tước vị đó là vi phạm luật Trời. Những người tham lam hãy cẩn trọng vì làm như vậy sẽ bị Quỷ Thần trừng phạt một cách khốc liệt.

Bài tham khảo thêm:


Cập nhật ngày 6-4-2014
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Đông Quân
yellow3
Viết theo Wiki.org và trang suckhoedinhduong.nld

Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khâm. Ông là con trai trưởng của vua Trần Thánh Tông với Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng thái hậu Trần Thị Thiều, sinh ngày 11 tháng Một âm lịch năm Mậu Ngọ, niên hiệu Thiệu Long năm thứ 1 (tức 7 tháng 12 năm 1258).

Ngày 22 tháng Mười âm lịch năm Mậu Dần (tức 8 tháng 11 năm 1278), ông được vua cha là Trần Thánh Tông nhường ngôi, tức vua Trần Nhân Tông. Ông ở ngôi 14 năm, trong thời gian trị vì, năm 1290 có quân Ai Lao thường hay quấy nhiễu biên giới nên vua phải thân chinh đi đánh dẹp. Sau đó ông nhường ngôi cho con trai là Trần Anh Tông, xuất gia 8 năm, tu hành tại cung Vũ Lâm, Ninh Bình. Sau đó đến Yên tử (Quảng Ninh) tu hành và thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy đạo hiệu là Điều Ngự Giác Hoàng (hay Trúc Lâm đầu đà)...
Ông qua đời ngày 3 tháng Một âm lịch năm Mậu Thân (tức 16 tháng 12 năm 1308), thọ 51 tuổi, được an táng ở lăng Quy Đức, phủ Long Hưng, xá lỵ cất ở bảo tháp am Ngọa Vân; miếu hiệu là Nhân Tông, tên thụy là Pháp Thiên Sùng Đạo Ứng Thế Hóa Dân Long Từ Hiển Hiệu Thánh Văn Thần Võ Nguyên Minh Duệ Hiếu Hoàng Đế.

Tục truyền vua Trần Nhân Tông, một ngày kia đã từ bỏ kinh thành Thăng Long lên núi Yên Tử để tu luyện. Lúc đi có 300 (?) cung tần mỹ nữ theo hầu. Khi đến Yên Tử, do không được vua cho ở cùng nơi đất Phật, nên các cung tần mỹ nữ lâm vào cảnh khó. Đường về kinh thành xa xôi vạn dặm, quân lính của tân vương phong tỏa khắp nơi, ở cũng khó mà đi cũng khó. Để giữ trọn đạo quân vương, 300 (?) cung tần mỹ nữ đã trầm mình xuống con suối giữa đại ngàn Yên Tử. Thượng hoàng Trần Nhân Tông đau xót cho lập đền cúng tế và đặt tên con suối này là suối Giải oan.
Chưa xemBởi ĐịnhAn
Tài liệu trên mạng bee.net

Tiểu sử vua Lương Vũ Đế (464-549), tên thật là Tiêu Diễn, tự là Thúc Đạt, vốn là cháu đời thứ 25 của Tướng quốc Tiêu Hà, triều Hán.

Là hoàng đế nhưng Lương Vũ Đế rất cần kiệm, thường mặc áo vải, đi giầy cỏ, đầu quấn khăn vuông, một chiếc mũ đội đến 3 năm, tấm trải giường dùng đến 2 năm mới thay. Là vua trăm họ nhưng Lương Vũ Đế sống như một vị tăng tu khổ hạnh. Mỗi ngày lo việc chính sự đến canh 4 mới nghỉ, tay chân đều nứt nẻ. Lại rất say mê thư pháp, công phu rất cao được bao đời truyền tụng. Từ năm 50 tuổi, Lương Vũ Đế đã bỏ rượu hoàn toàn, không gần nữ sắc, thường nói rằng: "Trẫm từ khi 50 tuổi đã không còn gần nữ nhân nữa", có lẽ nhờ đó mà được trường thọ đến 86 tuổi chỉ thua vua Càn Long (89 tuổi).

Hội kiến Đạt Ma tổ sư

Năm Phổ Thông thứ 8 (527), Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) từ Thiên Trúc theo đường biển sang Nam Hải (Quảng Châu, Quảng Đông ngày nay). Lương Vũ Đế nghe danh rất ngưỡng mộ bèn cho sứ đến thỉnh về kinh đô Kim Lăng (Nam Kinh).

Khi gặp mặt, Lương Vũ Đế có vẻ đắc ý, hỏi Đạt Ma rằng: "Trẫm từ khi lên ngôi đến nay, chăm lo xây chùa độ tăng vô số, in kinh hành thiện không ngừng, xin hỏi như vậy được công đức gì?". Đạt Ma tổ sư đáp: "Chẳng có công đức!".

