Bởi Phúc Lâm
..
Con xin đảnh lễ Tổ, Thầy.
Nhân chủ đề này con xin góp chút ý kiến như sau ạ.
Cũng như kinh sách, cuộc đời của các anh hùng, danh nhân hay vĩ nhân .... gì gì đó trải qua trăm năm đến ngàn năm thì không khỏi bị thêu dệt bởi những ngòi bút đời sau.
Vì mục đích chính trị, phe phái, tự hào dân tộc... và cả bí mật thâm cung mà cuộc đời của họ có thể được tô vẽ lên hoặc bôi xấu đi.
Vậy nên cuộc đời 1 anh hùng cái thế nào đó qua kinh sách, sử sách hay truyện kể thường đâu có tính nguyên bản như thực tế cuộc đời của họ đâu. Vậy nên đọc truyện kể lại, rồi tin là thật, rồi đưa ra các nhận xét thì con nghĩ có cái gì đó hơi phiến diện, thậm chí sai lầm.
Chưa kể những công thần đó, họ không thể ngồi chơi xơi nước mà ngoi lên được các vị trí cao trên chính trường. Dù vô tình hay cố ý, họ cũng sẽ phải bước lên xác của cả kẻ địch lẫn phe ta, đi lên nấc thang quyền lực bằng xương máu của người khác. Và dù ban đầu có chút thiên mệnh, làm theo Thiên ý, nhưng sau này cũng không tránh khỏi lạm sát như nhân vật Đắc Kỷ. Nên về sau nhận kết cục không tốt cũng là điều đương nhiên.
Nếu muốn sống lâu trong bình an, con nghĩ nên noi theo ông Lã Vọng, ngày ngày câu cá và sống tới 600 tuổi, chẳng ai động đến bản thân cả.
Dù đời sau thêu dệt thế nào thì cứ nhìn vào kết cục nhận được thì ta có thể biết, tội của họ trên sách trời, đã che kín cái công của họ rồi.
Phúc Lâm.
Bởi phuongha
Con kính đảnh lễ Đức Tổ, Thầy!
Chào sư tỷ!
Con kiến thức nông cạn, ít đọc sách nên suy nghĩ cũng không rộng. Nhưng khi con đọc chủ đề này, con cứ tự hỏi: " đã có tài trí mà sao lại bị họa sát thân? nếu vậy thì đâu phải là người có trí đâu?! Con đọc câu "Kẻ có trí thì sẽ không tham danh tiếng, người có đức thì sẽ không cầu công danh. Đạo quí là ở Đức. Có đức thì sẽ biết được khi nào tiến lùi, có trí thì sẽ không còn tham cầu" thì thấy dễ hiểu hơn. Chủ đề này con thấy cũng tương tự như bài viết "Con gà ghét nhau bởi tiếng gáy". Khi 1 người được thiên hạ công nhận là người có tài trí thì sẽ nổi bật, không tránh khỏi bị hiềm khích ghen ghét, khi đó họa khó mà tránh khỏi. Một người có trí tuệ sẽ là người có đức, biết khi nào tiến, khi nào lùi, sống hợp lòng trời, thuận theo Thiên ý, không tranh đua việc đời, biết quy mình ở ẩn để đón nhận cuộc sống bình an. Việc ấy cũng na ná giống như "Một công án về Thiên mệnh", nếu như Trời sinh ra người tài để thay đổi vận mệnh đất nước, làm việc hợp lòng Trời thì sẽ được Trời thương mà hộ độ có cuộc sống bình an, còn như không hiểu luật Trời mà làm theo tư ý thì ắt có ngày bỏ mạng.
Vậy, suy cho cùng, có tài trí mà cũng không tránh được họa sát thân do không hiểu luật Trời, không biết lúc nào nên tiến, lúc nào nên lùi, nghĩa là có trí mà cũng như không có trí vậy! Nếu có tài trí kết hợp với học đạo, sống với tâm bình an, thuận theo Thiên ý, thờ kính Trời Phật thì sẽ được gia hộ đến hết cuộc đời, bình an, thong dong tự tại. Con chỉ hiểu được tới đây thôi ạ!
Con xin hết ạ! ^:)^ ^:)^ ^:)^
Bởi duynguyen
Con cung kính đảnh lễ Tổ, Thầy.

Thưa Thầy cho phép con xin nêu ý kiến của mình à.

