Chưa xemBởi Hoàng Liên
Một vài nhận định về các chương trình Paris by Night.
Paris By Night 109 -

Trong cuốn PBN 109, chủ đề kỷ niệm 30 năm thành lập có hai ca sĩ Thu Phương và Ngọc Anh hát liên khúc: Một thoáng Tây Hồ và Chiều Phủ Tây Hồ (chắp tay lạy thánh nhân trời đất, em khói hương thanh thản một phần đời, thả hồn mình bồng bềnh cõi Phật, ta khói hương để khỏi chơi vơi....)

MC Kỳ Duyên không hiểu ý nghĩa của bài hát trên nên hỏi MC Nguyễn Ngọc Ngạn, và anh Ngạn đã giải thích một cách hàm hồ, thiển cận và đầy ác cảm rằng bài hát đó có liên quan đến đạo thờ Mẫu Tam phủ Tứ phủ, rằng nó có liên quan đến tín ngưỡng sơ khai mê tín của các dân tộc thời cổ về các hiện tượng thiên nhiên, như khi núi lửa phun đó là thần lửa nổi giận và họ phải tìm những thiếu nữ đẹp quăng vào đó để cúng tế thần lửa... thí dụ như cô Kỳ Duyên mà còn trẻ là bị người ta quăng vào núi lửa cũng như niềm tin là khi có lụt lội là Hà bá muốn lấy vợ, cũng phải quăng thiếu nữ xuống sông để tế Hà Bá v.v...

Nói về đạo thờ Mẫu mà anh Ngạn không giải thích được, trái lại miệt thị nó là mê tín, đồng bóng!
Có lẽ sau khi đã có một DVD kỷ niệm 20 năm cộng tác làm MC cho Thúy Nga Paris By Night anh Ngạn đã tự cho mình là bát cổ thông kim nên không cần tìm hiểu cho rõ đạo thờ Mẫu tam phủ, tứ phủ trước khi trả lời một cách nông cạn và sai lầm như trên.

wikipedia đã viết:...về phương diện lịch đại, tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam được hình thành và phát triển trên cái nền thờ Nữ thần và Mẫu thần bản địa, rồi tiếp thu những ảnh hưởng của Đạo giáo Trung Hoa để đạt đến đỉnh cao là đạo thờ Mẫu Tam phủ Tứ phủ...

Tham khảo thêm tại wikipedia...

Thời xưa, những ca sĩ bán tiếng hát thường bị xã hội hiểu lầm, bị xem là xướng ca vô loại nên mới có bài Kiếp Cầm Ca (đêm đêm phòng trà dâng tiếng hát cho người đời bỏ tiền mua vui...) để được người đời cảm thông. Sở dĩ họ bị xem thường hay khinh khi là vì họ ít học và làm không ra tiền, không như ca sĩ nước ngoài được tôn trọng vì họ có đỗ đạt chuyên môn và làm ra nhiều tiền. Anh Ngạn, người giới thiệu chương trình cho gánh hát Thúy Nga cũng chỉ là dâng tiếng nói cho người mua vui nhưng lại tự cho mình là người có thể giảng giải cao sâu về văn hóa lịch sử và tín ngưỡng của người Việt, lãnh vực ngoài chuyên môn của mình. Chẳng trách sau khi nghe anh bàn loạn xong một hồi về đạo thờ Mẫu tam phủ, tứ phủ, MC Kỳ Duyên nói cô chỉ hiểu được có 1/3.

Paris by night / Gala 2
Ngoài ra – trong cuốn Paris by Night 109 này có phần cám ơn những người có công dàn dựng chương trình từ đạo diễn sân khấu, đạo diễn hình ảnh, đạo diễn ánh sáng cho tới biên đạo múa... thậm chí có vài nhạc sĩ hòa âm, tất cả đều là người Mỹ và những người ngoại quốc khác như Canada, Pháp, còn phía Việt nam chỉ có ca sĩ và người thiết kế trang phục. Dàn dựng cho Paris By Night là nguyên một ê kíp gần mười chuyên viên của Hollywood nên phải nói Paris By Night là một trong những trung tâm giải trí chuyên nghiệp hàng đầu ở Mỹ, màn ảnh sân khấu kỹ thuật rất cao, chỉ đáng buồn nó không phải là của người Việt nam mà là vay mượn của xứ ngoài.

Trong khi đó trong cuốn Gala 2 - Con đường tình yêu, MC Trấn Thành cho biết tất cả những dàn dựng từ ánh sáng, âm thanh, quần áo, make up ... 100 % đều là bởi chuyên viên Việt nam. Xem liveshow Gala 2 thấy có tiến bộ vượt bực, có kỹ thuật và chất lượng cao. Paris by Night tuy có kỹ thuật cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhưng phần lớn lại do ngoại quốc dàn dựng, nên có thể nói nếu thiếu sự giúp đỡ của những chuyên viên thượng thặng nước ngoài thì Thúy Nga Paris chưa chắc đã sản xuất ra được một cuốn liveshow nào ra hồn.

Paris by Night 100 - Quảng bá văn hóa Việtnam (hay Ai Cập?) cho người Mỹ.Trong cuốn Paris by Night kỷ niệm thứ 100, có hai ca sĩ nhuloan, toctien trình diễn trong chương trình MDA telethon, một chương trình trực tiếp truyền hình từ thiện đã có từ 45 năm, do nghệ sĩ lão thành Jerry Lewis thực hiện. Đây là lần đầu tiên, chương trình này mời Paris By Night đóng góp một tiết mục cho họ. Đối với Paris By Night đây là một vinh dự, và là một cơ hội để truyền bá văn hóa Việt nam đến với người Mỹ.