Câu trả lời của Đạt Ma như gáo nước lạnh tát vào mặt, Lương Vũ Đế hỏi: Tại sao? Tổ đáp: "Là vì hữu lậu (*). Tuy xem ra như có công đức, nhưng không phải công đức chân thật".

Lại hỏi: "Như thế nào là công đức chân thật?". Tổ đáp: "Chứng ngộ thể tính của trí tuệ, thực tướng vô tướng, bản lai vốn không tịch, viên minh, vi diệu. Công đức tự tính không thể lấy cách của thế tục mà cầu được".

Lương Vũ Đế không lĩnh hội được gì cả, tỏ vẻ không vui, nên Đạt Ma từ giã đi về phía Bắc đến Thiếu lâm tự ở Tung Sơn diện bích truyền giáo.

Sùng bái Phật giáo

Từ thế kỷ thứ IV, V, Phật giáo phát triển rất mạnh ở Trung Hoa. Lương Vũ Đế cật lực tôn sùng Phật giáo, khuyến khích xuất gia, tạo lập chùa chiền, xem đây là phương thức "tạo phước báo" để ngôi vị được trường cửu. Chính Lương Vũ Đế là người đề xướng "ăn chay trường" trong triều đình, sau đó ăn chay trở thành "đại giới" bắt buộc trong Phật giáo đại thừa ở Trung Hoa và những nước bị Hán hóa.

Tương truyền, có lần Lương Vũ Đế tìm đến một vị cao tăng, hỏi rằng: "Ta nay được làm hoàng đế, nhờ hòa thượng xem tiền kiếp ta đã làm được việc tốt gì mà tích được phước lớn thế này".

Vị cao tăng nhập định xong, nói: "Kiếp trước của hoàng thượng là một tiều phu. Một lần đang đốn củi trên núi thì gặp mưa lớn, người bèn chạy vào một ngôi miếu hoang đổ nát trú mưa. Cảnh tượng trong miếu hoang tàn, tượng Phật bị gió tạt mưa sa rất thê lương, hoàng thượng thấy cảnh ấy bất giác phát thiện tâm, nghĩ cách che chở cho tượng Phật. Người lúc ấy rất nghèo, bèn dùng cái nón cỏ duy nhất của mình đặt lên đầu tượng Phật để che mưa. Nhờ phước báo đó mà người được làm hoàng đế kiếp này".

Lương Vũ Đế nghe xong rất vui, nói rằng: "Một chiếc nón cỏ có thể được làm hoàng đế, vậy ta cho toàn dân tạo chùa miếu, đúc Phật tượng thật nhiều, như vậy thì sẽ giữ được ngôi vị vĩnh viễn". Bèn lệnh cho toàn quốc tập trung nhân lực, tài lực xây dựng rất nhiều chùa chiền.

3 năm sau Lương Vũ Đế tìm lại vị cao tăng, hỏi: "Ta làm như vậy có thể giữ vững được sơn hà?". Tăng đáp: "Không thể, không chỉ không được lâu dài mà còn chóng mất". Vua hỏi tại sao, tăng đáp rằng: "Hành động của người trong tiền kiếp là do vô vi vô cầu mà làm nên được đại phước, còn lần này là do cưỡng cầu mà làm nên vô phước".

4 lần xuất gia

Sau khi lên ngôi, Lương Vũ Đế lập điện Chính Giác trong cung, thỉnh đại pháp sư Tuệ Ước làm nghi thức thụ giới cho mình, sau đó lại còn 4 lần xuất gia vào chùa.

Lần thứ nhất là ngày 28 tháng 3 năm Phổ Thông thứ 8 (527), Lương Vũ Đế lên chùa Đồng Thái xuất gia đầu Phật. Làm hòa thượng được 4 ngày thì triều đình cử người đến đón về. Theo thông lệ, hòa thượng hoàn tục phải bỏ một số tiền cho chùa gọi là "chuộc người", dù hoàng đế cũng không ngoại lệ.

Lần thứ hai là ngày 15 tháng 9 năm Đại Thông thứ 3 (529), Lương Vũ Đế cởi hoàng bào, đắp tăng y, xuất gia ở chùa Đồng Thái, giảng kinh Niết Bàn, được 12 ngày thì triều thần chuộc về.

Lần thứ ba là ngày 10 tháng 4 năm Đại Đồng thứ 25 (546), 1 tháng sau thì được chuộc về. Ngay hôm đón về, một tòa tháp trong chùa Đồng Thái bỗng nhiên bốc cháy, Lương Vũ Đế nói đó là do ma quỷ làm, hạ chỉ rằng: "Đạo càng cao thì ma lại càng thịnh. Cần phải tạo tháp cho thật cao mới có thể trấn áp được tà khí của ma quỷ".