Người tài trí dù là vĩ nhân vẫn phải chịu sự chi phối của Thánh thần, mặc dù họ thường hiểu lầm câu "Xưa nay nhân định thắng Thiên cũng nhiều" của Nguyễn Du nên cho là "Anh hùng tạo nên thời thế", mà không biết rằng: "Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên." Có tài trí chưa đủ, cần phải có phước đức mới không bị họa sát thân. Họ là những tấm gương cho người đời sau học hỏi để biết tiến, thoái đúng lúc và biết khi nào là đủ.
Hình đại diện của thành viên
Bởi thachanhtrang
...
Con kính đảnh lễ Đức Sư Tổ,
Con kính đảnh lễ Đức Thầy,
Tỷ Triệu Yên viết:
Như vậy thì người tài trí làm sao để có thể cống hiến tài năng mà vẫn có thể bảo toàn cho mình

TAT xin được nêu ý kiến:
Lịch sử mỗi dân tộc đều có những câu chuyện, tác phẩm văn học nghệ thuật kinh điển thường kể về những nhân vật nổi tiếng tài trí, phò trợ vua chúa rồi nhận kết cục đen tối. Học giả đời sau từ các điển tích này và quan sát riêng của họ để thâu tóm thành các câu triết lý về đối nhân xử thế, quy luật hành xử, đắc nhân tâm, …
Mỗi triết lý của cổ nhân đều có ý đúng, nhưng để hiểu được và vận dụng đúng với thực tế hoàn cảnh của mỗi người đời sau, mỗi thời điểm đều không phải dễ dàng và khó mà biết sẽ phù hợp đến mức độ nào.
Cuộc đời mỗi người ai sinh ra ở đâu, với thời điểm nào cũng buộc phải đối mặt với những thử thách cuộc đời, mà ở đó ai cũng buộc phải thể hiện sự tài trí trong giới hạn của bản thân, để tự ra quyết định. Lớn mức quốc gia thì đối mặt với họa phước ảnh hưởng cả gia tộc mấy đời, nhỏ mức gia đình thì họa phước cũng ảnh hưởng hết các thành viên trong gia đình, họ tộc. Vậy nên dù là ai cũng phải buộc phải học tài trí mưu lược trong đời, khó mà trốn tránh được.
Mật Tông Thiên Đình là bộ môn đầu tiên trong lịch sử loài người thâu tóm mọi lý đạo, lý đời đúng đắn trong tất cả các lĩnh vực hữu hình, vô hình, đệ tử vào đó sẽ học được tất cả các chân lý cần thiết làm hành trang cuộc đời mà không phải vất vả tìm kiếm từng mảnh nhỏ trong cuộc đời, để rồi phải trả giá cho kinh nghiệm bằng xương máu của mình.
Nếu chỉ là một người bình thường không biết đến Mật Tông Thiên Đình, bản thân TAT có lẽ cũng chỉ biết hành xử theo các triết lý rời rạc của cổ nhân, qua điển tích này nọ một cách khó nhọc đến hết đời. Việc hành xử trong cuộc đời, với mỗi biến cố khó tránh được việc có sai có hỏng, cái mình nhận định là đúng cũng có thể là sai và ngược lại rồi từ đó cũng phải tự gánh họa do bản thân gây ra.

May mắn được tu học với Tổ Thầy, TAT đã hiểu được cuộc đời mỗi người là các bài học liên tiếp, ngay từ khi sinh ra đến khi chết đi. Những biến cố, thử thách lớn nhỏ đều chỉ là các đề bài, và đệ tử MTTĐ hơn hẳn bất cứ người nào khác chính ở chỗ được trang bị lý đạo để căn cứ vào đó mà hành xử, mà ra quyết định đúng nhất để có thể 'tiến vi quan', thối vi sư'

Vậy TAT kết luận là, chỉ những đệ tử có phước may được tu học dưới sự chỉ dạy của Minh Sư, như đời này chúng ta may phước có Tổ Thầy, biết đặt hoàn toàn danh lợi, quyền lực là những thứ phù phiếm ra bên ngoài, còn bên trong chỉ nhăm nhăm thực hành lý đạo, lý đời được giảng dạy. Đệ tử hoàn toàn có thể sử dụng tài trí của mình “cống hiến” cho bất cứ nơi nào mà mình muốn thực hành, và sẽ luôn được an toàn dưới sự chỉ đạo minh triết của Thánh thần trên Thiên Đình và Tổ, Thầy dưới thế.
Những người bình thường khác, khi lao vào các thử thách cuộc đời, quyền tiền danh vị cám dỗ, thì họa ngàn người may ra có một người an toàn thoát ra được.
Hình đại diện của thành viên
Bởi DieuChi
y3
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy.
Xin chào huynh đệ trên diễn đàn,

Con xin mượn ý của huynh Triệu Hòa để khai triển thêm chút xíu ạ.

Thứ hai là nói đến phước nghiệp, người đời dù tài giỏi đến đâu thì kết cuộc cũng phải tùy thuộc vào phước nghiệp sẵn có của mình.

Thứ ba là có Thánh thần độ mạng cho, người có Thánh thần, có Tổ, Thầy dạy dỗ được chỉ dẫn cho qua những biến cố của đời sống, như Tôn Tẫn sau khi xong nhiệm vụ thì được thầy Quỷ Cốc kêu lui về ở ẩn, bảo toàn được tánh mạng.


