Chưa xemBởi Bukhakhiva
Con xin cung kính đảnh lễ Tổ, Thầy
Kính chào Sư huynh, Sư tỷ,
Kính chào tất cả các bạn

Đọc bài các sư huynh sư tỷ đã chỉ dạy Nguyên tắc công bằng cho mọi người cùng chiêm nghiệm.
Nhân đây Bukhakhiva xin phép được hỏi đôi điều.

Huynh Như ý đã viết:
“Dù mình có muốn giúp cho ai đến thế nào và cho đó là chuyện tốt nhưng vẫn phải chịu mất tiền, mất phước của mình để giúp, và nếu đem hết tiền đi cho, hay hồi hướng hết phước báu thì mình cũng sẽ trở thành người nghèo cùng, vô phước. Đó là luật công bằng.”

Từ trước khi Bukhakhiva bước vào pháp môn này và sau khi đã tu học theo pháp môn, Bukhakhiva đã giúp nhiều người như tạo công ăn việc làm, giúp mọi người có cái cần câu cơm trong lúc khó khăn và không bao giờ Bukhakhiva nghĩ và mong muốn họ phải trả ơn Bukhakhiva, luôn luôn Bukhakhiva giúp mọi người bằng chính điều kiện và cơ hội của mình, không nhận, không lấy và cầu lợi bất kỳ 1 điều gì ở những người Bukhakhiva đã giúp.
Nhưng sau này khi người ta đã ổn định cuộc sống, có của ăn của để rồi, người ta đều quay lưng lại với Bukhakhiva, lúc thì người ta nói xấu điều này điều kia… Nhiều lúc Bukhakhiva tự hỏi “tại sao lại thế nhỉ”? Phải chăng Bukhakhiva đã giúp người mà không hiểu được nguyên tắc công bằng.

Đọc bài nguyên tắc công bằng mà các sư huynh sư tỷ chỉ dạy, Bukhakhiva vẫn chưa hiểu tại sao Bukhakhiva muốn tạo phúc đức mà lại mang nghiệp đời "tạo thêm điều thị phi tai tiếng không đáng có cho Bukhakhiva"… như hiện nay.
Đã nhiều lúc Bukhakhiva tự nhủ sẽ không giúp người trong họ nữa, vì càng giúp càng bị tai tiếng thị phi không đáng có, giúp người ngoài Bukhakhiva còn được lời cảm ơn của họ. Nhưng vì bản chất thương người, muốn giúp đỡ mọi người nên đã không thể không giúp khi Bukhakhiva có điều kiện và cơ hội.

Kính đảnh lễ các sư huynh, sư tỷ chỉ dạy cho Bukhakhiva.
Chưa xemBởi như-ý
@bukhakhiva:
Con người ta thường có tâm lý thích thi ân hơn là thọ ân, vì khi thi ân thì cảm thấy tự hào về mình, còn người thọ ân thì không vui, vì cảm thấy mình nhỏ, và cũng có tâm lý không muốn mắc nợ ai nên không những họ không cảm kích người giúp họ mà còn tìm mọi cách để phủi ân.

Như câu chuyện sau đây là một thí dụ điển hình về tâm lý của người thọ ân: Có hai anh chàng, anh A và anh B cùng theo đuổi một cô gái. Anh A là người luôn giúp đỡ cho bố của cô gái và còn cứu ông thoát chết nhiều lần, trong khi anh B lại là người vụng về chẳng những không giúp cho ông bố mà ông lại phải giúp cho anh ta rất nhiều. Cuối cùng thì ông bố quyết định gả con gái cho người mang ơn ông là anh B, chứ không phải là anh A. Trong câu chuyện này anh B là người hiểu rõ tâm lý của bố vợ tương lai nên anh đã chọn làm người thọ ơn và cưới được vợ. Anh A đã thất bại trong vai trò người thi ơn, vì đã làm cho ông bố khó chịu và mặc cảm mình là người kém tài.

Cổ nhân cũng có câu: cứu vật vật trả ơn, cứu nhân, nhân trả oán - Thi ân cho ai phải khéo để không phải lâm vào cảnh làm ơn mắc oán...
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi thachanhtrang
blue3_yellow1
Con kính đảnh lễ Tổ Thầy,

Con xin được viết vài dòng cảm xúc về chủ đề rất hay và mới lạ này ạ.
Trước tiên, xin cảm ơn tỉ BuKhakhiva đã nêu vấn đề và hỏi lên diễn đàn để tất cả chúng ta được thầy Như Ý lý giải cho một nguyên lý mới.
Nguyên tắc thi ân- ban đầu con đọc, đã thấy rất hay và lạ nữa, quả thật nghe hơi nghịch tai nhưng lại vô cùng hợp lý trong thực tế cuộc sống.
Đây không chỉ là ý nghĩa mở rộng của nguyên lý công bằng, mà diễn đàn còn đặt được tên riêng cho nó là nguyên tắc thi ân.

