Chưa xemBởi VânDu
Đêm 7/9 (tức trưa 8/9), 8 quốc gia khu vực Trung Mỹ đã nhận được cảnh báo sóng thần sau trận động đất 8.1 độ Richter xảy ra ngoài khơi cách bờ biển Mexico 120 km về phía tây nam, lúc 11 giờ 49 phút trưa 8/9 (giờ Việt Nam). Tâm chấn của trận động đất là ở độ sâu 33km. Các cơn sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra ở 8 nước láng giềng, bao gồm Ecuador, Nicaragua, Panama, Guatemala, Honduras, Mexico, El Salvador và Costa Rica.

Động đất đã kéo theo hàng loạt dư chấn có cường độ từ 4,3-5,7 độ Richter, gây ra những đợt sóng thần nhỏ và làm hư hại nhiều tòa nhà. Rung lắc đã cảm thấy rõ ở Mexico City khiến người dân phải chạy ra khỏi nhà sau khi nghe còi báo động. Tại Mexico City, động đất đã làm nhiều khu vực bị mất điện và dịch vụ kết nối Internet bị cắt đứt./.

Đã có ít nhất 5 người chết. Sóng thần xảy ra sau đó.

Nhân viên cứu hộ ở miền nam Mexico đang vật lộn với đống đổ nát từ các tòa nhà đổ sập do động đất. Ảnh: rex.

Các đội cứu hộ làm việc thâu đêm sau khi Mexico hứng chịu trận động đất mạnh 8,1 độ richter. Ảnh: rex.

Hiện trường một trung tâm mua sắm ở Mexico sau khi rung chuyển vì động đất trong đêm. Ảnh: daily mail.

Vụ động đất xảy ra ở vị trí 96km ngoài khơi Mexico nhưng được cảm nhận rõ trên toàn đất nước Mexico. Ảnh: daily mail.

Cảnh tượng tại lối vào sân bay quốc tế Benito Juarez ở thành phố Mexico. Ảnh: reuters.

Rung chấn lần này mạnh hơn thảm họa động đất vào năm 1985 khiến thủ đô nước này bị san phẳng và hàng nghìn người thiệt mạng. Ảnh: shutterstock.

Quân nhân lục quân Mexico đã được huy động kiểm tra các thiệt hại do động đất gây ra ở cảng Veracuz đêm 7/9 (tức trưa 8/9). Ảnh: afp.

Người ta e sợ vẫn còn nhiều người bị kẹt dưới đống đổ nát sau động đất. Ảnh: EPA./.

VOV/vietnam+

Bài xem thêm:
Chưa xemBởi Thuận Phong
Giới chức Mexico cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất cực mạnh xảy ra ngoài khơi phía Nam nước này đã lên ít nhất 32 người. Trận động đất mạnh 8,1 độ Richter này cũng phá hủy nhiều nhà cửa và chắc chắn con số thương vong sẽ tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận các vùng thiên tai. Trong đó bang Oaxaca bị thiệt hại nặng nề nhất khi có tới 23 người đã thiệt mạng. Động đất làm rung chuyển một dải lãnh thổ rộng lớn của Mexico. Rung chấn cảm nhận được ở nơi cách tâm chấn hàng trăm km.

Tại thủ đô Mexico City, nhiều khu vực bị mất điện, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu dân của thành phố, hầu hết trường học ở miền trung và miền nam Mexico đều đóng cửa để giới hữu trách rà soát thiệt hại. Theo Reuters, trận động đất có cường độ mạnh hơn cơn địa chấn năm 1985 từng làm hàng ngàn người thiệt mạng tại Mexico City.
Cơ quan Địa chấn quốc gia thông báo tới thời điểm hiện tại đã ghi nhận 61 dư chấn, trong đó cao nhất là 6,1 độ Richter và nhiều khả năng sẽ có dư chấn lên đến 7 độ Richter, gây ra những đợt sóng thần. Với chấn động lan tới cả nước láng giềng Guatemala.

TNO, Vietnam+
Chưa xemBởi VânDu
Số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 58, cùng hơn 200 người khác bị thương. Cảnh báo sóng thần vẫn sẽ được giữ nguyên, trong khi đó công tác cứu hộ và sơ tán người dân tại các khu vực ven biển đang được đẩy nhanh. Nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy và hư hại. Hệ thống trường học tại 11 bang và thành phố phải đóng cửa. Trận động đất cũng ảnh hưởng tới một số nước trong khu vực như Guatemala và El Salvador.

