Chưa xemBởi vothuongdao
MỘT CÂU CHUYỆN HAY- NHIỀU ĐIỀU SUY GẪM

"Có một đệ tử quyết tâm cầu đạo, xin học với một đạo sư. Một hôm, vị sư phụ đi xa và dặn học trò ở lại chăm lo tu hành tinh tấn.
Vì thanh bần, vị tu sĩ chỉ có độc một chiếc khố che thân. Nhưng chiếc khố bị chuột cắn hòai nên dân làng thương tình cho vị tu sĩ một con mèo để săn chuột. Mèo thì uống sữa. Sau đó, một dân làng khác tình nguyện dâng cúng một con bò để lấy sữa nuôi mèo. Bò thì ăn cỏ. dân làng thấy vậy tiếp tục cúng dường một mảnh đất và dụng cụ canh nông để tu sĩ cày cấy lấy rơm cho bò ăn. Đất trồng tươi tốt nên chẳng mấy chốc, tu sĩ có hoa lợi và có tiền xây đền thờ to lớn, đẹp đẽ. Đền lớn thì phải có người coi. Thế là vị tu sĩ phải thu thêm đệ tử, nhân công chăm sóc.
Chẳng mấy chốc, ngôi đền trở thành tấp nập, khách hành hương dân cúng thật linh đình. Lúc đó, vị đạo sư trở về và vô cùng kinh ngạc. Khi nghe vị đệ tử trình bày lý do có một ngôi đền như vậy, vị đạo sư thở dài :
- Xây cất đền thờ thật to lớn chỉ là sự trói buộc, nào phải giải thoát. Tụ tập tín đồ cho đông, ồn ào phức tạp chỉ gây trở ngại cho việc thanh tu.
Chỉ vì một cái khố rách mà con đã đi thật xa, xa hẳn con đường mà ta đã chỉ dạy nhằm việc giải thóat. Trói buộc vào các thứ vật chất rồi thì làm sao giải thoát đây?…………………………………………..”
( trích từ Hành trình về Phương Đông)

Từ câu chuyện này, nhìn lại ngày nay có thể thấy tình trạng này là khá phổ biến trên trần thế. Đền đài miếu mạo càng to thì có khả năng việc Tu đạo, chăm lo cho đời sống tinh thần sẽ tỷ lệ nghịch với chiều đi xuống.

Cũng dễ hiểu vì sao, ngày xưa các vị Đại Chân sư như Đức Phật, Chúa, đấng Krishna… cùng Tăng đoàn của mình ít trụ xứ ở một nơi nào nhất định mà thường đi hoằng hóa đạo pháp. Các vị Tổ Sư Thiền cũng thường vân du để truyền đạo và tìm đệ tử ở khắp cõi Ta Bà.

Nếu tu hành chỉ cần ăn mặc đẹp, đi đến các đền thờ dâng cúng phẩm vật, tiền bạc, đọc vài câu kinh thì không thể nào chạm đến Chân lý, đệ tử chỉ ỷ lại vào Thầy mà quên tự tu bản thân mình. Nếu chỉ chăm chăm tượng thờ cho to, cổng đền cho lớn để các đệ tử thích thú đến với mình thì vô hình chung các bậc Thầy đã đưa đệ tử mình vào con đường lầm lạc. Vì đó chỉ là hình tướng bề ngòai không thể nào giúp hành giả trực kiến Chân Tâm.

Càng sa đà vào vật chất thì con đường đi đến Cõi vĩnh hằng lại càng mỏng manh. Chúa đã từng nói : Nhà giàu lên được Thiên đường còn khó hơn con lạc đà chui qua lổ kim. Cũng vậy, như Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni đã thuyết giảng trong nhiều Kinh như Kinh Pháp Diệt Tận, Kinh A Nan vấn Phật sự các hung, Bảy giấc đại mộng của A Nan…thì ở thời Mạt Pháp, khi Phật pháp suy đồi thì “dòi trùng từ trong mình sư tử quay lại ăn thịt sư tử” theo giấc mộng thứ Bảy của A Nan cũng có hàm ý này chăng?
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Echo
Cám ơn Bandao08 đưa ra câu chuyện vui vui. Người xuất gia mà chưa biết buông bỏ, rốt cuộc dính mắc vào vật chất thì sẽ không còn lo tu học gì nữa.
Nhân Bandao08 có nhắc đến một câu nói trong Thánh kinh, tôi có một vài ý kiến về sự mê tín và cuồng tín (không phải để chỉ trích Bandao08, xin đừng hiểu lầm). Đây chỉ nói về những người cuồng tín của các tôn giáo, chấp vào Thánh kinh hay các kinh sách của họ rồi đi rao truyền cái Chân lý một chiều mà họ được dạy bằng những lời lẽ miệt thị hay hành động bạo lực với những người không cùng suy nghĩ và đức tin với họ.

Thí dụ của chân lý một chiều:
Trong thánh kinh TCG, Giesu nói: “người giàu lên thiên đàng khó hơn lạc đà chui qua lỗ kim.”

Người ngu dốt mê tín nghe câu nói này thì sẽ tin đó là chân lý mà xem sự giàu có là một tội lỗi, rồi dùng câu nói đó để mắng chửi và lên án những nhà giàu, do bản thân họ thật ra có sân hận riêng đối với người giàu có mà không biết Thiên Chúa Giáo hiện nay đã quan niệm việc làm giàu là bổn phận của tín đồ, miễn sau họ làm lợi ích cho mình và cho người khác. Bằng chứng là trong Thánh kinh Cựu Ước có nói tới Job và vua Salomon, là hai người giàu có vượt bực trong xứ vào thời đại của họ do ân sủng của Đức Chúa Trời, cho thấy sự giàu có tự nó không phải là tội lỗi.

Người thiếu hiểu biết chỉ nghe được có một câu, biết được có một chiều rồi vội tin, cho đó là chân lý thì thường hay cuồng tín và nông nỗi phê phán những ai không tin theo mình là trái đạo, là ngoại đạo hay tà đạo và sẽ bị đọa địa ngục đến muôn đời.

Thánh kinh cũng có nói tới vị thánh John Baptiste. John Baptiste tin 10 điều răn của Đức Chúa Trời là Chân lý một cách quá khích và quá cuồng tín nên ông đã dùng nó để phê phán, mắng chửi hoàng hậu; trước mặt đám đông ông gọi bà là con điếm, hài tội bà ngoại tình và trù rủa bà sẽ bị đày xuống địa ngục. Bà ta căm tức và xin với vua trừng phạt J.B. và Vua đã chiều ý bà cho chém đầu J.B.

J.B nghĩ mình nhân danh điều mà ông lầm tưởng là "Chân lý" của Đức Chúa Trời để kết án người khác là đúng, vì ông nhân danh Thượng Đế thì Thượng Đế tất nhiên sẽ đứng về phía ông. Nhưng kết quả cho thấy, Thượng Đế chưa phạt bà hoàng hậu kia mà John Baptiste thì đã bị chém đầu trước.

Nói tóm lại, thà là một người vô thần có hiểu biết còn hơn là người hữu thần mà cuồng tín. Việc làm cuồng tín sẽ gây nguy hiểm cho cá nhân của người đó và cho xã hội.
Người học đạo phải dùng tinh thần khoa học để học đạo chứ không nên tin một cách mù quáng thiếu suy xét.

Cập nhật 8/10/2014

Bài tham khảo:
...
Hình đại diện của thành viên
Chưa xemBởi Kylin
yellow6
Trong cuộc sống hàng ngày vẫn có một số điều mê tín hay kiêng kỵ mà chúng ta vẫn thường áp dụng dù không biết có đúng như vậy hay không. Ví dụ như mồng một tết thì kiêng quét nhà vì sẽ khiến tiền bạc đi theo hay chọn người xông đất để có một năm làm ăn phát tài, quạ kêu là điềm báo nhà có người chết, thấy bướm ma bay trong nhà nghĩa là có người âm đến, trong cưới hỏi thì phải xem tuổi xem mạng của cô dâu chú rể, rồi xem ngày cưới, khi lên đèn trong ngày cưới thì cố gắng không để đèn tắt, vừa ra ngõ gặp người nữ thì không tốt, người vía nặng mở hàng thì phải đốt phong long...

Ở bất kỳ quốc gia nào cũng có những phong tục cũng như những quan niệm mang lại may mắn hay điềm không tốt. Có thể những quan niệm, những hủ tục hay phong tục đó không hẳn là đúng hòan tòan nhưng vì với mục đích “có kiêng mới có lành” thì cũng có thể chấp nhận đuợc.