Trong cuộc đời, ai cũng ít nhiều trải qua thăng trầm, rồi những chuyện tương tự như tỉ Bukakhiva đã gặp phải. Nếu không đủ lý đạo để hiểu sâu bằng như nguyên tắc thi ân, con người sẽ lại rơi vào trạng thái cho rằng sao cuộc đời thật vô lý đến vậy, làm ơn lại mắc oán. Khi hiểu được nguyên lý này, có thể con sẽ trở nên bình tĩnh và lắng tâm hơn, khi rơi vào những hoàn cảnh tương tự. Hoặc là sẽ nhìn ra trước được những tình huống thế này mà khéo léo ứng xử hơn.

Càng được học đạo, càng thực sự hiểu biết thì càng trở nên vững tin hơn trong cuộc sống.

Con kính xin cảm ơn Thầy Như ý đã chỉ dạy thêm cho tụi con một nguyên tắc mới ạ.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi yoga
blue2
Con xin kính đảnh lễ Tổ, Thầy.
yoga kính chào sư cô Triệu Ân.

Vô Tình đọc được bài viết dưới đây, con thấy hay nên xin phép được đăng lên đây chia sẻ với các bạn đạo.

9 LOẠI NGƯỜI MÀ BẠN KHÔNG NÊN GIÚP ĐỠ:

1) Những người vô ơn.
2) Những người phản bội các nguyên tắc của họ bởi vì tiền.
3) Những người luôn muốn chiếm đoạt thành quả từ người khác.
4) Những người sẽ làm bất cứ điều gì để đạt mục đích bất chấp đạo đức và pháp luật
5) Những người không đáng tin cậy, những người tỏ ra đáng thương khi họ cần giúp đỡ, nhưng trở thành tàn bạo khi họ có lợi thế
6) Những người không thể hoàn thành nhiệm vụ nhỏ nhưng mơ ước hoàn thành các mục tiêu lớn.
7) Những người hy vọng vào người khác.
8) Những người không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ của mình ngay cả khi đã được giúp đỡ
9) Những người vẫn tỏ ra đáng thương khi được trao cơ hội .
Chưa xemBởi thanhson
Theo TS thì những người không nên giúp là

1. Những người nhận ơn mà báo oán, vong ân phụ nghĩa
2. Những người hay đổ thừa
3. Những người hai mặt, nói khác và làm khác
4. Những người chỉ thích nằm vạ, bắt người ta lo cho mình
5. Những người không biết điều, chỉ biết đến lợi ích của mình
6. Những người quá tự kiêu, quá cố chấp
7. Những người gian trá, lọc lừa,
8. Những người phản bội
9. Những người hung ác
Chưa xemBởi bichlam
Sau đây là những tình huống có thể sẽ xảy ra khi bạn đang ở nước ngoài (Mỹ, Châu Âu...) và bạn sẽ làm gì khi

1. Thấy trên đường có 1 trẻ nhỏ đi lạc:
a) Đưa bé về nhà của bé theo lời chỉ dẫn của bé
b) Đưa đến sở cảnh sát hay gọi điện cho cảnh sát
c) Bỏ mặc bé ở đó

2. Bắt gặp 1 trẻ nhỏ đứng run lập cập trong cơn mưa lạnh giá:
a) Nên dừng xe lại và cho bé lên xe rồi chở bé về nhà của bé theo lời chỉ dẫn của bé
b) Chạy thẳng đồng thời gọi điện thoại nhờ cảnh sát hỗ trợ
c) Dừng xe lại hỏi thăm và giúp đỡ cho bé

Nếu gặp những tình huống tương tự như 02 tình huống kể trên, tốt nhất bạn chỉ nên gọi cảnh sát để nhờ hỗ trợ và giúp đỡ cho bé, bạn không tự giải quyết nếu không sẽ dễ vướng vào cảnh làm ơn mắc oán, hay trả một giá đắt cho hành động tưởng như đó là điều nên làm vì lòng trắc ẩn. Kẻ xấu có thể lợi dụng tình huống mà bạn tưởng là cần nên làm (tự ý giúp bé mà không nhờ đến cơ quan chức năng hay có thẩm quyền...), có thể bạn sẽ bị vu cho tội bắt cóc trẻ em hay ngược đãi trẻ em...

