Ấn chứng của lễ điểm đạo, lễ nhận lá Thiên thơ, lá phép TCTD,... Mật khải và những thị hiện của Thánh thần v.v…
Chưa xemBởi hoctro-gia
Giải Mã Linh Ảnh:
Oanh Trảo đã viết:Vào đúng buổi tối ngày 17-9-2010, khoảng hơn 19:00h con cũng bắt đầu trì chú và cũng xin chư vị độ của mình cho con biết tình hình pháp đàn khai đại huyệt hiện đang diễn ra như thế nào. Chư vị độ của con đã cho con thấy một linh ảnh là có một nhóm người đầu chít khăn tang, dẫn đầu là một người nam đeo mắt kiếng cận. Họ cùng quỳ gối trước một cái bàn hương án và thắp nhang. Con thấy họ chỉ thắp nhang thôi chứ không làm gì hết. Nhưng ngay sau khi thắp nhang xong, con thấy ngay chỗ bàn hương án đó xuất hiện một cái hố và cái bàn hương án đó bị lọt xuống hố sâu.
Con không biết linh ảnh này là đúng hay sai, xin kính báo lên Tổ thầy duyệt xét.
Oanh Trảo

Vào trưa ngày 7 tháng 10, 2010, đồng tử Tuệ Lâm được lệnh khấn hỏi chư vị xin giải thích ý nghĩa của linh ảnh nói trên. Chư vị cho Tuệ Lâm biết người nam chít khăn tang, đeo kiếng cận quỳ trước bàn hương án đó chính là T.H., một đệ tử của Mật tông, đã một mình tự ý lập bàn hương án để khai đại huyệt và mọi người đều chít khăn tang là ý nghĩa quyết sinh tử một phen.

Trích đăng báo cáo của Tuệ Lâm:
Theo lệnh thầy, vào buổi trưa ngày 7 tháng 10, 2010 khi con khấn hỏi người nam trong linh ảnh đó là ai thì chư vị cho biết người nam đó là T.H. Khi đó trước mắt con xuất hiện một ngọn nến đang cháy và ngọn nến đó hướng về một tượng nhân sư của Ai Cập. Rồi từ tượng nhân sư đó biến thành một cái cửa hang. Con thấy mình đi vào bên trong hang. Đó là khuôn viên của một tòa cung điện rất to lớn khổng lồ có sắc vàng bao quanh. Có vài người hầu mặc trang phục như người Ai Cập cổ đại với sắc màu xanh lục kết hợp với vàng. Họ vừa bưng đồ bằng hai tay để lên cao trên đầu vừa đi và nhìn con ngạc nhiên vì sao con lại xuất hiện ở đó.

Buổi tối cùng ngày, lúc khoãng hơn 7:30 tối con khấn xin hỏi lại để cho chính xác hơn. Lần này con thấy gương mặt người nam rõ ràng hơn, trên gương mặt hiện rõ quầng xanh bầm nơi mắt trái, nước da sậm đen, người này đang cùng khoảng 4-5 người khác đang đứng trước một ngôi nhà và có để bàn hương án. TH đứng giữa thắp nhang và làm phép. Con thấy bàn hương án có lửa và bốc khói, nhưng không nhiều...