Giáo hoàng Francis cho biết Giáo hoàng đã cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng cùng gia đình họ, những người phải gánh chịu hậu quả của trận động đất ở Mexico và siêu bão Irma ở vùng biển Caribe./.

vietnam+
Chưa xemBởi Thuận Phong
Trận động đất xảy ra trước nửa đêm ngày 7/9 với tâm chấn ngoài khơi Thái Bình Dương, được đánh giá là mạnh nhất trong một thế kỷ, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người ở Mexico và Guatemala, New York Times ngày 8/9 đưa tin.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tối cùng ngày cho biết động đất làm ít nhất 61 người chết, 45 nạn nhân ở bang Oaxaca, 12 nạn nhân ở Chiapas và 4 nạn nhân ở Tabasco. Ông tuyên bố quốc tang ba ngày. Riêng tại thành phố Juchitán de Zaragoza, bang Oaxaca, miền trung Mexico, có tới 36 người chết. Hơn 5.000 ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn. Một nửa toà thị chính từ thế kỷ 19 trên diện tích hơn 120.000 m2 đổ sụp. Bệnh viện chính của thành phố cũng bị hư hại.
Ở phía nam Mexico, bang Chiapas, ít nhất 10 người chết. Hơn 400 ngôi nhà bị phá huỷ và khoảng 1.700 ngôi nhà khác chịu hư hại vì động đất.Theo USGS, trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 33km này mạnh hơn so với trận động đất xảy ra năm 1985, vốn san phẳng nhiều khu vực ở thủ đô Mexico City và khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Ảnh: AFP/Getty.


Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã xuất hiện trên truyền hình, kêu gọi người dân kiểm tra nơi ở và nơi làm việc có bị hư hại hay rò rỉ khí gas hay không. Ảnh: AP.

Theo ông Nieto, cường độ trận động đất lên tới 8,2 độ Richter khiến nó trở thành trận động đất mạnh nhất trong một thế kỷ qua ở Mexico. Ảnh: AP.

Động đất cũng làm sập nhiều ngôi nhà ở khu vực phía nam của Mexico, khiến nhiều người phải tạm thời chuyển đến những trung tâm tạm trú. Ảnh: Reuters.


Trong khi đó, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn đã được nhà chức trách Mexico tích cực triển khai. Ảnh: AFP/Getty.


Theo ước tính, trận động đất này ảnh hưởng tới ít nhất 50 triệu người tại 12 bang. Ảnh: AP.
phpBB [video]

Lãnh đạo một số nước trong khu vực đã đề nghị giúp đỡ Mexico, gồm Colombia, Chile, Ecuador, Bolivia, Venezuela và Tây Ban Nha.
Mexico cũng chuẩn bị phải đối mặt với cơn bão Katia, dự kiến đổ bộ bang Veracruz vào sáng sớm ngày 9/9.

Nguồn: VOV
Chưa xemBởi VânDu
Theo thống kê mới nhất, số người chết trong trận động đất tại Mexico, hiện đã tăng lên 65 người.

Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ vẫn đang tích cực được triển khai nhằm tìm kiếm những người còn sống sót. Ảnh: AFP/Getty.

Người ta lo ngại, con số thương vong chắc chắn vẫn chưa dừng lại bởi còn nhiều người mất tích. Ảnh: Reuters.

Khung cảnh điêu tàn ở Ixtaltepec, bang Oaxaca sau động đất. Ảnh: AFP/Getty.

Người đàn ông nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong ngôi nhà đã bị đổ sập ở Ixtaltepec, bang Oaxaca. Ảnh: AFP/Getty.

Giường, tủ, bàn ghế bị vùi trong đống đổ nát ở Juchitan, Mexico. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ không quản ngại khó khăn, tích cực tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trong đống đổ nát. Ảnh: EPA.

Nhà cửa của người dân bỗng chốc trở thành đống gạch vụn sau động đất ở Oaxaca. Ảnh: AFP/Getty.

Họ vẫn không thể tin nổi tất cả những gì họ có trong tay đã bị thiên tai “cướp” mất chỉ sau một đêm. Ảnh: Reuters.

Người phụ nữ gào khóc trong đau khổ vì mất đi người thân trong trận động đất. Ảnh: AP.


Một khách sạn sang trọng bị động đất “bẻ” làm đôi. Ảnh: Splash News.

Trận động đất hôm 7/9 được cho là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được ở Mexico trong ít nhất 100 năm qua. Ảnh: EPA.
phpBB [video]

VOV
Chưa xemBởi VânDu
Số nạn nhân tử vong do trận động đất đã tăng lên ít nhất là 90 người. Số người bị thương đã lên đến trên 300 người. Động đất còn gây ảnh hưởng đến ít nhất 50 triệu người tại 12 bang. Bang Oaxaca, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất tối 7/9 vừa qua với 800.000 người dân bị ảnh hưởng.

vietnam+
Chưa xemBởi thanhson
Nhà chức trách Mexico tiếp tục cung cấp lương thực, nước uống cho những khu vực bị động đất vào tuần trước làm 96 người chết, đẩy 2,5 triệu người vào tình trạng cần cứu trợ.