Lần thứ tư là ngày 3 tháng 3 năm Thái Thanh nguyên niên (547), lúc này Lương Vũ Đế đã 84 tuổi nhưng vẫn kiên quyết xuất gia ở chùa Đồng Thái, được 37 ngày thì triều thần đến chuộc về. Lương Vũ Đế 4 lần xuất gia, tổng số tiền triều đình phải nộp cho chùa để chuộc vị "hoàng đế bồ tát" này lên đến 400 triệu tiền.

Hoàng đế chết đói trong cung

Nếu không bị loạn Hầu Cảnh làm cho chết đói thì Lương Vũ Đế chắc chắn còn sống lâu hơn nữa. Hầu Cảnh vốn là tướng Đông Ngụy, năm 547 đầu hàng Lương Vũ Đế. Do Lương Vũ Đế chỉ lo Phật sự, bỏ bê quốc sự, năm 548 Hầu Cảnh cấu kết với Tiêu Chính Đức dấy binh làm phản, vây phủ Đài Thành, Kim Lăng.

Tháng 2 năm 549, Lương Vũ Đế trong Đài thành binh tận lương tuyệt, vô cùng nguy khốn. Hoàng đế phải trèo lên nóc hoàng cung bắt trứng chim, chim non mà ăn, không lâu sau thì chẳng còn gì ăn được nữa, chết đói ở Đài thành.
Lương Vũ Đế qua đời, triều Nam Lương mất, 480 ngôi chùa do hoàng đế tạo dựng trở nên hoang phế điêu tàn.

Thi sĩ Đỗ Mục đời Đường, khi đi qua Giang Nam đã cám cảnh viết:
    "Oanh kêu mười dặm biếc hồng
    Bên thôn quán rượu gió tung bay cờ
    Bốn trăm chùa cũ triều xưa
    Lâu đài bao chốn gió mưa mịt mùng".

LDĐ:Chú thích: Hữu lậu(*) là làm việc thiện với tâm tính toán vụ lợi nên chỉ có phước hữu lậu, là phước nhỏ của thế gian.

Vô lậu là làm điều thiện với tâm chân thành, làm vì nghĩa chứ không vì tham cầu điều gì mới được phước vô lậu, là phước đức lớn của trời.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi DieuChi
yellow4
Con kính đảnh lễ sư Tổ,
Con kính đảnh lễ Thầy,

Dieuchi con đọc bài công án thiền "Phật là gì" của Thầy An Bình rất nhiều lần, từ ngữ trong bài tuy bình dị, nhưng bài phân tích rõ ràng đã khai thị cho con những điều xưa nay con chưa tìm thấy được ở nơi nào. Thì ra Phật là như vậy. Lâu nay người học Phật có lẽ hầu như ai cũng mù mù mờ mờ về khái niệm Phật, bởi lẽ dù kinh sách Phật nhiều vô kể nhưng đa phần từ ngữ nội dung xa rời thực tế, khiến cho danh từ Phật trở thành trừu tượng hàm ý là chân lý tuyệt đối hay là Thượng đế và định nghĩa như vậy thì rất phi lý cho nên được các thiền sư ví đó là càn thỉ quyết. Con cũng hiểu hơn về việc tu tập, học đạo, muốn thành Phật thì phải có bình thường tâm, không nên móng tâm vọng cầu, nóng vội để thành Phật. Từ từ học rồi sẽ đắc được quả vị do Trời Phật ban cho, cũng như học đầy đủ chương trình rồi thì sẽ được đậu bằng Tiến sĩ.

Con kính cám ơn Đức Thầy An Bình đã cho viên quyết minh tử để tâm linh con được sáng hơn.

Kính Tổ,
Kính Thầy
Con Dieuchi,
Chưa xemBởi HảiVân
Vua Lương Vũ Đế rất sùng mộ đạo Phật, bản thân ông tu khổ hạnh, xây chùa làm nhiều việc thiện, nhưng khi vua gặp Bồ đề Đạt Ma:
... Lương Vũ Đế có vẻ đắc ý, hỏi Đạt Ma rằng: "Trẫm từ khi lên ngôi đến nay chăm lo xây chùa độ tăng vô số, in kinh hành thiện không ngừng, xin hỏi như vậy được công đức gì?". Đạt Ma tổ sư đáp: "Chẳng có công đức!"...

