Chưa xemBởi VânDu
Chiều 4/9 (giờ Mỹ), Irma đã mạnh lên thành siêu bão cấp 4, khuấy tung Tây Đại Tây Dương, đe dọa bang Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico.
Đến giờ, đường đi của bão Irma vẫn còn chưa chắc chắn nhưng nó có thể đe dọa đến bang Florida (Mỹ), do đó Thống đốc Rick Scott đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả 67 hạt của bang này.
Hôm nay (5/9), các trường học ở Puerto Rico cũng đóng cửa vì lo ngại siêu bão này. Thống đốc Ricardo Rosselló trước đó (3/9) cảnh báo vùng quốc hải này có thể hứng chịu cơn thịnh nộ của Irma từ trưa mai (6/9).

Tính đến 5h chiều 5/9 (giờ Mỹ), bão Irma còn cách đảo quần đảo Leeward (gồm các đảo thuộc chủ quyền Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan…) khoảng 790km về phía Đông. Lúc này, sức gió cực đại của Irma đã lên đến 215km/h. Siêu bão tiếp tục tiến về phía Tây với tốc độ khoảng 20km/h, dự kiến đổ bộ trước hết vào đảo Anguilla (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh thuộc quần đảo Leeward) sáng sớm mai (6/9).
Dự báo siêu bão Irma sẽ đi cắt ngang Caribbean trước khi hướng lên phía Bắc vào cuối tuần này.

Irma được các chuyên gia đánh giá là “siêu bão Cape Verde” điển hình, nghĩa là nó hình thành từ rất xa, phía Đông Đại Tây Dương, gần quần đảo Cape Verde, rồi xẻ dọc Đại Tây Dương tiến vào Bắc Mỹ. Những “siêu bão Cape Verde” như thế thường được xếp vào những cơn bão lớn nhất và mạnh nhất, ví dụ như các siêu bão Hugo (1989), Floyd (1999), Ivan (2004)…/.

VOV

Bài xem thêm:
THIÊN CƠ (CƯ SĨ ĐỨC QUÍ) * - Lĩnhnam (15-10-2011)
THIÊN CƠ 2010-2050 (VTHB) - Chaos (30-05-2010)
Chưa xemBởi VânDu
Hơn 60 người đã thiệt mạng hoặc được cho là đã thiệt mạng tại bang Texas, Mỹ, vì lũ lụt do siêu bão Harvey gây ra. Đến hôm qua (04/09), nhà chức trách Houston tiếp tục hỗ trợ hàng nghìn người dân mất nhà cửa vì mưa bão. Một số người đã bắt tay vào dọn dẹp đống đổ nát mà trận bão để lại, trong khi, nhiều doanh nghiệp địa phương đang thống kê thiệt hại tài sản sau trận bão.
Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott hôm 3/9 nói rằng thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể từ 150 tỷ tới 180 tỷ đôla, vượt Katrina và Sandy.

Tổng thống Donald Trump đã thông qua sắc lệnh hỗ trợ thảm họa, theo đó cho phép chính phủ liên bang chi trả 90% chi phí dọn dẹp hậu quả do trận bão để lại. Bão Harvey là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong hơn 50 năm qua. Hơn 200.000 ngôi nhà tại bang Texas bị tàn phá, khiến hơn 1 triệu người bị mất nhà cửa.

Theo VOV

Bài xem thêm:
Chưa xemBởi VânDu
Ngày 5/9, bão nhiệt đới Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp mạnh nhất trên thang bậc bão Saffir Simpson của Mỹ, khi đi qua phía Đông Bắc vùng biển Caribe, di chuyển theo hướng về phía Mỹ. Tâm bão hiện cách vùng lãnh thổ Antigua 440km về phía đông và di chuyển về phía Tây với vận tốc 22km/h.
Các nhà chức trách cảnh báo rằng cơn bão Irma có thể gây ra những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 250mm kèm nguy cơ gây sạt lở, lũ quét và các đợt sóng cao đến 23 feet (7m). Một số hòn đảo đã bắt đầu được sơ tán.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại Puerto Rico, một vùng lãnh thổ 3,5 triệu dân của Mỹ ở biển Caribe. Trong khi đó, bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp để tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị ứng phó với bão.
Hiện, cảnh báo bão đã được đưa ra tại các quốc đảo và vùng lãnh thổ Antigua, Barbuda, Anguilla, Montserrat, St. Kitts và Nevis, St. Martin, Sint Maarten, St. Barthelemy, Saba và St. Eustatius.
Cảnh báo đồng nghĩa với việc bão có thể đổ bộ trong vòng 36 giờ tiếp theo./.