Tuy nhiên, có một số người chỉ dựa vào một số kiến thức trong sách để có thể phê phán hay hù dọa thậm chí lăng mạ người khác thì không thể chấp nhận đuợc. Mỗi người có một tôn giáo, một niềm tin riêng. Đã biết Đạo là một mối nhưng do hòan cảnh địa lý, phong tục tập quán khác nhau nên có những tôn giáo khác nhau ra đời. Mục đích của sự ra đời của các tôn giáo thì ai cũng biết là để cầu xin đuợc nương tựa và được sự che chở của Chư Vị Phật, Thánh Thần. Tùy theo tôn giáo mà họ có những vị Thánh, vị Thần riêng của họ.

Theo Kylin nghĩ tu cũng là đi học để sửa những khuyết điểm của mình, chỉnh sửa bản thân mình cho đàng hòang, gọn gàng và sáng suốt hơn từ sự chỉ dạy của Thánh Thần siêu hình qua Tổ, Thầy hữu hình. Ở đời thường có rất nhiều lọai trường học đào tạo các ngành nghề khác nhau để áp dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tùy theo khả năng mỗi người mà họ chọn ngành nghề thích hợp cho mình.

Không thể nói ngành sư phạm cao quý mà chê ngành y khoa, kinh thế, kỹ thuật hay nghệ thuật. Nhưng dù có nhiều trường học như thế nào thì cuối cùng các trường đó cũng đều chịu sự quản lý của Bộ giáo dục cao hơn bộ là Chính phủ. Trong lĩnh vực siêu hình cũng vậy, có rất nhiều tôn giáo và mỗi tôn giáo lại có nhiều tông phái khác nhau để cho những lọai người khác nhau tu học. Không thể đem sách vở của tôn giáo mình ra để chê sách vở của tôn giáo khác. Mục đích cuối cùng của tất cả tôn giáo là đuợc sự che chở của Chư Vị Thánh Thần, đuợc bình an, đuợc giải thóat và đuợc lên thiên đàng.

Sự cuồng tín trong tôn giáo để rồi lăng mạ, sỉ nhục thậm chí giết người khác vì họ không theo tôn giáo của mình thì không thể giúp người tu học giải thóat mình mà con khiến họ có thêm nghiệp. Thà không biết gì hay đừng tin vào cái gì còn tốt hơn là chỉ thấy một mà không biết mười thì sẽ nguy hiểm cho chính chính người đó và cho người khác. Và hành động đó chỉ khiến người khác lên án chống lại mình.

Học siêu hình hay hữu hình gì cũng vậy đều có hai mặt lý thuyết và thực hành. Nếu chỉ ngồi đọc sách và cho là sách đúng hết thì là thiếu thực tế đến khi đụng chuyện chỉ làm hư bột hư đuờng. Sách vở chỉ để tham khảo để có thêm kinh nghiệm trong thực hành chứ không thể nói sách là đáp số tuyệt đối. Nếu không người ta chỉ cần đi học chứ không cần đi làm.

Học đi đôi với hành thì mới rút ra được nhiều kinh nghiệm và vì thế trong tôn giáo mới có hai từ “Tu” và “Hành”. Nhưng tu và hành như thế nào thì còn phải tùy thuộc vào căn cơ duyên của từng người cho nên mới có lớp nhà trẻ đến đại học và có thứ hạng nhất đến hạng chót, trường chính quy và không chính quy, đại học và sau đại học, có người là chuyên gia nhưng cũng có người chỉ là nhân viên bình thường.

Vài dòng suy nghĩ – mong nhận thêm ý kiến – xin cảm ơn – Kylin.
Chưa xemBởi vothuongdao
Kylin đã viết:Theo Kylin nghĩ tu cũng là đi học để sửa những khuyết điểm của mình, chỉnh sửa bản thân mình cho đàng hòang, gọn gàng và sáng suốt hơn từ sự chỉ dạy của Thánh Thần siêu hình qua Tổ, Thầy hữu hình.


Một ý kiến thật là hay và chính xác. Nếu cứ nghĩ có Chư vị quanh mình mà ngã mạn, tự kiêu mà quên sửa mình thì còn lâu lắm mới đến bến bờ.
Cám ơn Kylin đã nhắc nhở rất nhiều