Tiết mục đóng góp của Paris By Night rất đặc sắc, trình diễn rất ngoạn mục nhưng lại không truyền bá văn hóa Việt Nam vì không có ca khúc Việtnam, không có y phục, điệu múa hay quang cảnh Việt nam mà là một bàì hát tiếng Mỹ, khung cảnh là cung đình Ai Cập thời cổ, nam nữ vũ công cũng là người Mỹ trong sắc phục Ai cập, ngoại trừ hai cô Nhu Loan và Tóc Tiên, mà nếu không giới thiệu thì khán giả cũng không biết đó là người Việt nam, mà có thể nghĩ là người Đại hàn, Trung hoa, hay sắc dân Á đông nào khác...
Như vậy mà PBN lại luôn tự hào quảng bá mình là trung tâm gieo mầm văn hóa người Việt 30 năm qua. Nhưng như đã nói, đó chỉ là một gánh hát lớn cho người mua vui mà thôi.

Quảng cáo quá đà:
Có một phóng viên người Mỹ viết quảng cáo cho Paris By Night nói là: "Gia đình Việt nam đều không thể thiếu một tô phở, 1 chai nước mắm và 1 DVD Paris by Night." So sánh PBN là món thiết yếu, thực phẩm hằng ngày của người Việt, hay là món ăn tinh thần của người Việt hải ngoại là hơi quá vì có rất nhiều gia đình, nhất là thế hệ trẻ Việt nam ở Mỹ hiện nay không hề biết đến hay xem Paris By Night, và ngoài PBN còn rất nhiều live shows khác phục vụ cho nhu cầu giải trí cho cộng đồng người Việt hảỉ ngoại...
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Đông Quân
yellow3
DQ xin được đóng góp thêm tài liệu về đạo Mẫu:

Đạo Mẫu là một tín ngưỡng dân gian Việt Nam, thờ các nữ thần (thường gọi là các Thánh Mẫu). Đạo Mẫu là một phần quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng dân gian và bản sắc dân tộc của Việt Nam. Đạo Mẫu được thờ tại các đền, phủ. Đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam, hầu hết các chùa đều có bàn thờ Mẫu (Tiền Phật, hậu Mẫu).
Hình ảnh


Tam phủ tứ phủ, 3 hay 4 "Phủ" ở đây không phải là số đơn vị xây dựng như "đền", "phủ", mà là 3 hay 4 thành tố của vũ trụ: Trời (Thiên phủ), Đất (Địa phủ), Nước (Thủy phủ), Núi rừng (Nhạc phủ)....

Các vị thần khác của đạo Mẫu:
Trong các đền thờ của Đạo Mẫu, có nhiều vị thần được sắp xếp theo các thứ bậc. Đầu tiên là Ngọc Hoàng. Đây là vị thần tối cao và được đặt ở vị trí danh dự, nhưng lại ít được thờ cúng. Vị thần cao nhất của Đạo Mẫu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.
...
Các vị khác được đặt tại các ban thờ tam phủ hoặc tứ phủ như Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo) là danh tướng đời Trần, có công lớn với đất nước được người dân tôn sùng như bậc Thánh.

Xem thêm tại: http://truonggiang2k.blogspot.com/p/ao-tho-mau.html
Chưa xemBởi Đồng Sơn
Đạo thờ Mẫu trên là thờ Ngọc Hoàng dưới là thờ bà Âu Cơ (tổ tiên Bách Việt bắt đầu từ 100 người con của bà Âu Cơ (Tiên) và Lạc Long Quân (rồng) , con trưởng là vua Hùng Vương, nên người VN tự xưng mình là con rồng cháu tiên). Những phúc thần, những nam nữ anh hùng, người trong hoàng tộc, quan lại và những người có công với đất nước được vua sắc phong thần, hay được hiển thánh, được nhân gian thờ cúng trong các đền miếu từ Nam tới Bắc trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam.

Tại miền Bắc có điện thờ công chúa Liễu Hạnh... có đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo (Đức Thánh Trần)..., ở Nghệ an có đền ông Hoằng Mười (đạo mẫu tứ phủ, xem thêm ông Hoàng Mười tại đây), miền Trung thờ Huyền Trân Công chúa,... miền Nam có thờ thần Long Bình Điền, Thoại Ngọc Hầu, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Trung Trực v.v...

Việc khắp nhân gian lập đền hương khói phụng thờ các vị phúc thần, các nam nữ anh hùng là do sự hiển linh rõ ràng mà họ được chứng kiến, là một sự thật hiển nhiên chứ không phải là một tín ngưỡng nhảm nhí hay mê tín theo như một số người lầm tưởng.

Trang Vũ Trụ Huyền Bí có bài viết về sự linh ứng của Lê Văn Duyệt báo mộng cho Tư lệnh Lực Lượng nhảy dù Lê Quang Lưỡng, bài viết của ThầyGià về thần Nguyễn Trung Trực ba lần theo giúp đỡ ông Chimdada, về Thần Long Bình Điền nhập đồng được cư sĩ Đức Quí đề cập đến trong loạt bài đăng trên báo Trắng Đen 30 năm về trước, những câu chuyện của Đức Thánh Trần, của ông Hoàng Mười hiển linh cho các bạn đạo, bài viết Đức Thánh Trần nhập đồng trừ tà được đăng trong báo Pháp là Revue des deux mondes... (Cảnh hỗn loạn trong lễ khai ấn đền Trần hằng năm cho thấy niềm tin mạnh mẽ của dân gian đối với Đức Thánh Trần).


Bài xem thêm: