Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi thlinh
Ngày 15.11, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích nặng 4 tấn sẽ được cung thỉnh từ phía nam ra TP.Hà Nội để trưng bày tại Đại hội Phật giáo toàn quốc tổ chức từ ngày 22-24.11 ở Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.
Tượng do pháp vương Gyalwang Drukpa cùng 108 vị lạt ma chú nguyện và làm lễ khởi công tạo tượng tại tổ đình Vĩnh Nghiêm - TP.HCM ngày 5.7.2012.
...
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông sau ngày lạc thành được cung thỉnh đến thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) để chiêm bái, tưởng nhớ vị thiền sư khai sinh thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, là vị sơ tổ của thiền phái ấy và là hoàng đế anh hùng của lịch sử Việt Nam. Việc đưa tượng ngọc bích Phật hoàng Trần Nhân Tông ra Hà Nội vào dịp Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc trong tuần tới, cũng nhằm kỷ niệm 704 năm ngày mất Phật hoàng.

Theo dantri.com
Chưa xemBởi Đông Phương
@thanhlinh: “Ngày 15.11, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích nặng 4 tấn sẽ được cung thỉnh từ phía nam ra TP.Hà Nội để trưng bày tại Đại hội Phật giáo toàn quốc tổ chức từ ngày 22-24.11 ở Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.
Tượng do pháp vương Gyalwang Drukpa cùng 108 vị lạt ma chú nguyện và làm lễ khởi công tạo tượng tại tổ đình Vĩnh Nghiêm - TP.HCM ngày 5.7.2012.
...
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông sau ngày lạc thành được cung thỉnh đến thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) để chiêm bái, tưởng nhớ vị thiền sư khai sinh thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, là vị sơ tổ của thiền phái ấy và là hoàng đế anh hùng của lịch sử Việt Nam. Việc đưa tượng ngọc bích Phật hoàng Trần Nhân Tông ra Hà Nội vào dịp Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc trong tuần tới, cũng nhằm kỷ niệm 704 năm ngày mất Phật hoàng.


Bình luận
Việc tạc tượng vua Trần Nhân Tông để tôn vinh, tưởng niệm hay thờ phượng một vị Hoàng đế anh hùng, một bậc vua hiền của nước Việt Nam là việc bình thường, chỉ thiết nghĩ việc dùng ngọc quý để tạc tượng thì không cần thiết vì với tiếng tăm và uy tín lẫy lừng của vua Trần Nhân Tông - dù là tượng bằng đá thường cũng đã đủ làm cho người ta nể phục.

Điều đáng nói ở đây là việc sư tăng phong cho vua Trần Nhân Tông cái danh hiệu Phật hoàng, một danh hiệu rất lạ và cũng rất khó nghe, chẳng khác nào nói danh hiệu Hoàng đế không đủ sức thu phục nhân tâm nên phải phong thêm chức Phật cho vua.

Phi lý hơn là việc 108 Lạt Ma Tây Tạng được mời đến làm lễ chú nguyện lúc khởi công xây tượng. Các Lạt Ma đó lại là những người đã sống lưu vong từ 50 năm nay, luôn phải xin tiền khắp nơi để phục quốc thì có lý nào họ lại được xem là cao hơn Hoàng đế của Việt Nam đến phải nhờ họ chú nguyện mới tạc được tượng vua hay chú nguyện để khiến cho tượng được linh thiêng?

Bản thân các sư tăng có thể tự thấy mình kém tài nên luôn muốn quy y với các tu sĩ của Tây Tạng, hay Thái Lan, Ấn Độ, Trung Hoa v.v... đó là quyền của họ, nhưng việc họ tự ý mang Hoàng đế nước Việt Nam ra, làm buổi lễ cho Ngài quy y với các tu sĩ Tây Tạng - là một việc làm vượt quyền và có tính cách vong bản!

Qua việc làm này, tinh thần vọng ngoại của các môn sinh Trúc Lâm Thiền Viện đã làm nhục vua Trần Nhân Tông, nó không những khiến Ngài trở thành đệ tử của các Lạt Ma vô tài kém đức mà còn gián tiếp khuyến khích dân Việt Nam cúi đầu triều bái Tây Tạng.

Đúng là ngưu tìm ngưu, mã tìm mã!

Bài tham khảo:

Cập nhật ngày 5/3/14
Chưa xemBởi Thạch Ngôn
Trích bản tin
........Nay tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng lấy chất liệu từ cùng một mỏ đá ấy, với khối lượng nặng đến 4,5 tấn, do pháp vương Gyalwang Drukpa cùng 108 vị lạt ma chú nguyện và làm lễ khởi công tạo tượng...


Thật là hoang đường!
Để cho 108 vị Lạt Ma đến chú nguyện (làm phù phép) lên trên tượng của vua Trần Nhân Tông là tốt hay xấu cho xứ Việt Nam?
Mời các bạn đạo gần xa góp ý thảo luận về vấn đề này.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Đoan-Tung
Xin chào cả nhà,

@ ThachNgon: Theo suy nghĩ của DT thì buổi lễ để làm phù phép, đọc thần chú lên tượng của Vua Trần Nhân Tông sẽ không mang lại tốt lành gì cho dân tộc Việt Nam mình. Bởi vì những Lạt Ma đó là những người đã bị thất sủng với Thiên Đình nên mới bị vong quốc. Đây là tư ý của một nhóm sư tăng muốn 'ăn theo' bức tượng của vua TNT, bắt chước theo kiểu của thương gia người Úc, tạc tượng Phật ngọc có Lạt Ma tới chú nguyện.

Sư tăng VN vọng ngoại mà không biết rằng các nước trên thế giới, nhất là Á Châu đều nghiễm nhiên coi các bậc tiên vương là Thần là Thánh của họ, không có chuyện thần dân phong Thần, Thánh, hay phong Phật cho các bậc tiên vương, đó là chức vị chỉ có Trời Phật mới phong cho mà thôi. Chỉ có Ấn Độ mấy ngàn năm trước phong cho thái tử Sĩ Đạt Ta là phật Thích Ca, và là Chân lý của toàn thể vũ trụ, và việc này đã khiến cho Hồi giáo nổi giận, đưa đến vụ thảm sát của toàn thể tăng ni, chùa chiền, kinh sách bị đốt sạch và đạo Phật cũng phải lưu vong sang các xứ lân cận... Các xứ Tây phương theo đạo Thiên chúa thì cho đạo Phật là tà đạo... DT e là thế giới sẽ cười chê việc mình phong cho vua là Phật hoàng và làm pháp thuật gì đó trên đó.

Và ai cũng thấy rõ là việc tạc tượng cũng chỉ có mục đích cuối cùng là đùng đình cái tượng đi kiếm tiền cho các chùa chiền y như tượng Phật ngọc của Úc.
Kết quả là tượng Phật trên đường đi đã bị tai nạn xe cộ và bị chấn thương phải đem đi sửa chữa lại, còn nước Úc thì từ khi có tượng Phật đã bị những trận lũ lịch sử, thiệt hại hàng trăm triệu. Đủ thấy kết quả của việc các Lạt ma 'bất tài kém đức" chú nguyện vào tượng Phật là thế nào.

- Thần khải về Nam Quốc Sơn Hà
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi thachanhhong
blue3
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy
Xin chào Sư huynh Oneway, các Sư huynh, Sư tỷ và các bạn đạo


Qua bài : Tượng Vua Trần Nhân Tông – Bình luận
TAH con xin có chút ý kiến :