vietnam+
Chưa xemBởi VânDu
Ngày 5/9, hơn 5.000 quân nhân, nhân viên dân sự, nhà thầu cùng gia đình tại căn cứ hải quân không quân Key West, bang Florida, đã nhận lệnh sơ tán bắt buộc. Khoảng 50 đến 60 người sẽ ở lại căn cứ để duy trì những hoạt động quan trọng.
Irma được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận trên Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribbe và Vịnh Mexico. Bão có sức gió lên đến gần 300 km/h và sẽ đổ bộ nhiều đảo ở vùng Caribbe hôm nay (6/9).
Các phi cơ, gồm trực thăng và phi cơ cánh cố định, sẽ được chuyển từ Jacksonville và Mayport, Florida, vào sâu trong đất liền. Mỹ còn chuẩn bị sơ tán tàu ngầm tại căn cứ tàu ngầm Kings Bay, bang Georgia. Những cơ sở hải quân khác cũng có thể phải sơ tán. Hai tàu USS Iwo Jima và USS New York rời Mayport, Florida, hướng về Norfolk, bang Virginia, để nhận hàng cứu trợ và sẵn sàng tham gia cứu trợ sau bão nếu được yêu cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin của nước này. Chính quyền liên bang sẽ triển khai các nguồn quỹ, giúp các cơ quan địa phương có thể xử lý tốt các tình huống khẩn cấp.

Dự báo bão Irma có thể gây ra những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 450mm tại một số khu vực kèm nguy cơ gây lở đất và lũ quét khi đổ bộ vào đất liền. Khả năng cơn bão này sẽ quét qua một loạt đảo ở vùng biển Caribe trước khi hướng tới bang Florida của Mỹ và đi qua Cộng hòa Dominica, Bahamas và Haiti.
Nhiều hòn đảo nổi tiếng ở vùng biển Caribe và đảo Key West, bang Floria của Mỹ, đã yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp. Ước tính 11.000 người sinh sống tại những khu vực dự kiến bị ảnh hưởng trên hai đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Saint Barthelemy thuộc Pháp và Saint Martin thuộc quản lý của Pháp và Hà Lan phải di rời. Hai hòn đảo này được dự báo bị ảnh hưởng nặng do bão Irma.

Hà Lan, nhiều binh sỹ cùng với hai tàu và một trực thăng đã được huy động đến khu vực đảo Saint Martin do nước này kiểm soát. Trong khi đó, các trường học và cơ quan nhà nước tại vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp Guadeloupe đã được lệnh đóng cửa. Các bệnh viện đang tích trữ thuốc men, thực phẩm và nước uống.

Trong khi đó, đã có ít nhất chín người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương trong một cơn bão xảy ra đêm ngày 4/9 tại ngoại ô vùng Boghe ở miền Nam Mauritania. Ngoài thương vong về người, cơn bão này cũng gây thiệt hại vật chất nặng nề cho người dân địa phương./.

vnexpres.net/vietnam+
Chưa xemBởi VânDu
Rạng sáng 6/9, bão Irma được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua đã đổ bộ vào các đảo ở khu vực Đông Bắc vùng biển Caribe, hướng đến vùng lãnh thổ Puerto Rico, CH Dominicana, Haiti và Cuba trước khi tiến về bang Florida vào cuối tuần này.