Nhà vua nghe qua rất ngạc nhiên. Sau đó vua gặp một vị cao tăng và hỏi vì sao kiếp này mình được làm hoàng đế. Vị đó cho biết kiếp trước của vua là một tiều phu nghèo, nhân một bữa trời mưa, vua vào một ngôi miếu đổ nát và đã dùng cái nón cỏ duy nhất của mình để che mưa cho tượng Phật. Nhờ phước báo đó mà được làm hoàng đế kiếp này. Nhà vua nghe vậy mừng rỡ và ra lệnh toàn quốc tập trung nhân lực, tài lực xây dựng rất nhiều chùa chiền, đúc thật nhiều tượng Phật để được phước. Tuy nhiên ba năm sau, vua gặp lại vị cao tăng đó và hỏi những việc làm như vậy có thể giữ vững được ngôi vị hay không? thì vị tăng đó nói: Không những không thể giữ được lâu dài mà còn chóng mất.
Quả nhiên, về sau vua LVD bị soán ngôi, bản thân vua bị chết đói, 480 ngôi chùa do nhà vua xây dựng bị bỏ hoang phế.

Như vậy, chúng ta phải lý giải như thế nào về vấn đề này? Tại sao vua LVD tu khổ hạnh, giữ giới, xây rất nhiều chùa, đúc rất nhiều tượng phật, nuôi dưỡng rất nhiều sư tăng, thậm chí nhiều lần bỏ ngôi vị để xuất gia... lại không có công đức, trái lại triều đại bị sụp đổ và vua bị giặc vây đến nỗi bị đói khát mà chết? Đó có phải do cách sống và việc làm của nhà vua không hợp lòng trời hay không? Vì nếu hợp với lòng trời thì tại sao nhà vua không có phước báo? Còn nếu như không hợp với lòng trời thì phải sống như thế nào, tu làm sao và hành đạo như thế nào mới đúng?

Mong nhận được nhiều ý kiến bàn thảo của bạn đạo gần xa để cùng học hỏi, làm sáng tỏ cái đúng sai trong cuộc đời của vua Lương Vũ Đế cũng như tìm câu trả lời cho "Công án thiền: Phật là gì?" của Thầy An Bình.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi An Huệ
yellow4
Con kính lễ Tổ, Thầy.
Xin chào chư huynh tỷ.

Con xin phép được góp chút ý kiến qua việc vua LVD vì sao thờ phượng Phật và phụng sự tăng chúng nhưng lại có kết cục bi thương?

Con nghĩ có lẽ là nhà vua chỉ tu theo những hình thức bên ngoài, tu theo sách vở, chứ tâm của vua không có thật tu nên không được trời phật chứng minh, nên việc vua sùng bái đạo Phật và tuyên truyền gầy dựng cho đạo Phật cũng không có công đức bởi vì các sư tăng không phải bậc đắc đạo. Nhà vua theo đạo nhưng không thông hiểu lý đạo, nghe lời nghịch ý thì không vui. Nhà vua lập miếu xây chùa chỉ vì nghĩ làm như vậy sẽ được phước báu vô lượng, giang sơn được bền vững, đó là những việc làm có tính toán, mong cầu trao đổi. Và như vậy là phạm thượng với Trời Phật, với Thần linh.

Theo như lời nói của vị cao tăng trả lời vua thì việc làm của vua không những không công đức mà còn giảm công đức với câu nói: "Không những ngôi vị không dài lâu mà còn chóng mất".

Về mặt đời, nhà vua đã quá sùng đạo, đến nổi chỉ biết lo chuyện cầu bái, xây chùa, tôn tượng mà xao lãng việc chính sự, từ đó dẫn đến mất nước và mất mạng.

Qua câu chuyện của vua LVD, đọc Công án thiên mệnh và nhiều bài giảng trên diễn đàn (vũ trụ huyền bí), con mới hiểu thêm phước báu của Trời không thể có được nếu chỉ có ngồi đó cầu xin, bỏ tiền ra cúng bái, xây chùa đúc tượng, hay dùng lời hoa mỹ tán thán trời Phật. Nếu muốn cầu công đức, mình phải biết thân phận mình bé nhỏ và thờ phuợng Trời Phật bằng tấm lòng thành kính thì sẽ được thần linh nâng đỡ, như em bé nhà nghèo được nhà giàu là thần linh giúp cho đi học, học tốt nghiệp ra trường rồi ra làm việc tốt cho xã hội mới có được tiền bạc (công đức).

Dạ con An Huệ
Chưa xemBởi Cafe_den
blue1
Con xin kính lễ Sư Tổ, Đức Thầy.
Xin chào các Quý đạo hữu.