Bài viết của Thầy Đông Phương đã chỉ ra nhiều ý rất sâu sắc. Ngẫm thấy bấy lâu trong cuộc sống hàng ngày, người dân thường “ xính “ của ngoại. Dường như những đồ vật hay hàng hóa được đầu tư sản xuất từ nước ngoài với công nghệ hiện đại có những sức thuyết phục đáng kể về chất lượng để đem đến lợi ích tiêu dùng. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh, không phải là tất cả. Chúng ta phải tự tin vào chính bản thân chúng ta, tin vào nội lực của mình, những việc làm tín nghĩa từ tâm chúng ta, mà không phải vọng cầu từ ai khác bên ngoài đến giúp đỡ. Họ còn không giúp được nổi chính họ, huống chi giúp ta. Tại sao trong vấn đề Tâm linh và Đạo Pháp chúng ta lại không đào sâu suy nghĩ để thấy cái đúng cái sai, cái tốt cái xấu trong việc tổ chức làm hay thực hiện việc đúc tượng Đức Vua và trì nguyện lên đó.
Nhân dịp Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc và nhằm kỷ niệm 704 năm ngày mất Đức Vua Trần Nhân Tông, việc tưởng niệm công đức một thời của vị Vua đã làm nên bao nhiêu lợi ích cho muôn dân là đúng đắn, đáng hoan nghênh. Nhưng thực hiện thế nào, tổ chức ra sao mới là vấn đề đáng lưu ý.
Đất nước Việt Nam địa linh nhân kiệt đâu có thiếu tâm đức , thiếu sự ngưỡng mộ dành cho Đức Vua Trần Nhân Tông – đâu phải cần đến các Lạt Ma Tây Tạng đến thể hiện thì bức tượng mới linh. Có khi chính tấm lòng thành của dân chúng là con dân đất Việt hướng về Đức Vua, thể hiện lòng thờ phượng cũng đã toát lên bao ý nghĩ tốt đẹp rồi , khiến cho tượng Đức Vua được tạc dù chỉ kết nên từ những phiến đá thường cũng quí giá biết nhường nào.
Các Lạt Ma Tây Tạng là thuộc về xứ họ. Họ đâu có tài giỏi gì hơn được Đức Vua nổi danh tiếng Thời Trần của chúng ta. Các vị đó cũng chỉ là những người đang tu hành và tìm đường tu, còn phải mong bao lâu nữa mới đắc đạo, mới thành chính quả mà lại đủ thanh thế để chú nguyện thì chúng ta mới có thể khởi công tạo tượng Đức Vua ? Thật vô lý, chẳng có sức linh nào ở đó.
Triều đại Nhà Trần kéo dài 175 năm theo lịch sử phong kiến Việt Nam và trải qua 14 đời Vua. Vua Trần Nhân Tông là đời vua thứ 3, nổi tiếng khoan hòa nhân ái, là vị Vua nghiêm minh và có tài trị quốc an dân (Vua mà có tài trị Quốc an dân dù thế nào cũng là vị Vua đáng kính nể, thực tài và giỏi giang, phải là người văn võ song toàn và kiến thức uyên sâu). Dưới triều đại của ông đã có 2 cuộc Hội nghị nổi tiếng được ghi vào sử sách đó là Hội nghị Diên Hồng và Hội nghị các Vương Hầu tướng lĩnh ở Bến Bình Than để bàn mưu kế , quyết tâm thống nhất ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm. Ông đã cùng vua cha lập nên chiến công lừng lẫy lịch sử dân tộc bằng sự sáng suốt và tài ba lãnh đạo quân dân Đại Việt giành thắng lợi vẻ vang cả 2 lần đọ sức chống quân Nguyên Mông. Vừa là một Đức vua anh minh, ông còn là Nhà văn hóa, nhà thơ suất xắc của Thế kỷ XIII. Vậy niềm tự hào dân tộc của chúng ta ở đâu mà lại để những vị Lạt ma từ nước ngoài xa xôi đến chú nguyện cho việc tạc tượng Đức Vua oai danh hiển hách một thời của đất nước - như vậy thì còn có cái thế gì không trước bàn dân thiên hạ ?
Ngoài ra, sau khi truyền ngôi lại cho đời sau, Đức Vua lui về làm Thái Thượng Hoàng. Đồng thời với việc tham gia triều chính, ông còn dành thời gian nghiên cứu văn học , triết học và đặc biệt là Phật học. Ông đã quyết định lên núi tu hành, trở thành một vị Hoàng Đế tiên phong, sáng lập nên Thiền Phái Trúc Lâm . Quan điểm của ông đi tu không phải để trốn đời mà tu để nhập thế cứu đời.
Đức vua Trần Nhân Tông rất coi trọng chữ tâm. Vậy chẳng có lý gì ông lại mong hay thích được người ta đặt ra những danh xưng này nọ ví như danh hiệu “ Phật Hoàng” dành cho ông để đánh bóng tên tuổi bản thân.
Những phẩm chất của vua Trần Nhân Tông tốt là vậy, khi câu hỏi được T.Thạch Ngôn đặt ra : “Để cho 108 vị Lạt Ma đến chú nguyện (làm phù phép) lên trên tượng của vua Trần Nhân Tông là tốt hay xấu cho xứ Việt Nam?
Điều này theo đệ tử thiết nghĩ không phải một việc làm tốt đẹp gì. Càng nghĩ sâu xa hơn càng thấy vấn đề này là vô nghĩa. thật không tốt chút nào cho lòng tự tôn dân tộc Việt và làm hổ danh cho Vị Vua Đức cao, vọng trọng một thời như vua Trần Nhân Tông.

Một chút lạm bàn chia sẻ cá nhân, kính mong được các cao nhân, các huynh, tỷ trên diễn đàn chỉ giáo thêm cho luận điểm được sáng rõ và phong phú thêm ạ.

Con : thachanhhong kính bút.
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi thachanhtrang
blue3_yellow1
Con kính đảnh lễ Tổ, Thầy,

TAT xin được trích dẫn thêm thông tin liên quan từ internet về đề tài này ạ.

Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII.
“Ngài đản sinh tại thánh địa "Hồ Liên Hoa" Tso Pema, nơi từng là Vương quốc Zahor thuộc bang Himachal Pradesh Ấn Độ. Ngài giáng sinh vào buổi bình minh ngày mùng mười tháng giêng năm Quý Mão thuộc cung thứ 16 theo lịch Tây Tạng tức năm 1963. Trong lúc các Đạo sư vân tập nơi hồ Tso Pema tổ chức đại pháp hội Tse Chu, đang trình diễn vũ điệu đầu tiên của tám hóa thân Đạo sư Liên Hoa Sinh thì Đức Thiên Long Chí Tôn giáng thế.
Từ thuở nhỏ, Ngài đã bộc lộ bản chất của bậc Thánh nhân siêu phàm. Lòng từ bi của Ngài hiển bày nhậm vận tự nhiên, luôn bảo vệ muôn loài, lo lắng quan tâm ngay cả những sinh linh nhỏ bé thấp kém nhất. Trong những thiên tư khác của Ngài đặc biệt có trí tuệ liễu tri vạn pháp bí mật bất khả tư nghì.”
(http://www.drukpavietnam.org/index.php?option=com_content&view=article&id=103%3Ajigme-pema-wangchen&catid=53%3Atiu-s&Itemid=62&lang=vi)

Dòng truyền thừa Drukpa .
“Truyền Thừa Drukpa thuộc truyền thống Kim Cương Thừa – Đại Thừa Phật Giáo, dưới sự dẫn dắt của Đức Toàn Tri Tôn Quý Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII .“
“Truyền thừa mệnh danh là Drukpa vào thế kỷ thứ XII khi Bồ Tát Quán Thế Âm Đại Từ Đại Bi hóa thân làm Đại đệ tử xuất chúng của Đại Thành Tựu giả Lingchen Repa ở Tây Tạng. Bậc hóa thân siêu việt có pháp danh là Drogon Tsangpa Gyare, Drogon nghĩa là Đấng Hộ Trì Chúng Sinh; Tsang – là vùng Tsang nơi Ngài đản sinh; Gya – là một bộ tộc cao quý người Hán còn Re – hành giả áo vải Yogi.”
(http://www.drukpavietnam.org/index.php?option=com_content&view=article&id=116%3Ak-nim-800-nm-ngay-thanh-lp&catid=93%3Adong-truyn-tha-drukpa&Itemid=49&lang=vi)

Giáo pháp và thực hành của dòng truyền thừa Drukpa.
“Toàn bộ giáo pháp được giảng dạy từ Đức Phật Thích Ca, người đã thực sự đạt được giác ngộ từ hơn 2.500 năm về trước. “
“Khổ đau muôn hình vạn trạng, trong đó có bốn nhóm chính. Thứ nhất là bạn đau khổ khi không có được điều mình mong muốn. Thứ hai là ngay cả khi đã có được thứ mình mong muốn rồi, bạn vẫn đau khổ vì lo sợ sẽ đánh mất nó. Loại khổ thứ ba là bạn gặp gỡ những người hoặc những hoàn cảnh mà bạn không mong muốn song lại chẳng có cách nào để trốn tránh. Loại khổ thứ tư là bạn buộc phải xa lìa những người, những đồ vật hay những hoàn cảnh mà bạn yêu mến.
Đây là bốn loại khổ thông thường vẫn gặp. Có những người khổ vì ốm đau, có những người khổ vì mất người thân yêu v.v. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau khổ. Nếu như bạn gặp phải bất cứ cảnh ngộ nào như vậy, bạn đừng nên tuyệt vọng. Bạn cần phải hiểu rằng đau khổ là bản chất của luân hồi. Hãy nghĩ về điều đó và tự nhủ, “Mình đang đau khổ bởi những nghiệp quả bất thiện trong quá khứ đang chín muồi”. Thay vì cảm thấy tuyệt vọng hay hoảng loạn, bạn hãy bình tâm và cầu nguyện. Hãy thử suy nghĩ và hành động tích cực, thiện lành, để trong tương lai và những đời sống sau nữa bạn sẽ không phải trải qua cảnh khổ tương tự. Trong khi đau khổ, bạn cũng cần nghĩ tới những người đang chịu đau khổ giống như bạn, hãy cầu nguyện cả cho họ và nguyện rằng họ sẽ không phải chịu đau khổ giống như bạn đang phải chịu.
Đau khổ là vọng tưởng và vọng tưởng giống như một giấc mơ. Thí dụ như khi bạn nằm mơ thấy con mình tử nạn, trong mơ bạn cảm thấy đau đớn tột cùng, cho dù đó chỉ là giấc mơ. Ngay khi thức dậy, bạn nhận ra rằng con bạn vẫn còn sống và đó chỉ là một cơn ác mộng. Điều này cho thấy những đau khổ chúng ta đang trải qua cũng chỉ là ảo vọng. Hiểu được rằng đau khổ là ảo vọng cũng là thực hành Bồ tát đạo.”
(http://www.drukpavietnam.org/index.php/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=89&Itemid=89&lang=vi)

Hoạt động của pháp vương Gyalwang Drukpa tại Việt nam.
4 lần sang thăm và giảng pháp tại Việt nam: http://www.drukpavietnam.org/index.php? ... 80&lang=vi.
Đặc biệt năm 2011 có hoạt động: Trong chuyến viếng thăm VN, Đức pháp vương và tăng đoàn sẽ cầu nguyện quốc thái dân an tại Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Đà Lạt và TP.HCM. Đặc biệt, Đức pháp vương và tăng đoàn sẽ lập đại đàn cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) vào 16.11.
(http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111028/duc-phap-vuong-gyalwang-drukpa-giang-phap-tai-vn.aspx)

Vietnamnet.vn phỏng vấn pháp vương Drukpa:
“Chuyển hóa dục vọng thành tình thương
Nhà báo Quang Thiều: Thưa Đức Pháp Vương, tôi đang ngồi trước Ngài đây, tôi là một hiện hữu trước Ngài. Trong con người tôi có những phần tăm tối và những phần ánh sáng của đời sống này. Tôi cảm thấy có một con quỷ dục vọng nằm trong thân xác mình. Nó luôn luôn đi theo tôi, rủ rê tôi, thúc giục tôi, tìm cách làm cho tôi tăm tối để thực hiện những khát muốn của nó. Có lúc tôi đã đuổi được nó ra khỏi mình. Nhưng này sau đó nó lại trở về là lại tìm cách lối kéo tôi. Và tôi nhận ra nếu một khi thân xác tôi còn hiện hữu trong đời sống này thì tôi luôn luôn phải đấu tranh chống lại con quỷ dục vọng đó.
Tôi có một câu hỏi mà có thể mắc lỗi trước Ngài, rằng Ngài cũng có một thân xác như tôi và trong thân xác ấy cũng có một con quỷ dục vọng mặc dù trí tuệ, tâm hồn và lòng từ bi bên trong thân xác Ngài là mênh mông vô bờ bến. Vì thế, chắc chắn con quỷ dục vọng cũng làm những gì với Ngài như đã, đang và sẽ làm đối với tôi. Vậy nhưng tôi tin là Ngài có một thân xác giống thân xác của tôi. Vậy Ngài tìm cách nào để trừ tiệt hay cầm giữ nó? Câu trả lời của Ngài sẽ là nguồn sáng cho tôi, và cả những người khác nữa, những người đang ngày ngày phải kìm hãm và trốn chạy trốn con quỷ dục vọng đó nhiều lúc đến tuyệt vọng?
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Tôi luôn tin rằng tôi giống như các bạn, chúng ta đều là anh chị em trong thế giới loài người. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi ở cấp độ cao cấp hơn các bạn. Chỉ có điều, tôi biết phương pháp để thực hành, chiến đấu với những tình cảm sâu ẩn trong lòng.
Con người thế gian đều bị "con quỷ dục vọng" chi phối, kêu gọi, và rất khổ sở với nó. Dường như những con quỷ ấy hiện trong tham lam, tật đố, ganh ghét, kiêu căng, chiến tranh, con quỷ ấy cuốn mình đi.
Điểm khác biệt giữa tôi với các bạn chỉ là tôi đã có cách và tôi đang thực sự có phương tiện để chuyển hóa những tình cảm, dục vọng xấu thành thiện hơn, tốt hơn.
Trong kiếp sống loài người, nếu không có dục vọng, tình cảm, thì con người không tồn tại được. Dục vọng và tình cảm không phải là xấu, mà vấn đề là làm thể nào để chuyển hóa, tự chủ được, chuyển hướng đi xấu, thành hướng đi lợi ích. Chúng ta không phải hủy diệt, đánh đuổi nó, chỉ cần chuyển hóa nó.
Chúng tôi dùng những phương tiện thiện xảo để chuyển dục vọng thành đại ái, ước muốn đem đến tình thương cho mọi loài, ham muốn cá nhân thành ham muốn nhân loại.
Người VN có tôn giáo nguyên thủy là đạo Phật, tôi khuyên người VN quay trở lại học tôn giáo gốc của mình, đưa vào thực hành chuyển hóa những giận hờn, tham lam, tật đố, ganh ghét, kiêu căng, oán hờn, gây khổ đau cho mình cho người, thành yêu thương, từ bi, để làm cuộc đời này an bình hơn, hạnh phúc hơn.”
(http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-03-25-duc-phap-vuong-hay-chuyen-hoa-oan-han-thanh-yeu-thuong-).

Ý kiến của một vài đại diện giới tăng sư trong nước về vấn đề phật hoàng Trần Nhân Tông với phật giáo Kim Cang Thừa:
“Trong lúc nhiều người dạy đạo thời bấy giờ mượn Tây Phương Cực Lạc để lôi cuốn tín đồ, bảo người đệ tử chờ đợi hưởng phúc kiếp sau thì Đức Trần Nhân Tông nhìn thẳng vào đời sống thực tại và chỉ rõ:
“Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn ngờ hỏi đến Tây Phương;
Di Đà là tính sáng soi, mựa phải nhọc tìm về Cực Lạc.”

Khi nhiều người dạy đạo tôn thờ, quỳ lạy tượng Đức Thích Ca, Đức Trần Nhân Tông nhận thức rõ:
“Tích nhân nghì, tu đạo đức, ai hay này chẳng Thích Ca;
Cầm giới hạnh, đoạn xan tham, chính thực ấy là Di Lặc.”

Thế hệ tương lai của đất nước tôi sẽ ra sao? Văn hóa đất nước tôi sẽ bị nhuộm màu sắc của Trung Quốc, Ấn Độ, hay Tây Tạng?
May mắn thay, nước chúng tôi có nhiều người nhìn thấy được giá trị độc lập dân tộc qua tấm gương sáng cả bầu trời của vua Trần Nhân Tông, qua cái nhìn tỏ tường của Thầy Duy Tuệ về sự màu nhiệm bên trong mỗi con người.”
(http://congdong.cz/home/32535/gioi-thieu-phat-hoang-tran-nhan-tong-voi-phat-giao-kim-cuong-thua.htm)

Ý kiến nhận xét của TAT:
Khi đọc tiểu sử của 12 đời pháp vương dòng Drukpa, con nhận thấy cách viết thật giống với các kinh sách Phật giáo hiển tông, nhất là bộ kinh A Hàm. Các vị pháp vương đời đầu cũng có 1 con đường đạo giống hệt như kinh sách viết về phật Thích Ca, tức vào hang ẩn thân và chiến đấu với thiên ma, chiến đấu với ma nữ và chiến thắng, để đạt đạo Vô Thượng Bồ Đề.
Hầu hết những người không mê tín, hay “tỉnh tín” đều hiểu rằng đó chỉ là những câu truyện hư cấu mà giới tăng sư các “dòng truyền thừa” viết lên, mục đích là tiếp tục đề cao các đời pháp vương của mình và sau đó chứng tỏ, mình là đệ tử chân truyền của pháp vương mình, của dòng truyền thừa mình, nên tất nhiên mình cũng cao quý như vậy.

Khi đọc các bài giảng pháp hoặc những bài trả lời phỏng vấn được dịch theo đường link bên trên, TAT nhận thấy bất cứ một tăng sư hiển tông trong nước nào cũng có thể giảng những nội dung tương tự. TAT không nhận thấy bài giảng nào mang tính chất huyền bí để gọi là mật pháp của chư Phật lắm. Cũng có thể, chỉ những đệ tử ở mức độ nào đó của “dòng truyền thừa” mới được thọ nhận bí mật chăng?
Về cách thức hành lễ, thì phần thủ tục, hình thức và trình diễn của “dòng truyền thừa” có thể so sánh với một siêu nhà hát và ca kịch. Ngoài ra thì pháp vương và đoàn tùy tùng không ngừng ban phát cho quần chúng những pháp bảo cầu an, cầu danh lợi với nhiều hình thức: túi gạo, túi bột, khăn choàng, … mà theo thông báo là đã được đích thân pháp vương trì chú ban phép lành.

Về tổ chức và hoạt đông: TAT nhận thấy “dòng truyền thừa” của pháp vương có tổ chức và hoạt động gần giống với một tập đoàn đa quốc gia. Với các tu viện như các công ty thành phần tại nhiều quốc gia, và pháp vương hệt như một vị chủ tịch năng động và đầy quyền năng vậy. Hoạt động chủ yếu là tập hợp pháp hội giảng pháp và khuyến khích tín đồ đi hành hương.
Tại sao lại có đông tín đồ tại Việt nam đến vây? Đặc biệt là giới quan chức, doanh nhân tại Việt nam. TAT nghĩ có thể do công tác tuyên truyền và những lời đồn thổi về mật tông tây tạng, “dòng truyền thừa” quá lớn trong suốt mấy trăm năm qua. Ngoài ra, tâm lý chỉ muốn tu học theo cái gì được đông đảo xã hội đang coi là “cao” nhất, như những sự công nhận của đông đảo quần chúng mê tín về dòng truyền thừa mà pháp vương chính là: “hóa thân của đức Quán Thế Âm hay hóa thân nhiều lần của Đức Naropa”.