Vào lúc 1 giờ 47 giờ địa phương, tâm bão Irma đã đi qua đảo Barbuda. Cơn bão đã thổi bay mái nhà trụ sở cảnh sát trên đảo, buộc các nhân viên an ninh phải tạm trú trong trạm cứu hỏa và trung tâm cộng đồng lân cận. Và làm cắt đứt thông tin giữa các đảo. Một số ngôi nhà đã bị hư hại song chưa thể đánh giá hết mức độ thiệt hại do bão gây ra.
Đa số người dân trên vùng lãnh thổ Antigua và Barbuda đang phải sống trong cảnh mất điện. Khoảng 1.000 người đã sơ tán đến các khu vực tạm trú tại Antigua. Sức gió mạnh nhất của bão có vận tốc 295km/h.

Dự báo quần đảo Leeward ở phía Bắc Caribe sẽ hứng chịu các đợt sóng cao 3,3m, trong khi các quần đảo Turks, Caicos và Đông Nam Bahamas sẽ trải qua các các cột sóng cao 6m trong tuần này.
Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cho biết chính phủ đang sơ tán 6 đảo ở miền Nam và người dân sinh sống tại khu vực này sẽ bay tới thủ đô Nassau kể từ ngày 6/9.
Miền Bắc CH Dominicana và Haiti sẽ hứng chịu lượng mưa 254 mm, trong khi Đông Bắc Bahamas, quần đảo Turks và Caicos sẽ ghi nhận lượng mưa lên tới 508 mm.

Dự báo đường đi của bão Irma với cấp độ đi kèm từ thứ Tư 6-9 (thứ hai từ phải sang) đến chủ nhật 10-9 - Ảnh chụp màn hình CNN
phpBB [video]

vietnam+
Chưa xemBởi Thuận Phong
Siêu bão Irma đổ bộ vào hòn đảo Barbuda ở vùng Caribbean hôm 6-9, làm chết ít nhất 6 người, ước tính 95% cơ sở hạ tầng tại Barbuda đã bị hư hại, trong đó 30% đã bị phá hủy hoàn toàn. Cơn bão đã quật đổ các tháp viễn thông, gây thiệt hại lên tới 150 triệu USD. Siêu bão Irma mạnh cấp 5 đã quét qua Barbuda vào khoảng 2 giờ (giờ địa phương) với sức gió lên đến 297 km/giờ. Cơn bão rộng khoảng 724 km trong khi Barbuda chỉ rộng 99 km và là nơi sinh sống của khoảng 1.600 dân.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Princess Juliana ở đảo St Maarten (thuộc Hà Lan) bị phá hủy trong bão Irma. Cơn bão quét qua sân bay hôm 6-9 thổi ngã hàng rào an ninh và càn quét gần bãi biển Maho. Các tảng đá lớn va đập vào máy bay trong khi các lối đi lên máy bay bị mưa và gió quật ngã kèm với cát được mang đến đường băng. Bên trong sân bay, khu vực làm thủ tục bị ngập nước và các lối đi bị hư hại do ảnh hưởng bão. Một số phần của tòa nhà bị phá hủy và được nhìn thấy trên đường băng sau khi cơn bão đi qua. Trước đó, sân bay Princess Juliana đã tạm hoãn tất cả các hoạt động tại sân bay hôm 5-9 như biện pháp phòng ngừa trước khi bão Irma đổ bộ.


Đồ vật bị hư hại tại sân bay quốc tế Princess Juliana. Ảnh: Twitter

Tình hình tại St Martin và St Barts là vô cùng nghiêm trọng do bão Irma đã tàn phá nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, gây mất điện và nước trên diện rộng. Ước tính khoảng 60-70% các ngôi nhà đã bị phá hủy tại St Martin. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Annick Giradin nói với đài CNN cho đến nay, cơn bão đã làm chết ít nhất hai người và làm bị thương nặng hai người khác ở Saint Barthelemy và Saint Martin.

Đường phố ở St Martin ngập nặng. Ảnh: Twitter

Bão Irma đang chuẩn bị đổ bộ vào vùng Puerto Rico và đe dọa phá hoại ở quần đảo Virgin, Cộng hòa Dominica và Haiti. Cuba cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Mỹ.
Dự kiến cơn bão sẽ đổ bộ vào bang Florida đêm 9 hoặc trong ngày 10-9 (giờ địa phương), gây lũ lụt nghiêm trọng.

Nguồn: NLĐ, Vietnam+
Chưa xemBởi VânDu
Chính quyền khu vực đảo Keys đã ra thông báo sơ tán bắt buộc đối với các du khách vào hôm 6/9 và yêu cầu người dân địa phương đi di tản vào ngày 7/9. Thống đốc bang Florida Rick Scott đã ra lệnh miễn lệ phí trên mọi ngả đường cao tốc dẫn vào bang nhằm tạo điều kiện cho người dân sơ tán dễ dàng.
Tuy nhiên, ông Scott cũng thừa nhận rằng chính quyền không biết nên khuyên người dân sơ tán đi đâu vì hiện chưa thể biết địa điểm đổ bộ chính xác của bão Irma. Khoảng 25.000 người đã rời khỏi khu vực đảo Florida Keys.


Ôtô nối đuôi nhau xếp hàng trước các cây xăng ở thành phố, bang Florida, vào ngày 6/9.

Tính đến 11h trưa ngày 6/8, nhiều cửa hàng trong thành phố Altamonte Springs đã treo biển hết đồ. "Không nước. Không máy phát điện. Không pin D hay C. Không can xăng. Và không gas".
Bên trong một cửa hàng, một hàng dài 60 người đang chờ đợi mua tấm ván ép về gia cố nhà cửa. Có người, sau khi chờ hơn hai tiếng, khi đến lượt thì nhân viên cửa hàng nói chỉ còn hai tấm cuối cùng.

Các kệ hàng bày nước uống tại siêu thị Target trống rỗng vào ngày 5/7.

Hàng loạt bất động sản của Trump bị siêu bão đe dọa:
Bão Irma, sáng 6/9 đổ bộ vào đảo St. Martin gây lụt cho một số khu vực ở thấp. Một nửa đảo St. Martin, vùng Caribe, thuộc Pháp, phần còn lại thuộc Hà Lan. Tổng thống Mỹ Donald Trump có một biệt thự bãi biển 11 phòng ngủ mang tên Chateau des Palmiers ở đảo này.
Hiện chưa rõ thiệt hại do bão gây ra đối với Chateau des Palmier. Một số tòa nhà trên đảo đã bị phá hủy, nhiều tuyến đường bị ngập, xe bị lật.

Tổng thống Trump có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, nơi được ông mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông". Tạp chí Forbes ước tính khu nghỉ dưỡng giá trị 175 triệu USD. Trump mua khu nghỉ dưỡng năm 1985 và biến nó thành một câu lạc bộ riêng với phí thường niên hiện là 200.000 USD. Palm Beach được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 6/9.
Gần thành phố Miami, Trump còn sở hữu các khu căn hộ cao cấp có tên Trump Towers, Sunny Isles và khu nghỉ dưỡng Trump International Beach ngay gần biển. Một số khách đã rời đi. Các nhân viên sẵn sàng tổ chức sơ tán nếu được yêu cầu.
Tại Trump National Doral, khu nghỉ dưỡng kèm sân golf rộng hơn 3 km2 ở Miami, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường cho đến khi có thông báo tiếp theo.
phpBB [video]


vnexpress.net
Chưa xemBởi VânDu
Công tác sơ tán đang khẩn trương diễn ra tại nhiều khu vực thuộc bang Florida của Mỹ. Sáng 7/9 (theo giờ Việt Nam), giới chức hạt Miami-Dade yêu cầu hơn 100.000 người sống tại các khu vực thấp sơ tán tới nơi an toàn.
Chính quyền hạt Monroe cũng đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc đối với người dân và khách du lịch. Cảnh báo bão Irma có thể gây thiệt hại lớn trên toàn bang, do đó người dân cần đặc biệt thận trọng. Hơn 6.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai làm nhiệm vụ trên toàn bang.

Ngày 6/9, American Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Mỹ, cắt giảm hoạt động tại khu vực phía Nam Florida, trong đó có các thành phố Miami, Fort Lauderdale, và West Palm Beach.
Các chuyến bay từ châu Âu và Nam Mỹ tới Miami trong ngày 8/9 đã bị hủy. Cùng với Delta Airlines và Jet Blues, hãng American Airlines đã công bố mức vé ưu đãi dành cho những hành khách Florida đi tránh bão.
Hãng United Airlines thông báo ngừng hoạt động trên toàn bang Florida, ngoại trừ thành phố San Juan thuộc vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.

