Chưa xemBởi Hoanglien
Xin chào mọi người trên diễn đàn.

Lễ tế Nam Giao (hay còn gọi là lễ tế Giao) là lễ tế trời và các vị thần linh quan trọng nhất trong bờ cõi quốc gia, thường được diễn ra vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là nghi lễ quan trọng bậc nhất (hàng Đại tự) được tổ chức rất công phu và trang trọng trong chế độ quân chủ phong kiến xưa (chỉ có vua mới có quyền làm lễ tế)... (báo dân trí)

Bản tin đã nói rõ chỉ có vua mới có quyền làm lễ tế Trời để cầu cho quốc thái dân an mưa thuận gió hòa vậy thì tại sao việc tế Trời hiện nay lại được giao cho các diễn viên kịch sĩ, các bô lão, các tu sĩ, các pháp sư, hay các thầy cúng lóc cóc đảm trách? Họ đã tổ chức rất nhiều buổi lể, nhưng càng nhiều buổi lễ như vậy thì càng nhiều thiên tai, dân tình càng khốn đốn.
Tình trạng mưa không thuận gió không hòa, quốc không thái dân không an cũng tương tự như một người có bệnh nặng, bị bệnh nặng thì phải vái tứ phương. Trong thời gian gần mười năm nay, VN cũng đã chạy đủ thầy thuốc, từ các tu sĩ Phật giáo, các đạo sĩ, pháp sư của khắp ba miền đất nước, luôn cả các sư tăng hải ngoại, đều đã lập đàn cầu xin Trời ban cho mưa thuận gió hòa nhưng chỉ mang lại kết quả còn tai hại hơn. Ngay cả buổi lễ Vesak năm 2008 được tổ chức tại Ba đình, với hàng trăm cao tăng trên thế giới và 10,000 ngọn nến được thắp lên cầu cho quốc thái dân an mà kết quả xảy ra không lâu sau đó là một trận đại hồng thủy ngay tại Ba Đình.

Và ngay sau buổi lễ Xã tắc đêm 8 tháng 3, 2012, lần này tuy tổ chức có phần trang nghiêm hơn vì không dùng diễn viên thay nhà vua Tế đàn, mà là do Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên đứng chủ lễ, nhưng kết quả vẫn là không tốt - Cuối tháng ba đã xảy ra trận bão lớn gây thiệt hại nặng cho hơn 7 tỉnh từ Trung vào Nam. Lý do là vì Vị Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên chỉ có thể đại diện cho một tỉnh chứ không thể đại diện cho toàn dân nên không đủ thẩm quyền để tế Trời.
Và như vậy thì có thể nói khẳng định là buổi tế Nam Giao của tháng 4 vừa rồi cũng sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho đất nước.

Theo lẽ thường, người bệnh nếu cứ trị mãi không hết thì cần phải thay đổi phương thức điều trị, phải tìm cho đúng thầy, đổi cho đúng thuốc thì bệnh nhân mới mong lành bệnh, nếu không thì chắc chắn bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Như trên đã nói ngày xưa chỉ có nhà vua mới có thiên mệnh để tế Trời vậy thì ngày nay ắt phải là nguyên thủ quốc gia (chủ tịch nước, Tổng Bí Thư hoặc Thủ tướng) mới có thiên chức để tế Trời cầu phước cho dân, và như vậy thì mới đúng cách, ít nhất là về mặt nghi lễ. Còn việc các vị ấy cầu Trời có được quốc thái dân an hay không lại là một chuyện khác, vì điều đó còn phải tùy thuộc vị đó có phải là minh quân hay không, có đủ phước đức hay có được lòng trời và quỷ thần hay không v.v...

Lập đàn tế Trời là một việc không thể khinh xuất, nếu tin thì tế Trời, không tin thì thôi. Nếu đã làm thì phải làm cho đúng cách, nếu không chỉ khiến cho quỷ thần nổi giận. Thầy thuốc trị cho bịnh nhân cũng vậy, một là không cho thuốc mà nếu đã cho thuốc thì phải cho đúng thuốc, nếu không bệnh nhân không những không thể hồi phục mà còn bệnh nặng hơn.

Thiết nghĩ đã đến lúc phải thay đổi phương thức lập đàn Nam Giao cho đúng cách mới hy vọng giải được căn bệnh cho Việt Nam.