Cái giỏi, tài trí của con người là theo tiêu chuẩn hữu hạn của loài người. Nhưng thực tế không có ai thật sự giỏi, mà cái giỏi đó cũng là vì thánh thần cho con người chút tài trí chỉ để học bài học của mình ở thế gian, đóng một vai tuồng trong xã hội, dù là đóng vai chánh cũng có giỏi có dở, có làm có sai chứ không ai toàn hảo được và núi cao luôn có núi cao hơn.
Con người sống trong xã hội nếu không có thần linh bảo mạng thì cũng không khác gì thú hoang trong rừng, đã là rừng thì khó bảo toàn được tánh mạng với các thú có nanh vuốt mạnh hơn mình. Thuyền to thì sóng lớn cộng thêm thiên la địa võng, hố hầm khắp nơi để con người thấy sự nhỏ bé của mình. Có tài trí muốn cống hiến cho xã hội không phải là chuyện dễ, vì có tài trí mà thiếu may mắn thì cũng dễ dàng bị họa sát thân. Cái may mắn đó là sự trợ độ của Thần linh mà ngày nay ai được điểm đạo tu học cũng được Thần linh dạy cho mở trí bát nhã, chỉ cho hố hầm, cạm bẫy để tránh, và thành tựu hoài bão, tùy tâm mãn nguyện cho mình.

Dạ con trẻ có vài ý đóng góp cũng là thâu hoạch những gì Tổ, Thầy đã dạy. :D
Bởi yenminhtinh
Con xin kính đảnh lễ Tổ, Thầy
Em chào chị Triệu Yên, bạn kiemmadocco cùng các bạn đạo

Con xin phép trích lại một phần trong cuốn Thuật xử thế của người xưa (chương 10 - Thu Giang Nguyễn) có viết:

Trang Tử cùng đệ tử đi chơi trên núi.
Thấy một cây to, cành lá rườm rà. Một tên thợ rừng đứng bên nó mà không đốn. Hỏi tại sao, nó nói: "Không dùng đặng nó chỗ nào hết." Trang Tử nói: "Cây nầy vì bất tài mà đặng sống lâu".
Ra khỏi núi, Trang Tử ghé vào nhà người quen. Chủ nhà mừng rỡ hối trẻ làm thịt chim mòng để nấu ăn. Thằng nhỏ thưa: "Có một con biết gáy, một con không biết gáy, giết con nào?" Chủ nhà nói: "Giết con không biết gáy".
Bữa sau, đệ tử hỏi Trang Tử: "Hôm qua cái cây trong núi vì bất tài mà sống, còn chim mòng, vì bất tài mà chết. Giá như Thầy phải xử trí như thế nào?"
Trang Tử cười nói: "Tài và bất tài, cũng như nhau, đều là quấy cả, nên không thể tránh khỏi lụy thân... Chỉ có kẻ nào biết... là sống mà thôi."

*
Biết lúc khôn, biết lúc dại... nghĩa là biết thời biết thế. Chung quy chẳng qua biết rõ một chữ "thời"...
Lão Tử nói: "Thông minh duệ trí, thủ chi dĩ ngu; dũng lực chấn thế, thủ chi dĩ khiếp..." Mình là bực thông minh, trí thức sâu sắc nhất, hãy biết làm như kẻ ngu khờ... Mình là bực dũng lực kinh người, hãy biết làm như kẻ nhút nhát...
Nào đâu có bảo mình phải là đứa ngu! Sự thật là mình phải thật thông minh... vì chỉ có kẻ thật thông minh mới biết lúc nào nên làm như kẻ ngu được mà thôi.
Lữ Khôn nói: "... Thông minh, người ta ghét; thông minh mà biết làm như ngu, mới thật là khôn kín."

*
Nhưng, biết được chữ Thời, đâu phải dễ gì. Thái quá là dở, mà bất cập cũng không hay. "Người trí đi quá mực Trung; kẻ ngu theo không kịp mực Trung..." (Trí giả quá chi, ngu giả bất cập chi).
Phần đông, chỉ "biết tiến, mà không biết thối; chỉ biết giữ cho còn, mà không biết làm cho mất; chỉ biết lấy cho được mà không biết bỏ đi..." nên, hễ hành động thì chắc chắn không khỏi có điều hối hận.
...

Dạ, con thấy có ý nghĩa, phần nào minh họa cho chủ đề này nên con xin được trích ra ạ.
Link nguồn: http://kilopad.com/ky-nang-song-c68
Trong link con thấy có rất nhiều cuốn sách hay và hữu ích ạ. Nguyên do là hôm nay con nghĩ đến việc đọc sách và con nghĩ rằng việc đọc sách hay nói cách khác là tìm tòi học hỏi là rất hữu ích, không được ỷ lại có Thánh Thần mà không chịu học hỏi.
Gần đây con lại rất quan tâm đến việc học cách ứng xử. Kết quả là con được tìm thấy cả kho sách ở đây nên nhân đây con muốn chia sẻ cho mọi người cùng đọc ạ.

Học trò: Yenminhtinh