Con xin có ý kiến:
Nhìn vào bi cảnh cuối đời của vua LVD, ta có thể đoán được ông không có được lòng Trời.
Vì người nào được lòng Trời thì chí ít cũng chết đi trong an lạc.
HảiVân đã viết:
Tại sao vua LVD tu khổ hạnh, giữ giới, xây rất nhiều chùa, đúc rất nhiều tượng phật, nuôi dưỡng rất nhiều sư tăng, thậm chí nhiều lần bỏ ngôi vị để xuất gia... lại không có công đức, trái lại triều đại bị sụp đổ và vua bị giặc vây đến nỗi bị đói khát mà chết?

Đó là vì :
+ Ông này chưa có tâm buông bỏ, tâm tham cầu đạo pháp chưa cao. Là vua chúa có quyền hành, nếu muốn tu thì không ai cản nổi. Muốn tu hành thì có khó khăn gì cũng vượt qua. Đằng này, 4 lần xuất gia cũng không thành. Lẽ ra, ông vừa có thể tu hành song song với việc an dân trị quốc.

+ Sư tăng dù tu đạo có cao siêu đến đâu. Nếu chưa đắc đạo thì vẫn là một phàm phu đang tu học nếu cúng dường, hầu phục cho họ thì không thể có công đức, càng không thể quy y (nương tựa) vào họ.

Chùa to, Đền đẹp, Tượng bự, in kinh phát sách đều là những hình danh-sắc tướng bên ngoài không phải là đạo. Chùa càng to, tượng càng đẹp thì càng làm cho người tu bám chấp vào đó. Chùa, đền là đạo của con người, do người tu sơ cơ chưa có nhận thức cao về đạo lý giải theo ý của họ chứ đó không phải đạo của Trời Phật siêu hình. Lạy Phật hay đi chùa nhiều thì không thể sanh ra công đức. Lạy Phật cũng chỉ là 1 hành động cầu nguyện. Đã là vậy thì ở nhà lạy Phật cũng được, dù xây cho mấy tỷ cái chùa cũng như không.

+ Giữ giới luật là để tự mỗi người kiềm chế bản thân trung dung, không sa ngã. Đó cũng là một trong những hành động chứng minh lòng mộ đạo. Nhưng giữ giới tinh nghiêm được hay không lại là một chuyện. Dù có giữ giới 100% đi nữa thì chỉ là một hành động nhỏ để chứng minh cho Trời Phật thương. Thực tế thì giữ giới luật tốt thì cũng không thể có công đức vì giữ giới là giữ cho mình chứ không giữ cho Trời Phật nên Trời Phật không thể ban công đức cho mình được. Nếu hành xác bản thân để đạt đạo thì không thể và ngu xuẩn, là con người thì phải theo quy luật tự nhiên của tạo hoá, hành thây xác thì không giúp ích gì cho việc tìm cầu trí tuệ cả. Cơ thể bịnh tật thì là chướng duyên chứ không phải là thuận duyên tu học.

Cách nhận thức tạo công đức của vua LVD sai nên không có công đức, trái lại bị trừ thêm.
Cũng do ông ta chưa có tâm cầu học đạo tha thiết, không có Thầy, Tổ có đạo hạnh, trí tuệ dạy bảo đúng-sai mà ông tự ý làm thì phải tự chịu. Ông làm phước mà tâm ý chỉ muốn một điều là tạo cho bản thân nhiều công đức. Đó là suy nghĩ tham lam, vọng cầu. Hành thiện tích đức xuất phát từ cái tâm phải chân thật, vì nghĩa, không nên có quá nhiều cái tư tâm vụ lợi. Mặc dù tích đức nhiều là việc tốt nhưng còn thấy mình trong đó thì không có được điểm cao.
HảiVân đã viết:
Còn nếu như không hợp với lòng Trời thì phải sống như thế nào, tu làm sao và hành đạo như thế nào mới đúng?

Là vua thì nên lấy dân làm gốc, biết lo cho dân chúng an cư lạc nghiệp, quốc gia yên bình. Lấy đạo nghĩa để trị vì. Làm vua thì biết trọng dụng hiền thần, biết làm gương cho mọi người noi theo; biết hướng dẫn bá tánh sống đời đạo đức-lương thiện, biết hướng tâm linh nhân dân thờ phượng Trời Phật một cách đúng đắn, (chứ không nên mù quáng như mình được).

Là vua trong một vai trò người tu thì biết tu tâm, buông bỏ cái cần buông bỏ; biết chí thành cầu đạo; Học đạo thì biết suy nghĩ, phân định đúng-sai chứ không thể mù quáng tin bừa vào một số điều huyễn hoặc xuất phát từ tham-sân-si của Sư tăng qua những Kinh sách phi lý.