Các hãng hàng không Air Transat, West Jet Airlines và Air Canada của Canada cũng cho phép các hành khách tại những khu vực có thể chịu ảnh hưởng của bão Irma đổi vé miễn phí.

Tới nay, Irma là cơn bão được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua. Cơn bão này có sức gió lên tới 295km/h. Siêu bão đã gây ra cái chết của ít nhất 16 người. Cụ thể, 8 người ở vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ và 8 người ở hai vùng lãnh thổ Saint Martin và Saint Barthelemy thuộc Pháp.

Thiệt hại có thể sẽ còn tiếp tục tăng khi nhiều khu vực đã bị bão cô lập. Các hình ảnh trước đó trên truyền hình cho thấy đảo Saint Martin đã bị tàn phá nặng nề như thế nào. Điện đã bị cúp, tàu bè bị đánh văng lên bờ, các con đường ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị chím trong biển nước.
"Thật sự là một cơn đại nạn khủng khiếp, 95% hòn đảo đã bị phá hủy, tôi quá sốc", ông Daniel Gibbs, người đứng đầu hội đồng địa phương Saint Martin nói với Đài phát thanh quốc tế Caribe.

Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 26 km/h và hiện cách khu vực Đông Bắc của vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ 85 km.

vietnam+/TTO
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Hữu Thiện
(TTXVN/VIETNAM+) 07/09/2017

Gần một nửa trong tổng số 1.800 người dân trên đảo Barbuda rơi vào cảnh mất nhà do bão Irma. Cứ 10 tòa nhà thì có chín tòa bị ảnh hưởng nặng nề do bão, trong đó nhiều tòa bị phá hủy hoàn toàn.

Đảo Barbuda tan hoang sau bão Irma.

Bão Irma đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9 người ở đảo St Martin thuộc Pháp đồng thời phá hủy 95% hòn đảo nghỉ dưỡng hoang sơ này.
Chưa xemBởi Thuận Phong
Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia vùng biển Caribe, bão Irma - cơn bão được cho là mạnh nhất trong 100 năm qua ở Đại Tây Dương - tiếp tục cướp đi 4 sinh mạng tại quần đảo Virgin của Mỹ và gây hư hại rộng khắp cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây, bao gồm 1 bệnh viện lớn.

Theo BBC, bão Irma dự kiến ập vào bang Florida (Mỹ) vào ngày 10.9. Chính quyền bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên khắp 67 hạt. Chiến dịch sơ tán bắt buộc cho cư dân ở bờ biển Atlantic thuộc bang Georgia sẽ bắt đầu vào ngày 9.9
Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết cung cấp mọi nguồn lực của chính quyền liên bang để giúp người dân ứng phó với siêu bão. Irma được đánh giá là cơn bão lớn và mạnh thứ hai đe dọa nước Mỹ chỉ trong vài tuần.

Trong ngày 7/9, bão Irma với sức gió lên đến 290 km/giờ đã hoành hành tại khu vực biển Haiti sau khi càn quét một dải các quần đảo Caribe và cướp đi sinh mạng 14 người. Bão Irma có dấu hiệu yếu đi với sức gió giảm còn 280 km/giờ và đang di chuyển hướng về các quần đảo Turks và Caicos.

Trong khi đó, Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ (NHC) cho biết cơn bão Jose hình thành tại phía Đông nhóm đảo Lesser Antilles thuộc vùng biển Caribe đã mạnh lên cấp 3 trong ngày 7/9. Cơn bão đang di chuyển về theo hướng Tây Bắc với tốc độ 30 km/h với sức gió gần tâm bão là 195 km/giờ. Dự báo, bão Jose sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24-36 giờ tới.

Hiện tại ở Đại Tây Dương, ngoài hai cơn bão Irma và Jose, còn có cơn bão Katia mạnh cấp 1 hình thành ở phía Tây Nam Vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010 cùng lúc có 3 cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương./.

Nguồn: TNO, Vietnam+