Khi gặp những trường hợp thấy người khác gặp nạn và cần sự giúp đỡ, nếu bạn không có chuyên môn hay thẩm quyền trong việc cứu hộ hay giúp đỡ người khác thì không nên tùy tiện nhúng tay vào nếu không bạn sẽ gặp rắc rối thậm chí là mất mạng vì hành động tưởng chừng như cần phải làm. Như gặp người đang chết đuối nếu không biết bơi và chưa học qua khoá cứu hộ người chết đuối thì chỉ nên hô hoán, ném phao hay quăng vật gì có thể và gọi điện thoại cho cơ quan cứu hộ để được hỗ trợ, hướng dẫn khi cần. Nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đôi khi còn phải mất mạng khi đang tham gia cứu hộ nói gì đến người bình thường chưa từng được trang bị bất kỳ kiến thức nào trong lĩnh vực cứu hộ và chuyên môn. Chỉ vì bản năng nghĩ rằng mình cứu người là điều tất nhiên và sẽ không sao vì hành động nghĩa hiệp thì đó là một sai lầm to lớn, không những không cứu được người đang gặp hoạn nạn mà có thể nguy hiểm đến tính mạng của bản thân vốn cũng quý giá như sanh mạng của người khác.

Đây là một số điều cần chia sẻ để các bạn có thêm sự cân nhắc cẩn thận khi muốn cứu người khác được an toàn và có kết quả tốt mà tính mạng bản thân không bị ảnh hưởng.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi muathu
blue2
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy.
Em chào các sư huynh tỷ.

Con nghĩ bài học này khá gần gũi và rất dễ bắt gặp trong cuộc sống.
- Nếu một người mình đã tiếp xúc lâu rồi, mình tin tưởng được người đó, hay thậm chí là người thân trong gia đình, khi giúp ai đó thì đừng bao giờ kể lễ hoài công lao mình giúp người đó, ví dụ anh cho tiền em ăn học, em phải như thế này... Nếu người giúp cứ nói để cho người ta nhớ ơn mình, cũng là nhắc lại điểm yếu họ (phải nhờ vào mình) thì người đó sẽ cảm thấy rất khó chịu, chính cảm giác khó chịu đó lấn ác đi sự cảm kích. Và một tâm lý rất dễ này sinh là người được giúp sẽ nghĩ người kia có giúp mình gì lớn mà nói tới mức đó.
- Giúp ai cũng nên ghĩ là sẽ mất chứ không thể từ việc đó mà sanh lợi. Giúp người là một đầu tư không sinh lãi (có lãi thì không còn gọi là giúp), mà đầu tư thì phải có rủi ro, nếu gặp trúng người đáng cho thì không nói, nhưng nếu gặp người lừa gạt hay vô ơn thì chúng ta sẽ rất dễ lâm vào tình trạng làm ơn mắc oán.
Và một điểm nữa cũng cần chú ý là khi giúp ai đó phải đúng lúc người ta cần mình, chứ có nhiều trường hợp chưa cần đến mình giúp mà mình đã vội lao vào giúp ngay thì cũng rất dễ bị người ta nghĩ tôi có cần anh giúp tôi đâu, đó là tự anh làm mà..
Chúng ta cần cân nhắc và cũng phải học cách từ chối khéo léo đó cũng là một cách hay trong ứng xử, vì thà rằng mất lòng trước, được lòng sau. Giúp được thì giúp và hãy quên, hãy bỏ qua, còn cái gì không thể quên được thì tốt hơn là không nên giúp.
Chưa xemBởi ốc nhỏ
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy
Kính chào tỷ Taomeo và các huynh, tỷ

Có lần bạn hỏi con vay tiền, khi rút tiền cho vay chư vị cho biết là “Nếu không có người thứ 3 làm chứng thì sẽ mất tiền”. Con chột dạ nhưng lúc đó đâu có ai quen biết chúng con ở gần để kêu làm chứng, nên con cứ đưa luôn. Bây giờ rút ra rồi mà không đưa cũng kì. Với lại nghĩ là trước bạn cũng vay của con mấy lần rồi và đều trả (thực ra là con lần nhớ lần không).

Bẵng đi không gặp nhau hơn 1 năm, lần đó con cần tiền. Do nhớ được lời chư vị hồi ấy làm con nhớ ra khoản tiền đó. Nên ngại ngùng liên lạc bảo bạn trả tiền. Bạn trả lời là “tớ nợ tiền cậu bao giờ. Mấy lần mượn tiền tớ trả hết rồi cơ mà. Bao lâu rồi có gặp nhau đâu mà giờ cậu bảo tớ vay tiền cậu. Uầy tớ không ngờ đấy”. Con bất ngờ quá, bối rối không biết làm sao, vậy là chư vị nói đúng rồi. Bí quá con mới xin chư vị cho bạn con nhớ ra để con đòi được tiền. Chứ không là vừa bị mất tiền, vừa bị hiểu lầm, vừa bị mang tiếng và vừa bị mất bạn bè. Sau đó toàn bộ khung cảnh, thời gian, địa điểm, những cuộc đối thoại lúc đó như một cuốn băng tua chậm trong đầu con và con nói lại với bạn như vậy, đồng thời bên kia bạn cũng nhớ ra rất rõ. Vậy là bạn dễ dàng đồng ý trả tiền và xin lỗi.

Con nhát, ngại và cả nể lắm nên cho người khác vay mượn gì thì toàn không dám đòi nên nhiều khi mất, mà mất cũng không dám nói. Chư vị giúp con đòi lại tiền lần này đồng thời con cũng hiểu ra là cần phải cẩn thận hơn trong những việc liên quan đến tiền bạc với người khác vì tiền là việc nhạy cảm với nhiều người. Khi không thì không sao nhưng có vấn đề về tiền bạc thì dễ mất lòng.

Ốc nhỏ kính báo cáo.
Chưa xemBởi Thiện Nhẫn
blue1
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy,
Em xin chào chị Triệu Thông,

Hôm nay, con nhớ ra một chuyện đã xảy ra hồi tháng trước. Đúng hơn, con mới hiểu ra bài học đó. Chuyện là, bạn thân của con, được con xin vào làm cùng công ty con nhưng khác chi nhánh. Bạn cũng than thở về cộng sự làm cùng với bạn. Hôm đó, con đang ngủ trưa, bạn con hỏi con về công việc giống bạn, chỗ con đang làm đang thiếu. Con hỏi lại thì bạn nói nghe vậy nên hỏi. Sau bạn có nói bạn muốn xin nghỉ bên chi nhánh vì bạn thấy bất mãn. Con cũng nghĩ đơn giản ạ, con vào xin chị quản lý của con. Chị quản lý cũng đồng ý với điều kiện bạn con phải giải quyết cho xong bên chi nhánh. Sự việc này cũng lằng nhằng cả tuần, vì bạn con làm khá tốt nên bên chi nhánh không muốn bạn nghỉ.

Tối hôm đó, con trì chú và có xin Vị Độ của con chỉ dẫn con có nên xin giúp bạn không, nếu đồng ý thì gia trì cho con múa, nếu không đồng ý thì gia trì cho con bái lạy. Con được gia trì múa. Con cũng yên tâm nhiệt tình giúp đỡ ạ. Tưởng mọi việc ok rồi. Ai dè sếp tổng của con không cho. Con cũng thắc mắc vì hôm xin con được múa tức là đồng ý mà. Con cũng nghĩ chắc do mình chưa hiểu ý của Vị Độ. Bạn con nghe tin không được cũng không động tĩnh muốn nghỉ việc. Con hỏi bạn thì mặc dù bạn nói sẽ viết đơn, nhưng con không thấy ạ. Con nói bạn làm vậy thì mọi người sẽ nghỉ bên con thấy người làm tốt lấy, không nên. Bạn nghe vậy cũng gửi đơn nhưng cứ hỏi chỗ con còn tuyển không. Con cảm giác bạn tiếc ạ.

Qua việc này, con hiểu rằng cái gì cũng có ý nghĩa cả. Con cũng rút cho mình bài học mà Vị Độ dạy con: Con không nên tin người quá, giúp người thì tốt nhưng vì muốn giúp người mà để người ta lợi dụng mình, làm người khác hiểu lầm thì không nên tí nào. Con sẽ cố gắng suy nghĩ nhiều để hiểu các bài học Thánh Thần dạy dỗ, nếu không con sẽ không được dạy bài mới ạ.

Liên Nhu kính báo.
Chưa xemBởi Thiện Nhẫn
blue1
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy
Con xin chào thầy Như Ý cùng các bạn đạo,

Sau khi đọc bài của thầy Như Ý con thấy rất hay ạ. Cách đây 2 ngày, con có xem lại bộ phim "Bao Thanh Thiên" do Đài Loan sản xuất, tập đó nói về một người được nuôi dưỡng từ khi còn sơ sinh, bị gia đình bỏ rơi. Nhưng khi lớn lên thì không mang ơn người dưỡng dục mà quay sang oán trách. Sau khi rời khỏi nhà thì được người vợ đính ước nuôi ăn học nhưng khi đỗ quan thì tìm cách hại vợ mình. Trong quá trình coi phim đến những đoạn người này độc ác, không từ thủ đoạn không ngại lợi dụng lòng yêu thương của cha mẹ và vợ mình, ba con cứ thốt câu "Cứu vật vật trả ơn, cứu nhơn nhơn báo oán". Con không hiểu tại sao lại như vậy, nhưng chỉ nghĩ là do duyên nghiệp tiền kiếp thôi ạ. Hôm nay, may mắn đọc được bài của thầy Như Ý con đã hiểu hơn rồi ạ.

Liên Nhu kính bút.