Cuối cùng, tu hành là một quá trình dài bao gồm có
- Công phu (đi học đạo cho tới nơi tới chốn; sáng suốt, tỉnh tín tiếp thu những nguyên tắc-đạo lý; cầu nguyện, niệm Phật, trì chú tham thiền... để chứng minh lòng mộ đạo quý pháp...).
- Công quả (hành thiện tích đức trong khả năng, trong đó có bố thí pháp-hướng người khác biết tới Trời Phật, hướng dẫn người khác tu hành...).
- Công trình (tu tâm dưỡng tánh, sửa trị bản thân theo hạnh lành).

Hành đạo thì chân thật, phục vụ Thiên ý và không cần đặt cái tôi ngã mạn, cái tâm tham lam mong cầu của mình trong việc hành đạo.

Trên là những suy nghĩ thô thiển của học trò.
Capheden
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Đông Quân
yellow3
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy!
ĐQ kính chào sư huynh tỷ trên diễn đàn.

Qua bài “Công án thiền: Phật là gì?”, con kính cảm ơn Thầy An Bình dạy con bài học lớn về sự thật của danh từ Phật.

Con đọc ở đâu trên mạng, con nhớ có giảng về chữ Phật như sau: Phật là bậc đã giác ngộ, Phật là 1 hiệu trong mười hiệu từ Như Lai, Ứng Cúng v.v.. đến Thế Tôn. Kinh Thập địa thì nói chữ Phật có mười nghĩa. Tổ Thiên Thai Trí Giả nói: Chữ Phật có sáu nghĩa, kinh Hoa nghiêm nói: Phật có đủ mười thân cho nên nói Phật là Trời trên các hàng trời; Thánh trên các bậc Thánh. Chữ Phật là chỉ ngay đức Bổn sư Thích ca Mâu ni...".

Giờ đây con mới hiểu đó là những cái nói khoa trương, quá sự thật, làm cho ai vào đạo cũng tự cao vì thầy của mình là quá tôn quý và lớn nhất trong vũ trụ. Nhưng sự thật thì giáo phái Đại thừa và các tổ Thiền sư đã nói Phật Thích ca không phải là duy nhất, và không có tôn quý (là cục cứt khô!) tới mức như người ta đề cao, Phật trong kinh sách nói chỉ là một ông Phật giả tưởng như truyện thần thoại.

Bản thân ai cũng có thể học đạo để Tự giác, Giác tha, và khi nào Giác hạnh viên mãn thì ở trên Trời Phật sẽ ban cho tước vị Phật, cũng như ai học xong chương trình Tiến sĩ thì được hội đồng Giáo sư ban cho bằng Tiến sĩ. Như thầy An bình nói: Quả vị Phật phải do Trời Phật chứng cho mình, chứ người phàm không thể tự xưng mình, hay đặt để cho người khác là Phật được. Cho nên việc đệ tử phong tước vị Phật cho vua Trần là việc làm phạm thượng đối với vua và đối với Thần linh.

Sau bài học quý giá này là một ví dụ điển hình của một vị hoàng đế Trung Hoa, nổi tiếng là tu theo phật nhưng suốt đời ông đi sai con đường tu mà không hay biết. Bồ đề Đạt ma đã nói ông làm vậy không có công đức, nhưng ông vẫn tin kinh sách nói là giữ giới, ăn chay, xây chùa, đúc tượng, cúng dường tam bảo,v.v. là có công đức vô lượng. Và mục đích của vua LVD tu hành chỉ là để cưỡng cầu danh lợi, lo giữ vững ngai vàng của mình.

Ngoài ra vua xây chùa lớn, in kinh sách, tạc tượng vô số đều cũng dùng tiền của bá tánh nên ông không có công đức, còn bị trừ điểm.
Cuối cuộc đời ông, là câu trả lời cho kết quả tu hành trong đời của ông, cho thấy ông không được lòng trời.

Con kính cảm ơn đến Tổ Thầy đã dạy dỗ, học theo Tổ Thầy con được chỉ dạy sửa mình từng ngày từng giờ, con không cần phải đợi đến cuối cuộc đời, khi thi rớt rồi mới biết mình sai thì đã muộn.

Con ĐQ

Bài xem thêm:
[*] Phật Tại Thế
Chưa xemBởi GiangTien
Giangtien xin góp nhặt những gì đã học được từ diễn đàn để đóng góp vài dòng cho công án:

Thầy An bình đã dạy:
..thiền sư giải thích: bình thường tâm là Phật… thường thấy lỗi chính mình cũng là đạo, hoặc xách nước bửa củi, ăn cơm mặc áo, đi đại tiểu tiện đều là đạo.