Bài tham khảo:
Chưa xemBởi NgocHa
Xin kính lễ Tổ, thầy.
Xin chào các bạn.

Những bài viết liên quan đến chủ đề nói trên:

Buổi lễ Vesak tháng 5, năm 2008:
...giáo hội Phật Giáo VN tổ chức đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc để cầu cho Hoà Bình thế giới, quốc thái dân an tại Hà Nội, quy tụ hơn 600 phái đoàn Phật giáo thế giới gần 100 quốc gia, những cao tăng của Ấn Độ, Thái Lan, Nhật, Kam pu chia…, có đầy đủ chư tôn đức giáo phẩm đại diện cả ba miền cùng quan khách ngoại quốc, đại sứ, và nguyên thủ quốc gia. Hơn 3 vạn người tham dự buổi lễ với hơn 10,000 ngọn nến được thắp lên bởi các Phật tử...

...sau đại lễ đó không lâu, tháng 11, 2008 ngay trung tâm Hà Nội đã bất ngờ lâm vào thảm cảnh của một trận đại hồng thủy kéo dài 7 ngày 7 đêm, được xem là trận lụt lịch sử 2008, giá rau xanh bình thường từ 2, 3 ngàn đồng một bó tăng 8 ngàn đồng, để rồi sau đó rớt xuống 150 đồng một bó, gây biết bao khốn đốn. Từ đó đến nay tai ương vẫn liên tục không dứt, bệnh dịch lan tràn, lũ lụt khắp nơi. Xem ra, buổi lễ cầu nguyện thật lớn lao ấy đã mang lại một kết quả trái ngược và hết sức tồi tệ.


Thiền sư TNH đăng đàn tế lễ tháng 2, năm 2007:

Khoảng hai năm trước (2/2007) có một ông thiền sư ở Pháp về VN, ông đi từ Nam ra Bắc với mũ áo, cà sa, lọng che rất rình rang và đình đám để biểu diễn quyền năng của một đại pháp sư bằng cách đăng đàn tế lễ, cầu siêu cho vong linh tử sĩ hai miền Nam Bắc, cho hàng trăm ngàn vong linh ngoài biển và còn cầu cho dân sinh an lạc. Những đại đàn tràng để cầu âm siêu dương thới đó của ông có hàng ngàn người tham dự,...

...ngay sau đó tai ương đổ dồn dập xuống cho cả 3 miền Nam, Trung, Bắc. Riêng miền Trung đã hứng chịu liên tiếp 5 trận lũ lụt lớn trong đó cơn bão số 5 là cơn bão lớn nhất trong 45 năm qua, dân chúng khốn khổ, giá thực phẩm lên cao, lúc ấy có người quen về VN đã điện về cho biết giá cá bán còn mắc hơn cá bán ở bên Mỹ! Như vậy cho thấy thiền sư đó vô năng, hay một tiên tri giả.


Trong bài Về tư cách của người tế lễ (Một công án về Thiên mệnh).
Hải Đào đã viết:Năm 2008 gần 200,000 tín đồ Cao Đài cả nước đã tham dự buổi tế trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an tại nội ô tòa thánh Tây Ninh. Buổi lễ này vẫn không làm động lòng trời. Báo chí đăng: riêng chỉ 9 tháng đầu năm 2009 thiên tai đã làm 292 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 24.000 tỷ đồng, trong đó cơn bão số 9 vừa qua làm chết và mất tích 174 người, thiệt hại gần 14.000 tỷ đồng....

Về tư cách của người tế lễ: Xưa kia, việc tế lễ Trời phải đích thân do nhà vua hành lễ vì vua là thiên tử, được trời giao cho thiên hạ nên chỉ có vua mới có tư cách tế lễ trời, không phải là các tôn giáo, các sư tăng chỉ là phụ thuộc trong ban nghi lễ mà thôi. Bản thân nhà vua phải chay tịnh 3 ngày trước để tỏ lòng thành với trời và các thần linh. Ngày nay các tôn giáo tự nghĩ đại điện cho trời nên đứng ra tổ chức nhiều buổi tế lễ, buổi lễ nào cũng qua đi trong thất vọng....

