Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi HTA68
blue1
Tình trạng tham nhũng của các nhân vật hoàng gia và quan chức Saudi Arabia đã khiến quốc gia vùng Vịnh này thiệt hại ít nhất 100 tỷ USD trong vài thập kỷ qua

Theo hãng tin CNN, ước tính thiệt hại trên được ông Sheikh Saud Al Mojeb, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Saudi Arabia đưa ra ngày 9/11. Ông Mojeb cũng cho biết 208 cá nhân đã bị thẩm vấn trong cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn đang diễn ra ở nước này. Đã có 7 người trong số này được thả mà không chịu bất kỳ lợi buộc tội nào.
Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia đã đóng băng tài khoản cá nhân của những người bị điều tra. Ngoài ra, còn có tin nhà chức trách Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề nghị các ngân hàng nước này cung cấp thông tin về tài sản được gửi của 19 nhân vật hoàng gia và quan chức Saudi Arabia.

Giới chức Saudi Arabia nói các vụ bắt giữ này là một phần trong nỗ lực nhằm củng cố quyền lực của thái tử Mohammed, theo đó giúp vị vua tương lai 32 tuổi thúc đẩy cải tổ nền kinh tế và giảm bớt sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào dầu lửa. Đến nay, đã có nhiều thay đổi lớn được thực hiện ở quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới này, bao gồm cắt giảm trợ cấp, ban hành thuế mới, và chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe.

tóm tắt theo Nguồn xaluan.com
Chưa xemBởi VânDu
Sau khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, đúng 20h tối nay (11/11) Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại Trung tâm hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong để dự quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi.
"Gần đây Việt Nam và Mỹ đã là bạn, là đối tác toàn diện, với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, có sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", Chủ tịch nước nói.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam vào thời điểm này là một bằng chứng khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp.

Cùng tham dự với Tổng thống Donald Trump có các thành viên trong đoàn tháp tùng. Trong đó có thể thấy Ngoại trưởng Rex Tillerson, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cố vấn an ninh quốc gia McMaster, trợ lý tổng thống kiêm cố vấn cao cấp Stephen Miller, trợ lý tổng thống kiêm thư ký Nhà Trắng Rob Porter, bà phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell cùng các trợ lý cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ…

Tổng thống Donald Trump là tổng thống thứ tư của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, sau các chuyến thăm của tổng thống Bill Clinton (2002), George Bush (2006) và Barack Obama (2016).

Nhưng ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

TTO
Chưa xemBởi Thuận Phong
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo về cuộc hội đàm sáng nay giữa hai nhà lãnh đạo tại Phủ chủ tịch. Cuộc hội đàm diễn ra sau khi Chủ tịch nước chủ trì lễ đón ông chủ Nhà Trắng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai nước đã đạt nhiều thỏa thuận về kinh tế và thương mại. Hai nước nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh, cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề này. Việt Nam đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin ở Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác tại diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực.

Tổng thống Trump nói ông vinh dự được có mặt tại Hà Nội, thay mặt đoàn Mỹ gửi lời cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam. Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.
Ông chủ Nhà Trắng tin rằng các ngành tài chính, năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng Mỹ đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam. Tổng thống hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc xóa bỏ hàng rào thương mại cho sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Ông Trump ca ngợi công cuộc đổi mới của Việt Nam và cho rằng giới trung lưu ngày càng lớn của Việt Nam sẽ là thị trường quan trọng đối với các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ vẫn giữ vững cam kết vì một châu Á - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, mong muốn các quốc gia trong khu vực tôn trọng chủ quyền của nhau, tuân thủ pháp luật và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm. Tổng thống Donald Trump cho biết "mục đích chung và lợi ích chung" là hai yếu tố quan trọng gắn kết Việt - Mỹ.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước cho hay đã chia sẻ cùng Tổng thống Trump về những diễn biến gần đây. Hai bên thống nhất chủ trương giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết mình để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: vnexpress.net
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Hữu Thiện
Ngày 20/11, hãng tin CNN của Mỹ dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao Zimbabwe cho biết trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe​ với các tướng lĩnh quân đội, lực lượng đã giành quyền kiểm soát chính quyền từ ngày 14/11 tại thủ đô Harare, cho biết nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã đồng ý từ chức và đơn từ chức của ông đã được dự thảo.