Về kết quả hoạt động của pháp vương Gyalwang Drukpa tại Việt nam: đại lễ cầu nguyện ban phước cho quốc thái dân an năm 2011, thì năm 2012 xã hội Việt nam trở nên “an” với chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, chính trị, tệ nạn xã hội …

Còn về lễ chú nguyện của pháp vương Gyalwang Drukpa trong lễ khởi công tạc tượng ngọc Phật hoàng Trần Nhân Tông, thì ngay bản thân đức vua Trần Nhân Tông đã không đồng ý với chức danh Phật Hoàng, việc làm tượng phong chức cho vua đã là mạo danh và vượt cấp.
Khởi đầu là tư ý của “nhóm doanh nhân - phật tử” chủ yếu đi theo “dòng truyền thừa”, rồi giáo hội Phật giáo VN cũng đồng ý, làm lễ chú nguyện và tạc nhát búa đầu tiên vào khối ngọc đá 4,5 tấn đó.
“Nhóm doanh nhân – phật tử” này cũng mời được pháp vương Gyalwang Drukpa cùng 108 vị lạt ma đến chú nguyện cho khối đá ngọc đó nữa.

Theo như TAT hiểu, thì toàn bộ các hoạt động này đều là “mạo danh và vượt cấp”, như vậy thì đối với bức tượng cũng chẳng có gì linh thiêng lên cả. Đức Vua Trần Nhân Tông sẽ không vui tẹo nào khi mà “nhóm doanh nhân – phật tử” đã không tìm hiểu kỹ về tư tưởng của ngài trước khi tạc tượng hoặc mời chư tăng ngoại quốc về chú nguyện cho tượng của ngài.
Vậy ai là người có lợi, giáo hội Phật giáo Việt nam sẽ có thành tích để báo cáo một dấu ấn lớn trong năm nay: hoàn thành tượng ngọc của Phật hoàng. Pháp vương và “dòng truyền thừa” sẽ có đông thêm các tín đồ người Việt Nam, sẽ lại có thêm các chuyến giảng pháp và vô số tín đồ đến thỉnh vấn, phỏng vấn, cúng dường. “Nhóm doanh nhân- phật tử” sẽ hưởng lợi thêm từ những khoản tiền cúng dường bức tượng từ rất đông các tín đồ đến chiêm bái.
Phần đông quần chúng sẽ trở nên mê tín hơn với các “dòng truyền thừa” từ Ấn Độ, Tây Tạng. Tinh thần tu hành của đức vua Trần Nhân Tông cũng không hẳn nhờ được bức tượng ngọc này mà giúp ích nhiều hơn cho quần chúng.
TAT xin được trích dẫn lại lời của vua Trần Nhân Tông thay cho lời kết:

“Vậy mới hay!
Bụt ở trong nhà;
Chẳng phải tìm xa.”
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi khachtrangian
yellow1
Ktg xin kính lễ Tổ thầy,
Xin chào tất cả các bạn đạo,

Thiết nghĩ việc tạc tôn tượng bằng ngọc quý nhân dịp kỷ niệm 704 năm ngày mất của vua Trần nhân Tông, là một việc đáng quý nên làm để con dân VN có dịp biết đến, tưởng nhớ một vị vua anh minh, tài đức tròn vẹn vì biết kết hợp Đạo và đời trong việc trị dân.
Nhưng những buổi lễ tôn vinh như thế này nếu chỉ phô trương nặng tính hình thức mà xem nhẹ nội dung, không đầu tư lâu dài để biến tinh thần thành hiện thực thì sẽ vô ích, gây lãng phí tốn kém và rồi các ý nghĩa mục đích tốt đẹp của buổi lễ sẽ lại trôi vào quên lãng như bao nhiêu lễ nhân dịp trước nay.

Trong những việc như thế này, cho dù là nhân danh phật-vua hay vua-phật, tượng bằng vàng ngọc, siêu khoáng chất nào đi nữa thì giá trị hiễn nhiên không nằm ở chức danh, vật chất mà ở thực chất nội dung.

- Tập thể người tổ chức lễ phải làm sao để tất cả những người đến tham bái tượng, không chỉ là người VN, không phải vì tánh hiếu kỳ chỉ muốn có dịp trông thấy một pho tượng quý mà sau khi đến họ có thể hiểu ra rằng vua TNT là một vị như thế nào, đã làm được những gì cho đất nước VN.