Chư vị cho con biết TH có làm phép đụng vào Đại huyệt. Chư vị độ của TH là một vị tiên. Chư vị cho con đến nơi của vị tiên đó là ở một tầng trời, có một tòa lâu đài có kiến trúc giống thành Athen xưa với các cột đá màu xám được chạm khắc giống như vậy. Con thấy nơi đó ánh lên một màu lục lam đậm. Chư vị cho con biết vị tiên đó dưới cấp của chư vị độ con. Nhưng phải có lệnh của Thiên Đình thì mới có thể đến nơi đó được. Sau đó con thấy mình lại đến chỗ đại huyệt nơi có con rồng đen. Con chứng kiến một tia sét rất mạnh và dữ dội từ trên cao đánh thẳng vào đầu con rồng đen. Nhìn tia sét đó giống như muốn lấy mạng của con rồng sau 1 lần tấn công. Con có cảm giác tia sét đánh gần trúng con. Con thấy con rồng đen đổ gục xuống. Trên thân của con rồng có một đường chỉ màu đỏ chạy dọc toàn thân...
Khi con rồng sụp xuống, con thấy ngọn núi biến mất, và ngay đó xuất hiện một mô đất nhỏ. Nhưng ngay cạnh mô đất đó thì đất nứt ra một đoạn rộng lớn. Không còn thấy đại huyệt nữa, một tia sáng le lói cũng không thấy. Mọi thứ giống như tắt ngúm.
Con thấy vậy liền hỏi chư vị là TH làm như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Chư vị cho biết là không và cho con thấy cảnh một con đường mòn đi vào rừng sâu. Rồi sau đó là cảnh rất nhiều cây cối ngã rạp về trước do có gió rất mạnh như bão. Hình ảnh sau cùng là cảnh nước ngập mênh mông không thấy nóc nhà mà chỉ toàn là nước đỏ ngầu. Chư vị có cho con thấy một cổng thành cổ có ánh sáng vàng và một nơi có rất nhiều cây cầu bắc ngang.
Con thấy đến đây thôi, con xin báo cáo lên thầy.
Tuệ Lâm


Ngày 8 tháng 10, Tuệ Lâm được lệnh khấn hỏi chư vị lại lần nửa:
TL: T.H khai đại huyệt có bị hậu quả gì xấu hay không?
Chư vị trả lời: T.H không bị gì vì sau lưng có vị tiên nữ độ cho, tuy nhiên sau khi khai đại huyệt thì tình hình sẽ nguy hiểm, sẽ có nguy cơ ngoại xâm ảnh hưởng khủng khiếp đến đất nước, và Tuệ Lâm được cho thấy núi lở sạt đất, cảnh ngập lụt nặng ngay tại phố xá thành thị...

- Thần khải về Nam Quốc Sơn Hà
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi nhattam
blue2
Con thành kính đảnh lễ Tổ Thầy cùng các bạn đạo!
Thân chào huynh Oneway!
Hôm nay NT đọc bài lý giải linh ảnh của Tổ Thầy và linh ảnh mà Tuệ Lâm nhận được NT cảm thấy rất trùng hợp với những gì mà NT được chư vị cho thấy trước và sau khi sự việc lập pháp đàn xảy ra như sau:
Trước ngày huynh MT lập pháp đàn lúc tối con trì chú và khấn hỏi chư vị là huynh MT có lập pháp đàn không? thì chư vị ấn tâm cho con biết là có, sau đó con ngồi trì chú thì thấy linh ảnh một con rồng đen vùng vẫy dữ dội miệng nó há ra liên tục có vẻ đau đớn nên hôm sau con viết lên diễn đàn khuyên huynh MT suy xét lại.
Sau ngày huynh MT lập pháp đàn con ngồi trì chú và khấn hỏi chư vị là huynh MT có lập pháp đàn khai đại nguyệt không và kết quả thế nào? Thì chư vị ấn tâm cho con biết là huynh MT đã lập pháp đàn nhưng không khai được đại huyệt mà chỉ làm hư một phần đại huyệt và chư vị cho NT thấy linh ảnh cảnh núi bị sập và trong hang núi một con hổ lớn hung hãn nhảy ra ngoài và lao đi và NT linh tính có điềm chẳng lành vào năm nay mà là năm hổ.
Nhất Tâm kính hết.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. ^:)^ ^:)^ ^:)^
Chưa xemBởi tâm liên
Kính lễ Thầy Già, Học-trò già. Chào các bạn đạo.