Một công án về Thiên mệnh
Mặc Như Lôi đã viết:Tế Trời phải là người đủ tư cách, có chơn mệnh, có phẩm hạnh, nếu không thì không những không được gia ân phước mà còn làm cho quỷ thần giận dữ giáng thêm đòn nặng như kết quả đã thấy sau những buổi lễ tế trời vừa qua. Đó là quỷ thần dằn mặt những kẻ giả hình phạm thượng để họ đừng múa máy lếu láo nữa, để họ biết dưới mắt của thần linh họ chỉ là những vật phế thải chứ không có gì cao quý.
Cho nên phải cẩn thận với tài hèn sức mọn của mình, đừng tưởng việc tế lễ cầu Trời cho hòa bình thế giới, quốc thái dân an là một trò chơi. Biết mình tài hèn sức mọn, thì thà đừng có tế lễ thì tốt hơn là tế bậy rồi bị trời trừng phạt, đừng làm oai trị tà thì không bị quỷ thần bức tử, đừng ráng cử tạ ngàn cân thì không bị hộc máu mà chết. Phải biết giỡn mặt với quỷ thần còn không được huống gì là với Đấng Tối Cao....

Dấu hiệu lạ: Cầu nguyện cho thiên tai:
Chaos đã viết:...Các thiên tai địa ách ngày càng nặng nề hơn như lời các tiên tri xưa nay đã từng cảnh báo chứng tỏ những lời cầu nguyện của các tu sĩ trong những tôn giáo cổ truyền đều không được trời Phật thánh thần chứng giám, không kể đến những trường hợp bị phản tác dụng, nên thế giới ngày càng rối loạn chứ không được thanh bình an lạc.

Như vậy thử hỏi chúng ta có thể trông cậy tiếp tục vào những buổi lễ cầu nguyện được diễn ra cả ngàn năm nay, tựu chung chỉ mang tính cách hình thức suông đó hay không?


Năng lực giải trừ thiên tai
TrựcNgôn đã viết:...Và trong thực tế, thời xưa các bậc vua chúa các quốc gia Đông Tây đều biết tế Trời để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; Thời nay các tu sĩ trong các tôn giáo đều cầu kinh một ngày mấy thời để cầu cho bản thân mình, cho giáo hội, cho quốc gia và còn cho cả nhân loại được an lạc; và cứ cầu như thế cả 2000 năm qua một cách vô ích. Họ không được sự chứng giám của Thượng đế và Thần linh hay Trời Phật nên thiên tai nhân họa mới ngày nặng nề hơn. Như vậy có phải chăng các tôn giáo lớn đều là hữu danh mà vô thực, nên các quốc gia hữu thần mới không có được 1 nhà tiên tri hay một pháp sư có huyền năng (khả năng huyền bí) giải được kiếp nạn cho đất nước của họ?


Cầu cho hòa bình thế giới
Bí quyết sửa đổi vận mệnh
Hậu quả do động chạm đến long huyệt
...
Chưa xemBởi vouu
blue1
Kính lễ Tổ, Thầy.
Thân chào tỉ Dieuchi, cùng các huynh tỉ đồng môn.

Vouu xin đóng góp hình ảnh về đàn Nam Giao xưa và nay:
Hình ảnh
Lễ tế Đàn Nam Giao thời Nguyễn.

Hình ảnh
Các bệ thờ ở Đàn Nam Giao-1935

Hình ảnh
Đàn Nam Giao ngày nay


Kính.
Vouu.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi khachtrangian
yellow1
Ðàn Nam Giao là nơi hàng năm nhà vua tiến hành lễ tế cáo Trời - Ðất cầu cho quốc thái dân an, mùa màng phong đăng. Ðây là một trong những nghi lễ rất quan trọng thời chế độ quân chủ, phản ánh mối quan hệ giữa Thiên - Ðịa - Nhân và vai trò của Hoàng đế trong xã hội cùng đời sống tâm linh của cộng đồng cư dân.
Tại kinh thành Huế, đàn Nam Giao còn được bảo tồn và gần đây đã được trùng tu, lễ tế Giao cũng đã được phục hồi. Nhưng ngoài đàn Nam Giao của kinh thành Huế, trong hai năm 2006-2007, khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được thêm ba đàn Nam Giao của kinh thành Thăng Long (Hà Nội) thời Lý, Trần, Lê, của thành Tây Ðô (Thanh Hóa) thời cuối Trần và thời Hồ, của thành Hoàng Ðế (Bình Ðịnh) thời Tây Sơn.

Nguồn: Ðược mùa đàn Nam Giao - GS. Phan Huy Lê.