Theo những điều khoản trong đơn, ông Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe sẽ được hưởng quyền miễn trừ. Mặc dù không thông báo chi tiết về sự ra đi của ông Mugabe, các nguồn tin chính phủ cũng xác nhận với hãng tin Reuter rằng Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức.

Phát biểu trên tuyền hình, ông Chinamasa cũng cho biết đảng ZANU-PF sẽ thúc đẩy cải tổ Hiến pháp để loại bỏ "quan điểm một trung tâm quyền lực." Cũng theo quan chức này, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời là tân Chủ tịch đảng này sẽ là ứng cử viên của đảng cho chức Tổng thống mới của Zimbabwe.

Trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, ông Mugabe đã bị cách chức Chủ tịch đảng này và cựu Phó Tổng thống Mnangagwa đã được chọn là người thay thế. Ngoài ra, bà Grace Mugabe cũng bị loại khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

vietnam+
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi khachtrangian
yellow1
20/11/2017 15:37 GMT+7

(VNN) Theo Reuters, Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đã bị Ủy ban bài trừ tham nhũng (KPK) áp giải từ một bệnh viện tới khu giam giữ đặt tại trụ sở chính của cơ quan này ở thủ đô Jakarta vào tối 19/11 vì nghi liên quan tới việc gây tổn thất cho công quỹ 170 triệu USD liên quan tới chương trình thẻ căn cước điện tử ở nước này.
Chưa xemBởi VânDu
Ngay sau khi thực hiện vụ phóng tên lửa mới nhất sáng 29/11, Triều Tiên tuyên bố tên lửa Hwasong-15 có thể tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ. Truyền thông Triều Tiên khẳng định, tên lửa Hwasong-15 là “tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất” và có thể “mang theo đầu đạn siêu lớn và siêu trọng” lên đến độ cao “chưa từng có trước đây” là gần 4.500km.

Cùng ngày, Đảng Lao động Triều Tiên cũng ra tuyên bố khẳng định, Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân cũng như phát triển kho vũ khi của mình “cho đến khi nào Mỹ và các đồng minh còn giữ thái độ thù địch và tìm cách xâm chiếm Triều Tiên”.

Sau phản ứng đồng loạt của các nước mà đầu tiên là Nhật-Hàn-Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 29/11 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, trong buổi họp chiều nay (29/11) của Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh về việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật. Ông cũng lý giải rằng trong trường hợp Mỹ đưa ra những phản ứng mang tính quân sự đối với Triều Tiên thì Nhật cũng có những hành động chung.

VOV
Chưa xemBởi Thuận Phong
Ngày 30/11, cựu Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đã qua đời ở tuổi 68 sau một cơn đau tim. Ông Pitsuwan cũng là cựu Ngoại trưởng Thái Lan (1997-2001) và làm Tổng thư ký ASEAN từ năm 2008-2013.
Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch đảng Dân chủ, đảng lâu đời nhất của Thái Lan và làm nghị sỹ bảy nhiệm kỳ đại diện cho tỉnh nhà Nakhon Sri Thammarat, miền Nam Thái Lan. Surin Pitsuwan từng là cây viết chuyên mục cho báo Bangkok Post và là diễn giả tại diễn đàn Bangkok Post vào ngày 16/11 năm nay. Ông Surin dự kiến sẽ tranh cử cho chức vụ thống đốc Bangkok.

Nguồn: VOV
Chưa xemBởi Thuận Phong
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong tuần này sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nếu điều này xảy ra, đó là một quyết định sẽ khiến khu vực Trung Đông rơi vào một vòng xoáy khủng hoảng toàn diện.

Ngay sau nhận được thông tin về việc Mỹ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tiến hành hàng loạt cuộc tiếp xúc với thế giới Arab và quốc tế nhằm cảnh báo về nguy cơ liên quan tới bất cứ quyết định nào của Mỹ về Jerusalem. Tổng thống Abbas đã liên lạc với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập, Tunisia, Kuwait và Qatar để giải thích rằng bất cứ quyết định nào của Mỹ về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc di chuyển Đại sứ quán của Mỹ tới thành phố này đều “rất nguy hiểm đối với sự ổn định hòa bình của khu vực”.