Không biết cái tay TH này là ai xin diễn đàn cho biết rõ được không? Đọc xong bài viết tâmliên cứ liên tưởng TH và MT chắc là thân quen với nhau lắm nên có cùng chung một tư tưởng "rất khủng". Trận lũ kinh hoàng khiến cho cả nước bàng hoàng mà hình như TH chưa có rút kinh nghiệm!

Nếu mà tu cao thật sự thì phải biết nghĩ đến sự bình an của người khác chứ. Đâu phải vì danh lợi cá nhân mà bất chấp thủ đoạn. Làm bậy mà mong có phước đức mới lạ.

Tu hành chánh là để giúp mình có trí sáng suốt để sống một cuộc sống bình an, không nợ nần, bệnh tật, khổ sở nghèo túng,đâu phải là để biểu diễn thần thông như MT và TH, bất chấp mọi lời khuyên can.

tâm liên.
Chưa xemBởi lyhai
Con Kính lễ Tổ ,Thầy cùng các bạn đạo!
Con xin được đóng góp những suy nghĩ về việc lập đàn Khai Đại Huyệt của Sư Minh Thiên
Theo lời Sư Minh Thiên do được Chiếu chỉ Thiên Đình “như Đắc Kỷ nhận lệnh Nữ Oa xuống phò Trụ Vương” nên phải cố gắng hết sức mình “dũng cảm” vượt lên cả Lời Thầy dạy và lời khuyên của các Đạo Hữu để thực hiện ước muốn của mình. Con cũng như các bạn đạo ở đây lo sợ việc của Sư Minh Thiên không thành, sẽ di hại cho bá tánh đã có lời can ngăn, nhưng công đức chưa đủ, chưa thể gánh nghiệp được cho người khác, nên mọi việc vẫn xảy ra. biết đâu đó là “Ý Trời”.
Qua việc này Con biết rằng cần phải cố gắng tu tập, tích thật nhiều Công đức để khi cần có thể đóng góp vào cùng các bạn đạo làm an lạc cho bá tánh.
Con kinh chúc Tổ ,Thầy cùng các bạn đạo luôn an lạc.
Con xin cảm ơn vì đã đọc bài này.
Chưa xemBởi vothuongdao
Kinh nghiệm và nhân chứng, vật chứng của VTD cho thấy : Toàn bộ là Giả tướng, giả huyễn, giả pháp xuất phát từ cái tâm giả của người tu.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi DieuChi
yellow4
Con xin kính lễ Tổ, Thầy
DC con xin báo cáo lên diễn đàn buổi nói chuyện giữa con và huynh MT trước ngày huynh lập pháp đàn.

Vào buổi sáng ngày 17.09.2010, Dieuchi có nhận được email và điện thoại của huynh MinhThien. Huynh MT muốn mời Dieuchi đến 7 giờ tối hôm đó ở tại nhà Dieuchi cầu nguyện tham gia pháp đàn khai đại huyệt. Huynh MT nói rằng vì MT & DC kiếp trước là đồng môn với nhau và là hai trong năm người đã lập nên đại huyệt này, nên bây giờ phải cần có DChi tham gia khai mở và phải khấn xin chư vị độ đổi tên thành Diệu Huyền thì MT mới phá nổi trận, và kiếp trước MT là con của Cao Biền.

DChi có hỏi huynh MT nhận những thông tin này từ đâu thì huynh MT cho biết từ 1 người Việt sống ở nước ngoài báo cho MT biết, người này là người đầu tiên lên diễn đàn chống lại MT khuyên MT đừng lập đàn thì sau đó người này lại được chư vị độ kêu ủng hộ cho MT và cho MT thêm nhiều thông tin về pháp đàn. MT cũng cho biết là thời điểm đó có rất nhiều huynh đệ từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng hợp lực tham gia pháp đàn của MT.

MT có nói với DChi là có nhiều bạn ngoại đạo xúi giục MT tiến hành pháp đàn đừng có xin hay báo cáo lên Tổ Thầy. Nhưng mà MT biết MT là học trò có Tổ Thầy thì phải báo, phải xin, phải đi theo Tổ Thầy, vì huynh MT không muốn là phản đồ. MT cho DChi biết không bao giờ có ý phản lại Tổ Thầy.