Thống đốc bang Oaxaca Alejandro Murat cho biết, số người chết trên địa bàn bang tăng lên 76 và các báo cáo ban đầu cho thấy ít nhất 12.000 ngôi nhà bị hư hại. 1 triệu người của bang cần được cấp lương thực, nước uống, điện, và cần hỗ trợ để sửa chữa nhà cửa. Trong khi đó ở bang Chiapas láng giềng, địa bàn gần nhất với tâm chấn có 1,5 triệu người bị ảnh hưởng.

VOV.
Chưa xemBởi VânDu
Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Mexico đã tăng lên 98 người. khoảng 800.000 người ở Eo Tehuantepec, 400 trường học, 30.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Hiện hoạt động thống kê đang được tiến hành khẩn trương để có thể công bố chính thức và toàn diện các thiệt hại vật chất, cũng như dự trù chi phí khôi phục.
Tính đến ngày 12/9, đã ghi nhận được 1.266 cơn dư chấn của trận động đất này, với cường độ mạnh thậm chí lên tới 6,1 độ Richter./.

vietnam+
Chưa xemBởi VânDu
phpBB [video]

Hàng nghìn người chạy ra đường trong hoảng loạn và hàng triệu người mất điện khi trận động đất xảy ra vào khoảng trưa 19/9. Động đất xảy ra vào khoảng 13h, cách thủ đô Mexico khoảng 160 km. Nó được xác định mạnh 7,1 độ, gây rung lắc mạnh, kéo dài ở thủ đô.

Ít nhất 119 người chết trên khắp Mexico, trong đó có hàng chục người ở bang Morelos, gần tâm chấn động đất. Nhưng con số dự kiến tiếp tục tăng, đặc biệt là khi lực lượng cứu hộ đang tìm người mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Hơn 40 toà nhà và các công trình khác bị sập ở thủ đô Mexico, trong đó có ít nhất hai trường học.

Talia Hernandez, 28 tuổi, cho biết khi động đất xảy ra, cô đang ở tầng hai một toà nhà. Cả toà nhà rung chuyển. Cô chạy vội xuống cầu thang khi nó vừa đổ sụp xuống. Cô may mắn thoát chết và chỉ bị thương ở chân. "Không thể tin được là tôi còn sống", Hernandez nói trong hoảng hốt, nước mắt giàn giụa, trong khi các nhân viên y tế giúp lấy các mảnh kính vỡ ra khỏi chân cô.

Ông Jorge Ortiz Diaz, 66 tuổi, một người tham gia cứu hộ, cho biết trận động đất xảy ra "như thể Chúa nổi giận với chúng tôi".

Đây là trận động đất làm nhiều người chết nhất ở Mexico từ năm 1985. Thảm hoạ xảy ra cũng vào ngày 19/9, làm hàng nghìn người thiệt mạng. Trận động đất mới nhất xảy ra chưa đầy hai tuần sau trận mạnh 8,1 độ ở phía nam nước này khiến 90 người chết.

Ông Paul Earle, nhà địa chất học của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, cho rằng còn quá sớm để nói liệu có bất cứ mối liên hệ nào giữa hai trận động đất hay không. Dù trận đầu tiên mạnh hơn nhiều, trận hôm 19/9 ở gần thủ đô Mexico hơn, gây thiệt hại lớn hơn.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đăng thông điệp trên Twitter, cho biết ông đã trở lại thủ đô. Trước đó, ông đang trên đường đến Oaxaca vào thời điểm xảy ra động đất. Uỷ ban cứu trợ khẩn cấp quốc gia sẽ họp khi Tổng thống có mặt để đánh giá tình hình và phối hợp các nỗ lực cứu hộ.

Vị trí tâm chấn hai trận động đất hôm 7 và 19/9. Đồ hoạ: NewYorkTimes.

Theo vnexpress.net
Chưa xemBởi VânDu
Hàng nghìn người Mexico đã tham gia công tác cứu hộ sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ngày 19/9, phá hủy nhiều tòa nhà tại các khu vực tập trung đông người sinh sống ở miền trung Mexico.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong vụ động đất ở Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong cho rằng cần có thêm lực lượng cứu hộ. (Nguồn: AFP/TTXVN)Người dân tìm kiếm người bị vùi lấp trong các đống đổ nát sau trận động đất ở thủ đô Mexico City. (Nguồn: AFP)


vietnam+