Ý của thiền sư ám chỉ tu học tức là sống và làm những công việc bình thường, khiêm tốn học hỏi tìm cái đạo sống tốt của kiếp nhân sinh để được an vui, chứ không nên vọng cầu vang danh thiên hạ, không nên ảo tưởng mơ mộng, điên đảo trong tìm kiếm và những lý giải về Phật như một đấng cao siêu hơn cả Thượng đế trên trời.


Trả lời bài: Thảo luận về hệ thống truyền thừa: Thầy Già *
Thiết Đầu đã viết:...Trong ba cái Bảo (bảo vật quý giá): Phật, Pháp, Tăng thì những người theo đạo Phật có hiểu biết chỉ công nhận có Phật và Thánh Tăng, cả hai đều thuộc về Nhất Bảo.

Ngoài ra Pháp (kinh điển hữu tự) là những cái đã tam sao thất bổn, những cái nhảm nhí do người xưa vẽ vời thêu dệt, rồi gán cho là Phật pháp thì không thể coi là bảo, đó chỉ là những cặn bã của cổ nhân chỉ đáng quăng vào sọt rác hay cho vào nhà xí (cầu tiêu) mà thôi! Phật pháp dù có đúng, cũng chỉ là một giáo lý trong cái rừng giáo lý của Đạo, không có gì là Bảo để thờ kính.

......Giờ xin nói đến Tăng Bảo. Tăng sĩ đều là những phàm phu tăng, khác một trời một vực với Thánh tăng, mà Thánh tăng thì cũng thuộc vào Nhất bảo (thuộc về vô hình). Phàm phu tăng chỉ có bề ngoài là khiêm cung, bên trong đầy tham sân si, kiêu căng phách lối, tham trần và tội lỗi còn nhiều hơn người ở ngoài đời mà muốn giành làm một Bảo sao được.


Kinh sách nhà Phật luôn đề cao dạy cho người ta "Quy y thờ kính tam bảo: quy y Phật, quy y pháp, quy y tăng" mấy ngàn năm qua. Vua LVD đã bỏ cả đời để làm rất tốt những việc này nhưng lại có kết cục bi thảm.

Có lẽ vì, bản thân ông là một vị vua, lẽ ra phải biết rằng trên đầu mình có Trời đặt để thì ông mới được ngồi vào vị trí cai trị thiên hạ, và ông có việc "Phật sự" Trời giao cần phải làm cho tốt, đó là lấy đức trị dân, chăm lo việc nước sao cho đất nước & bá tánh được ấm no phồn thịnh. Như vậy mới là thờ kính Thượng Đế, thần linh. Đằng này ông lại sa đà vào những việc "xây nhiều chùa lớn, đúc nhiều tượng to, phụng tăng, in kinh, v.v.." bá tánh phải đổ bao tiền của, mồ hôi và công sức vào đó, càng lầm than hơn. Ông chẳng những lỗi đạo quân vương, lỗi việc Phật sự trời giao, mà còn dạy cho dân chạy theo hình danh sắc tướng, theo càn thỉ quyết, phục vụ cho phàm phu những người tội lỗi dưới mắt ông Trời. Toàn là những việc chọc giận quỷ thần sao Trời có thể ban phước cho ông được.

Cuộc đời LVD cũng có thể nói là một đáp án thực tế, minh chứng rõ ràng cho lời kinh Phật dạy "Quy y, thờ kính Phật, Pháp, Tăng" chỉ là sản phẩm tự chế của tập thể sư tăng qua nhiều thế hệ để đề cao và bắt người khác phục vụ mình chứ không phải chân lý gì, là một dịp để những Phật tử sáng suốt nhìn lại.

Vài dòng đóng góp, mong được cao nhân chỉ dạy thêm.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi thachanhtrang
blue3_yellow1
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy,
Kính chào các huynh tỉ và bạn đạo,

Con xin phép được đưa ra ý kiến thảo luận về “công án thiền: Phật là gì” ạ.

Thiên mệnh làm vua.
Theo suy nghĩ của con, ông Lương Vũ Đế có thiên mệnh làm vua, điều này là ân phước trời ban cho khi kiếp trước ông từ vô vi mà khởi tâm từ bi với bức tượng Phật.
Dù có thiên mệnh làm vua, thì việc ông sùng đạo hoặc ham thích tu hành là điều đáng quý, không hẳn là có mệnh làm vua thì cứ phải làm vua, đừng có đi tu hành, và chẳng có thần linh nào cấm cản việc tu hành này cả.