MT cho rằng việc Tổ thầy không cho phép chỉ là 'giả' để bảo vệ cho đệ tử đó thôi. DChi lúc đó có nói rõ với huynh MT là DC không tham gia pháp đàn vì Thầy Tổ đã có thông báo công khai rõ ràng trên diễn đàn rồi, không phải 'giả'. Huynh MT có hơi thất vọng một chút, và nói với DChi rằng có rất nhiều huynh đệ lúc đầu đã từ chối nhưng sau đó đã thay đổi ý kiến và tham gia.
DChi và huynh MT kết thúc buổi nói chuyện ở đó.

Kính Tổ Thầy,
Con DC.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi dieungo
blue1
Dieungo xin cúi đầu đảnh lễ Tổ, Thầy!

Sự việc huynh Minh Thiên lập pháp đàn và những hiện tượng xảy ra sau đó thì các huynh đệ đã đưa lên cả rồi. Hôm đó con cũng có cảm ứng. Sự việc hôm đó như sau: Khoảng tầm 7 giờ tối thì con thấy người nôn nao khó tả. Khi đó con chỉ biết trì ngũ bộ chú để hộ thân đề phòng việc không hay. Đến tầm khoảng hơn 8h tối thì con thấy người bình thường trở lại và con nhận được ấn tâm từ Chư vị là việc khai mở đại huyệt chỉ là một bài học thử thách dành cho MT mà thôi chứ không có đại huyệt nào được khai mở cả và con thấy tâm mình rất bình an. Đến ngày hôm sau tự dưng con thấy một nỗi buồn từ đâu ập đến tràn ngập trong tâm và cứ kéo dài cho đến tối. Khi đó con đã khấn thầm lên chư vị xin được sám hối và xin chư vị cho biết con phạm phải điều gì để con còn sửa sai vì con ngu muội chưa biết mình phạm phải điều gì. Ngay khi đó có tiếng nói vang lên:

"Con không có lỗi gì cả mà là thầy thấy buồn nên con cảm nhận được như vậy".

Khi đó con đã hỏi:"Tại sao thầy lại buồn, có phải con đã làm sai điều gì không". và được chư vị trả lời:

"Con và MT đều là những học trò của thầy, nay MT bị như vậy nên thầy cảm thấy rất buồn". Khi đó con đã nói thầm trong tâm:

"Xin thầy đừng buồn nữa. Việc của huynh ấy cũng là do căn nghiệp nhiều đời tích tụ lại, nay đã đến lúc phải trả. Thầy buồn làm tâm con cũng buồn. Con cũng không chịu được đâu."

Con vừa khấn xong thì bất chợt một cơn buồn ngủ ập đến không thể cưỡng lại và con đã trì chú và chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Trong lúc ngủ con nằm mơ thấy có nhiều người mặc quần áo mầu đen đầu chít khăn tang và sếp thành hàng, đi đầu là một người con không nhìn rõ mặt. Lúc đó con chỉ nghĩ không hiểu họ đang đưa tang ai vậy và con thấy mình đứng bên vệ đường mặc quần áo bình thường và không đeo khăn tang giống họ và cũng không đi theo mà chỉ đứng nhìn theo không hiểu vấn đề gì. Sáng dậy con thấy tâm mình bình an và không còn buồn nữa. Sau khi đọc bài của bạn đạo Oanh trảo và được thầy hoctro-gia giải thích thì con đã hiểu ra một phần nào.
Nay con xin được báo cáo lên như vậy.
Dieungo
Chưa xemBởi biển học vô bờ
hoctro-gia đã viết:Giải Mã Linh Ảnh:
Oanh Trảo đã viết:Vào đúng buổi tối ngày 17-9-2010, khoảng hơn 19:00h con cũng bắt đầu trì chú và cũng xin chư vị độ của mình cho con biết tình hình pháp đàn khai đại huyệt hiện đang diễn ra như thế nào. Chư vị độ của con đã cho con thấy một linh ảnh là có một nhóm người đầu chít khăn tang, dẫn đầu là một người nam đeo mắt kiếng cận. Họ cùng quỳ gối trước một cái bàn hương án và thắp nhang. Con thấy họ chỉ thắp nhang thôi chứ không làm gì hết. Nhưng ngay sau khi thắp nhang xong, con thấy ngay chỗ bàn hương án đó xuất hiện một cái hố và cái bàn hương án đó bị lọt xuống hố sâu.
Con không biết linh ảnh này là đúng hay sai, xin kính báo lên Tổ thầy duyệt xét.
Oanh Trảo

Vào trưa ngày 7 tháng 10, 2010, đồng tử Tuệ Lâm được lệnh khấn hỏi chư vị xin giải thích ý nghĩa của linh ảnh nói trên. Chư vị cho Tuệ Lâm biết người nam chích khăn tang, đeo kiếng cận quỳ trước bàn hương án đó chính là T.H., một đệ tử của Mật tông, đã một mình tự ý lập bàn hương án để khai đại huyệt và mọi người đều chít khăn tang là ý nghĩa quyết sinh tử một phen.

Trích đăng báo cáo của Tuệ Lâm:
Theo lệnh thầy, vào buổi trưa ngày 7 tháng 10, 2010 khi con khấn hỏi người nam trong linh ảnh đó là ai thì chư vị cho biết người nam đó là T.H. Khi đó trước mắt con xuất hiện một ngọn nến đang cháy và ngọn nến đó hướng về một tượng nhân sư của Ai Cập. Rồi từ tượng nhân sư đó biến thành một cái cửa hang. Con thấy mình đi vào bên trong hang. Đó là khuôn viên của một tòa cung điện rất to lớn khổng lồ có sắc vàng bao quanh. Có vài người hầu mặc trang phục như người Ai Cập cổ đại với sắc màu xanh lục kết hợp với vàng. Họ vừa bưng đồ bằng hai tay để lên cao trên đầu vừa đi và nhìn con ngạc nhiên vì sao con lại xuất hiện ở đó.

Buổi tối cùng ngày, lúc khoãng hơn 7:30 tối con khấn xin hỏi lại để cho chính xác hơn. Lần này con thấy gương mặt người nam rõ ràng hơn, trên gương mặt hiện rõ quầng xanh bầm nơi mắt trái, nước da sậm đen, người này đang cùng khoảng 4-5 người khác đang đứng trước một ngôi nhà và có để bàn hương án. TH đứng giữa thắp nhang và làm phép. Con thấy bàn hương án có lửa và bốc khói, nhưng không nhiều...

Chư vị cho con biết TH có làm phép đụng vào Đại huyệt. Chư vị độ của TH là một vị tiên. Chư vị cho con đến nơi của vị tiên đó là ở một tầng trời, có một tòa lâu đài có kiến trúc giống thành Athen xưa với các cột đá màu xám được chạm khắc giống như vậy. Con thấy nơi đó ánh lên một màu lục lam đậm. Chư vị cho con biết vị tiên đó dưới cấp của chư vị độ con. Nhưng phải có lệnh của Thiên Đình thì mới có thể đến nơi đó được. Sau đó con thấy mình lại đến chỗ đại huyệt nơi có con rồng đen. Con chứng kiến một tia sét rất mạnh và dữ dội từ trên cao đánh thẳng vào đầu con rồng đen. Nhìn tia sét đó giống như muốn lấy mạng của con rồng sau 1 lần tấn công. Con có cảm giác tia sét đánh gần trúng con. Con thấy con rồng đen đổ gục xuống. Trên thân của con rồng có một đường chỉ màu đỏ chạy dọc toàn thân...
Khi con rồng sụp xuống, con thấy ngọn núi biến mất, và ngay đó xuất hiện một mô đất nhỏ. Nhưng ngay cạnh mô đất đó thì đất nứt ra một đoạn rộng lớn. Không còn thấy đại huyệt nữa, một tia sáng le lói cũng không thấy. Mọi thứ giống như tắt ngúm.
Con thấy vậy liền hỏi chư vị là TH làm như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Chư vị cho biết là không và cho con thấy cảnh một con đường mòn đi vào rừng sâu. Rồi sau đó là cảnh rất nhiều cây cối ngã rạp về trước do có gió rất mạnh như bão. Hình ảnh sau cùng là cảnh nước ngập mênh mông không thấy nóc nhà mà chỉ toàn là nước đỏ ngầu. Chư vị có cho con thấy một cổng thành cổ có ánh sáng vàng và một nơi có rất nhiều cây cầu bắc ngang.
Con thấy đến đây thôi, con xin báo cáo lên thầy.
Tuệ Lâm


Ngày 8 tháng 10, Tuệ Lâm được lệnh khấn hỏi chư vị lại lần nửa:
TL: T.H khai đại huyệt có bị hậu quả gì xấu hay không?
Chư vị trả lời: T.H không bị gì vì sau lưng có vị tiên nữ độ cho, tuy nhiên sau khi khai đại huyệt thì tình hình sẽ nguy hiểm, sẽ có nguy cơ ngoại xâm ảnh hưởng khủng khiếp đến đất nước, và Tuệ Lâm được cho thấy núi lở sạt đất, cảnh ngập lụt nặng ngay tại phố xá thành thị...

Kính gửi thầy hoctro-gia :
Theo như những gì thầy giải mộng từ thầy Tuệ Lâm đã đúng một nửa đó là cảnh thiên tai xảy đến với dân chúng !
Mong thầy mở lòng xin hãy chiêm đoán lại lần nữa về vế đầu vì "nguy cơ ngoại xâm ảnh hưởng khủng khiếp" có lẽ còn gây tang thương nhiều hơn đến trăm họ. Liệu có cách gì giúp cứu vãn không ?
Kính trọng
Biển học vô bờ
Chưa xemBởi hoctro-gia
Trả lời câu hỏi: liệu có cách gì để cứu vãn không?

Đây là những thần khải của thiên đình, là cơ Trời dành cho một đất nước. Vì là quốc gia đại sự nên chỉ liên quan đến những vị mang trọng trách lãnh đạo quốc gia, những người không có thẩm quyền không thể nhúng tay vào giải quyết.
Các vị lãnh đạo quốc gia có thể cầu nguyện trực tiếp thỉnh ý với thánh thần xem đó là tiên tri thật hay giả. Nếu Việtnam có duyên may thì sẽ được Thánh thần trên thiên đình thần khải chỉ cho cách thức để hóa giải phần nào vận mệnh của quốc gia.
Vận mệnh của quốc gia cũng như vận mệnh của con người, nếu được biết trước tai ương, kiếp nạn Trời đã định mà tu thân tích đức thì mười phần sẽ cải sửa được vài ba phần (Bí quyết sửa đổi vận mệnh quốc gia).

Bài liên quan:
[*] Công án thiên mệnh (Mặc như Lôi).
Chưa xemBởi banana
blue1
Hãi hùng đất lở tại Phú Yên
Thứ Năm, 11/11/2010, 07:46 (GMT+7)
TT - Sáng 10-11, ông Phan Chí Linh với vẻ mặt còn chưa hết bàng hoàng, đưa chúng tôi vào căn nhà khá kiên cố xây từ năm 2003. Ông Linh kể: “Sáng 9-11, cả nhà đang ngồi ăn sáng bỗng nghe nhiều tiếng răng rắc. Vôi vữa rơi ngay trong mâm cơm. Đất dưới chân sụt xuống, vài chỗ khác thì gạch men trồi lên, nổ tanh tách. Hoảng hốt, cả nhà quăng đũa bỏ chạy ra sân. Xung quanh cũng có vài nhà chạy ra sân, ra đường.