- Cái trọng tâm, linh hồn của buổi lễ cũng quan trọng không kém mà những vị tham gia tổ chức buổi lễ, cũng là con cháu VN, dù trong đạo hay ngoài đời phải thể hiện rằng bản thân họ đã cảm nghiệm, sống thực, tiếp nối với Tâm Ý của tiền nhân cụ thể ra sao, ở đâu, bằng cách nào...để ít ra mọi người còn có cái bỏ bụng, nhập tâm đem về suy ngẫm.

Đó phải chăng mới là những ý nghĩa, việc làm thiết thực vô cùng cần thiết nhưng rất thiếu thốn trong cuộc sống hiện nay cho mọi tầng lớp xã hội con người từ những vị đang mang trọng trách giáo hóa trong Đạo, ngoài đời .

Một vị vua anh minh luôn ưu tiên cho vấn đề dân trí, dân an chứ không để quan (chơi) sang cho dân đứng ngắm.

Cái áo đã không làm nên thầy tu thì dù phật ngọc hoàng vàng son chói lọi chỉ phát triển thêm cái Tham Si chớ chẳng thể nào làm sáng tỏ được cái vô minh của con người.

Từ những điểm hóa của Tổ thầy qua những bài dạy khơi gợi như thế này, Ktg thấy đây mới thật là những viên Dạ minh Châu cho đệ tử chúng con trong thời khắc đầy u minh bất an này.

Ktg xin kính tạ ơn Tổ thầy và xin kính bút.
Chưa xemBởi Thiện Chân
Chưa xemBởi Cafe_den
blue1
Học trò kính lễ Tổ, Thầy.

Nền giáo lý bí truyền ở Việt nam không hề thua kém Tây tạng.
Tu sĩ Việt nam mời thỉnh Lạt-ma Tây tạng qua chú nguyện vào tượng vua TNT chỉ làm thiên hạ chê cười sự bất tài của tu sĩ Việt nam.
Lạt-ma Tây tạng chỉ có tiếng xưng lớn chứ thực tế thì không được gì. Nếu Lạt-ma là Bồ tát hóa thân thì chắc chắn phải tạo được phép lạ ghê gớm khiến loài người tự chiêm bái và giáo lý đưa ra khiến muôn người nể phục, sự thật Lạt-ma giáo chỉ toàn tin đồn thổi.
Phật ngọc úc châu đã không đem lại hòa bình thì tượng Phật hoàng TNT cũng không đem lại an lạc mà chỉ là danh tiền, thế quyền và thiên tai.

Nói đếm việc tom phép vào tượng vua TNT: chỉ khéo diễn trò khỉ chọc giận Tổ tông, khiến quỷ thần chê cười. Lạt-ma không có quyền năng ban phước hay giáng họa mà tu sĩ VN tưởng họ cao quý hơn nên 'rước voi về giày mã tổ', 'cõng rắn cắn gà nhà'...

Ôi, chán thay sự bày vẽ hết chuyện này rồi việc khác, tu sĩ VN không thể nào làm được phép lạ gì mà chỉ tạo ra những lễ nghi hình thức màu mè để gây sự chú ý, mà điềm trời càng xấu đi.

Như vậy, chính sự bất tài thiếu trí, tự ti, máu tham danh mê lợi cùng sự sùng bái ngoại bang quá đáng của số tu sĩ VN được coi 'lão làng' này sẽ khiến Thần linh xứ Việt đã tức giận càng thêm thịnh nộ.

Nếu không biết sửa sai mà cứ làm trái đạo thì đòn roi của Quỷ thần e là đất Việt gánh không nổi.

Con xin mạn phép.
Cafe đen.
Chưa xemBởi Sự Thật
Cafe_đen đã viết:Ôi, chán thay sự bày vẽ hết chuyện này rồi việc khác, tu sĩ VN không thể nào làm được phép lạ gì mà chỉ tạo ra những lễ nghi hình thức màu mè để gây sự chú ý, mà điềm trời càng xấu đi.

Trong không khí tưng bừng của mùa Lễ Phật đản Phật lịch 2557, dương lịch 2013, tối 17/5 (tức ngày 8/4 âm lịch), tại chùa Trình, Yên Tử, TP Uông Bí, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh và lễ đúc tim tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Hình ảnh


Hình ảnh

Tăng, ni, phật tử đã tham gia nghi lễ "Tắm phật".


(Theo qtv.vn)

Đọc thêm:
1.Khai quang điểm nhãn 999 rồng Thăng Long!
2.Chiêm bái tượng Phật