Ngoài ra, Tổng thống Abbas còn liên lạc với lãnh đạo của Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Hội nghị Hồi giáo và Liên đoàn Arab để nói rằng động thái như trên của Mỹ “sẽ khiến cho khu vực phải hứng chịu những hậu quả khôn lường”.
Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện kiểm soát Dải Gaza đã kêu gọi tiến hành một cuộc "nổi dậy" mới nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới thành phố tranh chấp này.

Theo Hamas, bất kỳ quyết định nào nhằm dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem đều sẽ là một sự tấn công trắng trợn của chính quyền Mỹ nhằm vào thành phố này, trao cho thực thể (Israel) quyền kiểm soát hợp pháp thành phố này và một vỏ bọc để tiếp tục tội ác Do thái hóa Jerusalem đồng thời đẩy người Palestine ra khỏi thành phố. Hamas khẳng định, bất cứ quyết định nào cũng sẽ không thể làm thay đổi thực tế Jerusalem là vùng đất Arab và Hồi giáo của Palestine.

Theo các chuyên gia về tình hình Trung Đông, quyết định của ông Trump là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Chính quyền Washington đối với Israel-đồng minh thân cận số một của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Nguồn: TPO
Chưa xemBởi Thuận Phong
"Tôi xác định rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel", Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trong một bài diễn văn tại Nhà Trắng ngày 6/12, theo Reuters.
"Các đời tổng thống trước đưa ra lời hứa trong chiến dịch tranh cử nhưng không thực hiện. Hôm nay, tôi biến điều này thành hiện thực", ông nói và công bố Washington sẽ dời đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, đặc biệt là ở khu vực Đông Jerusalem. Israel chiếm khu vực trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nghị quyết 181 của LHQ đặt Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế, không thuộc lãnh thổ Israel.
Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn thành phố, tin rằng tình trạng của nó nên được giải quyết qua các cuộc đàm phán. Không nước nào có sứ quán ở Jerusalem. Mỹ đặt đại sứ quán tại Israel trên đường HaYarkon, Tel Aviv từ cuối những năm 1960.

Trump khẳng định động thái của mình chỉ đơn giản phản ánh thực tế rằng Tây Jerusalem đang và sẽ tiếp tục là một phần của Israel. Trump cho biết "Mỹ sẽ ủng hộ giải pháp hai nhà nước nếu hai bên đồng ý" và thông báo Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đến khu vực này trong những ngày tới.
Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng Mỹ không đưa ra lập trường về "hiện trạng cuối cùng, bao gồm các ranh giới cụ thể về chủ quyền của Israel ở Jerusalem hay việc giải quyết các tranh chấp biên giới". "Những câu hỏi này là dành cho các bên liên quan", ông nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn vào ngày 8/12 để thảo luận về quyết định của ông Trump.

Nguồn: Vnexpress.net
Chưa xemBởi Thuận Phong
Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đều phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu khi đang trong chuyến thăm chính thức đến Algeria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel là “điều đáng tiếc” và nước Pháp sẽ không công nhận quyết định này. Tổng thống Pháp cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là “đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc”, đồng thời khẳng định, vấn đề Jerusalem chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

Ông Macron nói: “Quy chế của Jerusalem là một vấn đề an ninh quốc tế liên quan đến tất cả cộng đồng quốc tế, và quy chế này phải được xác định giữa người Israel và người Palestine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc”.
Ông Macron cũng tái khẳng định cam kết của nước Pháp và châu Âu đối với giải pháp hai nhà nước Israel, Palestine sống cạnh nhau trong hoà bình, an ninh với các đường biên giới được quốc tế công nhận và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Cùng với phản ứng từ phía Pháp, ngay trong tối thứ Tư, 6/12, nhiều lãnh đạo quốc gia khác tại châu Âu cũng đã lên tiếng về quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Tại Đức, thông qua người phát ngôn Steffen Seibert, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, chính phủ Đức không ủng hộ quyết định của ông Donald Trump, và quy chế về Jerusalem “chỉ có thể được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp về hai nhà nước”.

Từ nước Anh, nữ Thủ tướng Theresa May cho rằng quyết định từ phía Mỹ là không hợp lý trước khi có một thoả thuận cuối cùng về quy chế của Jerusalem và chính phủ Anh phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel về thành phố Jerusalem.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hoà bình tại Trung Đông.

Nguồn: VOV