Chốc lát, cả xóm xôn xao vì chuyện đất dưới nền nhà cựa mình. Mọi người tưởng có động đất”. Ngôi nhà ông Linh giờ đầy những vết nứt ngang dọc trên các bức tường. Nền nhà, bậc tam cấp lát gạch men nơi gồ lên, nơi lõm sâu xuống, bong tróc, biến dạng. Ở nhà dưới, một mảng tường lớn gần như không còn gắn kết vôi vữa vì vết nứt quá lớn, tưởng chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ là có thể đổ sập xuống.

Nhà ông Thái Văn Trọng, 56 tuổi, ở gần đó cũng bị tình trạng tương tự. Ông Trọng kể: “Trưa 9-11, tôi đang nằm ở nhà trên thì nghe nhà dưới có nhiều tiếng răng rắc rất đáng sợ. Vội vàng chạy xuống, tôi hoảng hồn khi thấy bức vách nứt ra, hiên dưới xệ xuống, nền nhà búng lên. Cả ngày và đêm 9-11, nhà tôi bị vài lần như vậy. Chúng tôi phải dùng cây gỗ chống tạm cho nhà khỏi sập, nhưng giờ không dám ở nữa. Ở trong ngôi nhà này 25 năm, giờ chắc phải đi nơi khác ở thôi”.

Tại khu xóm Chợ ở thôn Phong Thái, ngoài nhà của ông Linh, ông Trọng còn có nhà bà Nguyễn Thị Ý, 51 tuổi, cũng bị đất chuyển làm nứt nẻ nhiều nơi, có thể đổ sập. Ông Trần Quốc Vương, cán bộ phụ trách giao thông - thủy lợi xã An Lĩnh, cho biết ngoài ba gia đình trên hiện chính quyền địa phương đang vận động năm gia đình khác ở xóm Chợ bị đất nứt uy hiếp trực tiếp di dời đến nhà bà con ở tạm.

Nguy cơ xóa sổ làng mạc

Ông Trần Văn Bửu, phó bí thư Đảng ủy xã An Lĩnh, cho biết trong các năm 1983, 2001, tại xã An Lĩnh cũng xuất hiện tình trạng đất nứt vào mùa mưa nhưng chưa bao giờ xảy ra nặng và trên diện rộng như vậy. “Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có 25 hộ ở ba thôn Phong Thái, Quang Thuận, Vĩnh Xuân bị đất nứt uy hiếp. Có nhà ở thôn Quang Thuận, vết nứt rộng và dài cắt ngang mặt nhà. Riêng khu xóm Chợ có 55 hộ đều nằm trong khu vực bị đất nứt đe dọa. Cả trụ sở xã An Lĩnh, điểm Trường THCS Nguyễn Hoa đều bị nứt nẻ, nguy cơ sập rất lớn” - ông Bửu nói.

Đất “cựa mình” còn làm hư hỏng nghiêm trọng con đường huyết mạch nối từ đầu thôn Phong Thái lên trung tâm xã An Lĩnh ở thôn Thái Long. Khoảng năm ngày qua, trên con đường đất cấp phối này xuất hiện hàng chục vết nứt dài trên một quãng hơn 100m, nơi rộng nhất của vết nứt khoảng 2,5m, sâu hun hút.

Có nơi nền đường sập hẳn, trôi tuột xuống vùng đất canh tác nông nghiệp của dân ở phía dưới. Đất nền đường rất xốp, đi bộ có thể bị lún chân xuống. Ông Trần Văn Bửu nói: “Con đường này giờ đây xe máy qua lại rất khó khăn, nguy hiểm, ban đêm không thể nào đi được vì có thể bị sụp xuống hố sâu”.