Ngộ nhận con đường tu hành.
Ý kiến của con là, rất có thể việc vua Lương Vũ Đế lao theo con đường tu hành mà không có minh sư chỉ dẫn. Vì vậy nên ông đã gặp phải rất nhiều điều ngộ nhận, và ưu tiên hàng đầu những việc mà kinh sách hoặc các thuật sĩ giang hồ cho rằng như vậy sẽ có nhiều công đức: ăn chay trường, diệt dục, khổ hạnh, cho xây nhiều công trình tôn giáo…
Do không có minh sư chỉ đường, cộng với vị trí làm vua, chủ nhân cả một nước, nên ông dễ bị tâm cao ngạo, xung quanh có thể toàn người xiểng nịnh, kể cả các hàng tăng tu trong nước nên ông có thể bị ngộ nhận trong một thời gian rất dài, và không thể sửa được nữa. Chính vì thế khi thần linh thương xót, tạo cho cơ duyên gặp được minh sư là Đạt Ma Tổ Sư dạy cho con đường đúng thì lại không ngộ được.

Với vị trí làm vua, khi tu hành chưa đạt quả vị, mà ông lại nêu rộng con đường tu của ông ra, thì lại là cái họa vô cùng. Ví dụ, ông mà diệt dục, thì quan lại cấp dưới có thể noi theo, ông ăn chay trường, thì sẽ trở thành một phong trào toàn quốc ăn chay theo. Ông mộ đạo Phật, suốt ngày nói chuyện Phật đạo, thì những kẻ xu nịnh sẽ nhân chuyện đạo Phật mà được thăng cấp do ông chỉ thích hàng tăng sư và người tu Phật giống ông.

Việc xây chùa chiền, đúc tượng Phật đến thời nay, mỗi cái chùa được xây hoặc tượng được đúc, thì con thấy người ta đã kêu gọi đóng góp khắp nơi. Từ các đoàn sư đi xin ngoài đường đến báo chí truyền hình, khá tốn kém công của. Ở vị trí ông vua, ông ra lệnh xây chùa, đúc tượng thì cấp dưới nào dám chống lệnh, có khi còn lợi dụng để báo cáo thành tích với vua, mà ở Trung quốc thời xưa làm gì cũng phải to, hoành tráng. Tính ra công sức, nhân mạng, tiền của của nhân dân toàn quốc thời đó chắc vô cùng hao phí vì cái chính sách này. Việc các tỉnh huyện hối thúc người dân đi vào chùa tu theo phong trào để lập thành tích báo cáo lên đức vua, có lẽ cũng gây xáo trộn nhiều trong xã hội trong một thời gian dài.

Theo ý kiến của con, với vị trí là vua, ông đã lạm dụng quyền lực mình vào con đường tu hành để tăng trưởng công đức nhanh nhất theo các cách không đúng, nên bị đi sai đường.
Ông sống làm vua thì cứ làm tốt việc vua, muốn tu hành đúng cách, theo ý kiến của con, tốt nhất phải có minh sư chỉ dẫn, ngay cả khi không có được minh sư và phải tự tu hành, thì cũng nên theo một cách khiêm tốn, bí mật, giống như linh ảnh con được cho về loài vật ẩn thân. Tức ông vua đó nên khổ hạnh một mình, tự ăn chay 1 mình, tự đắp tượng phật 1 mình, trong một phòng kín và đừng để lộ ra cho ai thấy. Ý con là nên tu thân ở trong tâm mình thôi.

Phật là gì.
Con có nhớ đã đọc một câu trong kinh phật: đao phủ buông đao xuống sẽ thành Phật; ngoài nhân gian vẫn gặp những người bình thường hiền lành đức độ, có tâm từ bi và được người khác khen là có tâm Phật.
Qua những chỉ dạy của Thầy An Bình, con cũng mới hiểu ra tâm Phật rất giản dị, chỉ là khi mình có cái tâm bình thường, không làm hại ai có nghĩa là mình đã có tâm Phật rồi.
Điều này chứng tỏ từ xưa đến nay, từ thường dân đến vua chúa đều ngộ nhận rất lớn về Phật và từ đó ngộ nhận về con đường tu hành. Tu hành sai thì tâm tham và tâm ngạo mạn càng vi tế, việc tìm được con đường đi đúng càng trở nên xa vời và vô vọng. Vì vậy khi bị thần linh trừng phạt, cuộc đời chỉ còn lại là bài học cho đời sau chiêm nghiệm.
Còn sắc vị, quả vị Phật, thì việc đó phải có Thiên Đình sắc phong, ai muốn được sắc phong phải biết đi học, đi làm công quả cho Thiên Đình, khi đạt đủ công đức tức thành tiến sĩ, thì việc sắc phong mới được thực hiện.

Con xin được phép nêu vài ý kiến nhỏ, kính xin Tổ, Thầy chỉ dạy ạ.